Đột quỵ

Vừa xuất huyết não vừa rong kinh do u xơ tử cung, nữ bệnh nhân tự tin chiến thắng sau can thiệp nội mạch

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa điều trị cho nữ bệnh nhân bị khối xuất huyết não kèm u xơ tử cung gây rong kinh, cường kinh dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Sau can thiệp gây tắc mạch u xơ tử cung, bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường, có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật.

Đã trải qua cơn tai biến một lần vào năm 2016, sau 6 năm, chị L.T.X.T. (48 tuổi, ở Cần Thơ) bỗng lên cơn động kinh, được người thân đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhà. Tuy nhiên, sau 1 tuần nằm viện, tình hình không cải thiện, chị T. rơi vào hôn mê. Quá lo lắng, người nhà xin chuyển viện cho chị qua Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Sau khi chụp MRI, hình ảnh cho thấy nữ bệnh nhân có khối xuất huyết não trán trái, tổn thương nhồi máu não cũ diện rộng, tắc động mạch cảnh trong phải đoạn gốc mạn tính…

Vị trí xuất huyết não của bệnh nhân L.T.X.T

BS.CK2 Ngô Minh Tuấn, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện S.I.S Cần Thơ cho biết: “Bệnh nhân bị xuất huyết não, liệt hoàn toàn tứ chi, không tự chăm sóc bản thân được nữa. Đồng thời bệnh nhân bị đa nhân xơ tử cung gây rong kinh, cường kinh nghiêm trọng, dẫn đến thiếu máu trầm trọng và càng gây nhiều khó khăn cho việc chăm sóc người bệnh”.

Vấn đề khối xuất huyết não, bệnh nhân được điều trị nội khoa và theo dõi u não. Còn tình trạng đa nhân xơ tử cung gây thiếu máu và ảnh hưởng việc chăm sóc người bệnh thì bác sĩ đã can thiệp nội mạch gây tắc động mạch tử cung nhằm làm teo các nhân xơ tử cung và làm hết triệu chứng rong kinh, cường kinh, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp cho việc chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

Hình ảnh trước và sau can thiệp DSA gây tắc mạch u xơ tử cung của chị T.

Kết quả, sau can thiệp chị L.T.X.T. hết hoàn toàn triệu chứng rong kinh, cường kinh. Xuất viện về nhà, chị T. chăm chỉ tập vật lý trị liệu, tay chân cũng may mắn cử động tốt. Trong chuyến tái khám mới đây, chị vui vẻ giơ biểu tượng chữ V chiến thắng.

Người nhà cũng cảm kích vì chị T. đã qua được cơn nguy cấp, nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường, chứ lúc chị nhập viện, người nhà bị COVID-19 không theo chăm sóc được, tất cả nhờ cậy y bác sĩ Bệnh viện S.I.S. Họ nhận thấy quyết định xin chuyển viện thời điểm đó là hoàn toàn đúng.

Trải qua 2 lần tai biến, may mắn được điều trị tốt và phục hồi, chị T. vui vẻ giơ biểu tượng chữ V chiến thắng - ảnh Đức Thịnh

BS Tuấn cho biết thêm: “Sau can thiệp thì tử cung còn lại vẫn bình thường, bảo toàn sự toàn vẹn của tử cung. Phương pháp này áp dụng được cho tất cả các trường hợp u xơ tử cung có chỉ định can thiệp ngoại khoa và cần bảo toàn sự toàn vẹn của cung, đặc biệt là những bệnh nhân còn muốn có con (vì nếu phẫu thuật cắt tử cung thì bệnh nhân sẽ không còn cơ hội này).

Sau can thiệp gây tắc mạch u xở tử cung bệnh nhân cần được theo dõi tái khám sau 1, 3, 6, 12 tháng để đánh giá tiến triển và sự cải thiện triệu chứng”.

Theo Kim Quy - benhdotquy.net

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • tuoi trung nien va moi nguy dot quy

  Tuổi trung niên và mối nguy đột quỵ

  Đột quỵ xảy ra ở mọi lứa tuổi. Song nếu trước đây căn bệnh này chỉ rình rập người già thì nay đã dịch chuyển dần về lứa tuổi trung niên. Nếu không chủ động phòng ngừa đột quỵ, nặng thì bạn sẽ đánh mất sinh mạng quý giá, nhẹ hơn là đối diện nguy cơ tàn phế.
  28/04/2023 10:00 Đột quỵ
 • ban se danh mat 8 dieu quy gia neu lo la voi dot quy

  Bạn sẽ đánh mất 8 điều quý giá nếu lơ là với đột quỵ

  Đột quỵ xảy ra, năng sẽ khiến bạn đánh đổi sinh mạng, nhẹ hơn thì đối diện với những di chứng nặng nề, tác động trên đa cơ quan, từ thần kinh, thị lực, vận động đến sinh dục. Dưới đây là 8 điều quý giá mà bạn sẽ đánh mất nếu lơ là với đột quỵ.
  21/04/2023 10:00 Đột quỵ
 • dot quy chan chu 1 giay cham 1 doi

  Đột quỵ - Chần chừ 1 giây, chậm 1 đời

  Trong đột quỵ có hai vấn đề quan trọng cần ghi nhớ. Một là, nếu chẳng may bị đột quỵ, đừng chần chừ, hãy đến bệnh viện ngay, bởi thời gian cứu sống người bệnh được tính bằng phút giây. Nếu may mắn chưa bị đột quỵ, hãy chủ động phòng ngừa, đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta còn quá trẻ để gặp căn bệnh này.
  18/04/2023 10:00 Đột quỵ
 • ngung thuoc dieu tri rung nhi 5 ngay nguoi dan ong bi dot quy

  Ngừng thuốc điều trị rung nhĩ 5 ngày, người đàn ông bị đột quỵ

  Rung nhĩ là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ và thiếu máu não thoáng qua (cơn đột quỵ nhẹ). Trong khi đó, người bị thiếu máu não thoáng qua thường có nguy cơ tái phát đột quỵ cao. Người bệnh rung nhĩ và thiếu máu não thoáng qua cần tuân thủ các biện pháp dự phòng đột quỵ theo chỉ dẫn của Bác sĩ để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này.
  10/04/2023 19:41 Đột quỵ