Hotline 24/7
08983-08983

WHO và CDC Mỹ cảnh báo bùng phát dịch sởi trên toàn cầu

Những đứt gãy do đại dịch COVID-19 đã đẩy gần 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh sởi. Mới đây, hai cơ quan hàng đầu WHO và CDC Mỹ cũng đưa ra những cảnh báo về việc bùng phát dịch sởi trên toàn cầu, nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ.

Reuters đưa tin, ngày 23/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng trên toàn cầu do đại dịch COVID-19 làm sụt giảm mức độ tiêm chủng và sự cảnh giác đối với căn bệnh này.

Theo một báo cáo chung của WHO và CDC, sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Để đạt được mức miễn dịch cộng đồng trước bệnh sởi, độ che phủ vắc xin hai liều cần phải đạt mức từ 95% trở lên. Tuy nhiên, độ che phủ này trên phạm vi toàn cầu hiện rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Mới có khoảng 81% trẻ em được tiêm một mũi vắc xin ngừa bệnh sởi, 71% tiêm đủ hai liều vắc xin.

Báo cáo cảnh báo con số kỷ lục gần 40 triệu trẻ em trên thế giới đã bỏ lỡ liều vắc xin sởi năm 2021. Cụ thể, những đứt gãy do đại dịch COVID-19 gây ra khiến 25 triệu trẻ em mất cơ hội tiêm liều vắc xin ngừa bệnh sởi đầu tiên. Khoảng 14,7 triệu trẻ em khác rơi vào tình cảnh không được tiêm liềuvắc xin thứ hai. Đây được coi là bước lùi trong nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại bệnh sởi.

Chuyên gia về sởi của Tổ chức Y tế thế giới - Tiến sĩ Patrick O'Connor nói với Reuters, WHO đã ghi nhận ​​​​sự gia tăng của các đợt bùng phát sởi lớn kể từ đầu năm 2022. Chuyên gia cho biết thêm rằng, ông đặc biệt lo lắng về nguy cơ bùng dịch ở các khu vực ở châu Phi cận Sahara.

Ông O'Connor giải thích rằng thế giới hiện chưa chứng kiến sự bùng nổ các ca bệnh sởi là do tính chu kỳ của bệnh này cũng như thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên con người ít tương tác với nhau. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không kéo dài.

“Mặc dù hiện các trường hợp mắc sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, nhưng bây giờ là lúc phải hành động. Chúng ta đang ở ngã ba đường. 12 đến 24 tháng tới sẽ là khoảng thời gian rất khó khăn để để ngăn dịch bệnh này” - chuyên gia cho biết.

Sởi là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp do virus sởi gây nên. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus sởi làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến con người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác như viêm phổi và tiêu chảy.

Do đó, bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh hay xảy ra vào mùa Đông-Xuân, có thể xuất hiện ở người lớn chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa đủ. Phần lớn số ca tử vong liên quan đến sởi là do biến chứng như viêm não và mất nước.

WHO cho biết các biến chứng nghiêm trọng nhất thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 30 tuổi. Trong nhiều năm qua, vắc xin phòng sởi đã giúp ngăn ngừa hiệu quả những rủi ro nói trên và giảm số ca mắc trên toàn cầu. Việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng sởi đạt hiệu quả khoảng 97% trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

Năm 2019, số ca mắc sởi trên thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 23 năm, khiến 200.000 người tử vong, trong đó có cả ở những nước từng “xóa sổ” được căn bệnh này.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X