Tuổi teen

15 tuổi cao 1m72, nặng 75kg có thừa cân?

Thưa bác sĩ, Em cao 1m72, nặng 75kg, như vậy có thừa cân không ạ? Em mới 15 tuổi ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chỉ số BMI cơ thể. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỉ số BMI cơ thể. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Dựa vào cân nặng và chiều cao của em, tôi tính ra chỉ số khối cơ thể (BMI) là 25,35 kg/m2, chỉ số này theo tiêu chuẩn của người châu Âu thì chỉ mới thừa cân, nhưng theo tiêu chuẩn của người châu Á là béo phì rồi. Tuy nhiên, chỉ số BMI cũng chỉ mang tính tham khảo, vì có người có chỉ số BMI lớn là do xương to, nhưng cơ vẫn chắc chứ không phải do mỡ.

Như vậy, cách tốt nhất để biết em có thừa cân hay không là em khám sức khỏe định kỳ tại trường hỏi bác sĩ, đến Bệnh viện Nhi Đồng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, hoặc một số trung tâm thể dục thể thao, thể dục thẩm mỹ, ở đó có các thiết bị đánh giá chi tiết các chỉ số từng vùng trên cơ thể (chu vi, tỷ lệ cơ, mỡ...) và huấn luyện viên có thể hướng dẫn em cách tập cho phù hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn 25 là thừa cân, ở mức 30 hoặc cao hơn là béo phì và ở mức 40 hoặc cao hơn là béo phì nghiêm trọng. Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một cách để biết một người có thừa cân hay không. Công thức tính BMI là:

BMI = Cân nặng (kg)/ (chiều cao (m) x chiều cao (m))

Đối với hầu hết mọi người, BMI giúp ước tính lượng chất béo hợp lý trong cơ thể. Tuy nhiên, chỉ số BMI không trực tiếp đo lượng chất béo trong cơ thể. Ví dụ như ở một số người, cụ thể là vận động viên thể hình có thể có chỉ số BMI ở mức béo phì do cơ bắp của họ phát triển quá nhiều nên chiếm khối lượng lớn mặc dù họ không có chất béo dư thừa trong cơ thể. Cho nên nếu chỉ dựa vào chỉ số BMI sẽ không phản ánh chính xác tình trạng béo phì của bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc về chỉ số BMI của mình.

Tình trạng béo phì có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch vành. Tình trạng này cũng làm tăng viêm khớp, gây khó thở khi gắng sức, ngưng thở khi ngủ và mệt mỏi.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều