Hotline 24/7
08983-08983

Ý cấm tổ chức hoạt động đón năm mới, Cộng hòa Séc siết chặt lệnh đối với các du khách

Trước bối cảnh biến chủng Omicron, Ý ra lệnh cấm tụ tập đông người để giảm số ca nhiễm và tử vong do COVID-19. Cộng hòa Séc siết chặt lệnh đối với các du khách dự sự kiện 2022.

Ý cấm tổ chức hoạt động đón năm mới khi số ca nhiễm tăng mạnh

Theo hãng tin Reuters, hôm 23/12, Ý đã siết chặt lệnh cấm tụ tập đông người vào đầu năm mới khi số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh kỷ lục.

Bộ trưởng Y tế Ý, Roberto Speranza cho biết mọi người phải đeo khẩu trang khi ra ngoài và ông Speranza còn ra lệnh mọi người phải dùng khẩu trang Ffp2 ở trên phương tiện giao thông cộng công và tại nơi đông người chẳng hạn như nhà hát, rạp phim và các sự kiện thể thao.

Hơn nữa, các buổi biểu diễn và hoạt động ngoài trời cùng các vũ trường sẽ phải dừng hoạt động cho đến 31/1/22 cho đến khi có chuyển biến tích cực hơn. Ý hành động như vậy để phòng ngừa tụ tập đông người.

Lệnh được ban hành khi số ca nhiễm ở ý tăng vọt 70% so với tuần qua, biến chủng Omicron bắt đầu lây nhiễm mạnh khắp quốc gia Châu Âu này.

Số ca tử vong cũng có xu hướng tăng mạnh hơn so với tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, con số tử vong vẫn ở mức thấp hơn so với các làn sóng trước nhờ tỷ lệ chủng ngừa cao ở Ý.

Ông Speranza cho biết gần 89% dân số Ý đã chủng ngừa COVID-19. Tuy vậy, chính phủ nước này đang muốn tăng tốc tiêm mũi tăng cường vì đây là cách chống biến thể Omicron hiệu quả nhất (chủng này đang lây nhiễm mạnh ở Châu Âu và Bắc Mỹ).

Chính phủ Ý sẽ giảm bớt khoảng cách giữa mũi tiêm thứ hai và mũi tăng cường từ năm tháng xuống bốn tháng.

Các cơ quan đồng ý giảm giấy tính hiệu lực của giấy xác nhận y tế COVID-19. Bất cứ ai muốn vào nơi đông người phải có loại giấy này, giấy này cũng mang tính xác nhận tính hiệu quả của vắc xin giảm theo thời gian.

Kể từ 01/02/2022, giấy xác nhận của người đã được chủng ngừa hay khỏi bệnh từ COVID-19 sẽ chỉ có giá trị sáu tháng.

Nhờ ý thức chủng ngừa của người dân, Ý đã tránh được nguy cơ phải phong tỏa toàn quốc.

Cộng hòa Séc siết chặt lệnh đối với các du khách dự sự kiện 2022

Bộ trưởng y tế Cộng hòa Séc nói với hãng tin Reuters, trừ khi các du khách chích mũi tăng cường, họ sẽ phải có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh kể từ 27/12.

Biện pháp này được thực hiện nhằm giảm sự lây lan của biến thể Omicron khi tổ chức sự kiện Năm mới.

Một cây thông Noel được chiếu sáng khi chợ Giáng sinh truyền thống tại Quảng trường Old Town bị hủy bỏ do lo ngại về COVID-19, ở Prague, Cộng hòa Séc, ngày 27/11/2021. - Ảnh: Reuters/ David W Cerny

Thành phố Prague (thủ đô cộng hòa Séc) thường là nơi tổ chức tiệc Năm mới đối với nhóm người thích đi bar và dạo chơi đường phố sẽ cho phép các hoạt động của câu lạc bộ về đêm hoạt động sau khi lệnh đóng cửa lúc 22h hết hạn vào 25/12.

Cộng hòa Séc chỉ cho phép 50 người đi dự các sự kiện kể từ 29/12, ngoại trừ người đi xem phim hoặc dự các sự kiện văn hóa khác.

Theo Worldometers, tính đến sáng 24/12/2021 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Cộng hòa Séc là 2.435.208 người, tổng số ca khỏi bệnh là 2.214.761 người và tổng số ca tử vong ở quốc gia này là 35.585 người.

Trọng Dy (dịch)

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X