Đột quỵ

Vừa xuất huyết não vừa rong kinh do u xơ tử cung, nữ bệnh nhân tự tin chiến thắng sau can thiệp nội mạch

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa điều trị cho nữ bệnh nhân bị khối xuất huyết não kèm u xơ tử cung gây rong kinh, cường kinh dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Sau can thiệp gây tắc mạch u xơ tử cung, bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường, có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật.

Đã trải qua cơn tai biến một lần vào năm 2016, sau 6 năm, chị L.T.X.T. (48 tuổi, ở Cần Thơ) bỗng lên cơn động kinh, được người thân đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhà. Tuy nhiên, sau 1 tuần nằm viện, tình hình không cải thiện, chị T. rơi vào hôn mê. Quá lo lắng, người nhà xin chuyển viện cho chị qua Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Sau khi chụp MRI, hình ảnh cho thấy nữ bệnh nhân có khối xuất huyết não trán trái, tổn thương nhồi máu não cũ diện rộng, tắc động mạch cảnh trong phải đoạn gốc mạn tính…

Vị trí xuất huyết não của bệnh nhân L.T.X.T

BS.CK2 Ngô Minh Tuấn, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện S.I.S Cần Thơ cho biết: “Bệnh nhân bị xuất huyết não, liệt hoàn toàn tứ chi, không tự chăm sóc bản thân được nữa. Đồng thời bệnh nhân bị đa nhân xơ tử cung gây rong kinh, cường kinh nghiêm trọng, dẫn đến thiếu máu trầm trọng và càng gây nhiều khó khăn cho việc chăm sóc người bệnh”.

Vấn đề khối xuất huyết não, bệnh nhân được điều trị nội khoa và theo dõi u não. Còn tình trạng đa nhân xơ tử cung gây thiếu máu và ảnh hưởng việc chăm sóc người bệnh thì bác sĩ đã can thiệp nội mạch gây tắc động mạch tử cung nhằm làm teo các nhân xơ tử cung và làm hết triệu chứng rong kinh, cường kinh, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp cho việc chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

Hình ảnh trước và sau can thiệp DSA gây tắc mạch u xơ tử cung của chị T.

Kết quả, sau can thiệp chị L.T.X.T. hết hoàn toàn triệu chứng rong kinh, cường kinh. Xuất viện về nhà, chị T. chăm chỉ tập vật lý trị liệu, tay chân cũng may mắn cử động tốt. Trong chuyến tái khám mới đây, chị vui vẻ giơ biểu tượng chữ V chiến thắng.

Người nhà cũng cảm kích vì chị T. đã qua được cơn nguy cấp, nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường, chứ lúc chị nhập viện, người nhà bị COVID-19 không theo chăm sóc được, tất cả nhờ cậy y bác sĩ Bệnh viện S.I.S. Họ nhận thấy quyết định xin chuyển viện thời điểm đó là hoàn toàn đúng.

Trải qua 2 lần tai biến, may mắn được điều trị tốt và phục hồi, chị T. vui vẻ giơ biểu tượng chữ V chiến thắng - ảnh Đức Thịnh

BS Tuấn cho biết thêm: “Sau can thiệp thì tử cung còn lại vẫn bình thường, bảo toàn sự toàn vẹn của tử cung. Phương pháp này áp dụng được cho tất cả các trường hợp u xơ tử cung có chỉ định can thiệp ngoại khoa và cần bảo toàn sự toàn vẹn của cung, đặc biệt là những bệnh nhân còn muốn có con (vì nếu phẫu thuật cắt tử cung thì bệnh nhân sẽ không còn cơ hội này).

Sau can thiệp gây tắc mạch u xở tử cung bệnh nhân cần được theo dõi tái khám sau 1, 3, 6, 12 tháng để đánh giá tiến triển và sự cải thiện triệu chứng”.

Theo Kim Quy - benhdotquy.net

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • vua xuat huyet nao vua rong kinh do u xo tu cung nu benh nhan tu tin chien thang sau can thiep noi mach

  Vừa xuất huyết não vừa rong kinh do u xơ tử cung, nữ bệnh nhân tự tin chiến thắng sau can thiệp nội mạch

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa điều trị cho nữ bệnh nhân bị khối xuất huyết não kèm u xơ tử cung gây rong kinh, cường kinh dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Sau can thiệp gây tắc mạch u xơ tử cung, bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường, có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật.
  25/06/2022 01:46 Đột quỵ
 • lieu phap tu thien nhien nhat ban tri cuc mau dong hieu qua dot quy chang lo

  Liệu pháp từ thiên nhiên Nhật Bản, trị cục máu động hiệu quả, đột quỵ chẳng lo

  Theo thống kê trên worldthrombosisday.org, cứ 4 người trên thế giới sẽ có 1 người tử vong liên quan đến huyết khối (cục máu đông). Điều này cho thấy, cục máu đông đang đe dọa sức khỏe của nhiều người. Vậy làm sao để trị cục máu đông hiệu quả? Bí quyết nào giúp người dân Nhật Bản với cường độ, áp lực cuộc sống cao nhưng vẫn sống thọ, tránh xa đột quỵ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ - Giảng viên ĐH Y Dược TPHCM giải đáp trong chương trình hôm nay.
  21/06/2022 15:23 Đột quỵ
 • hon thap ky hop tac dhg pharma jnka vi suc khoe nguoi viet

  Hơn thập kỷ hợp tác DHG Pharma & JNKA - Vì sức khỏe người Việt

  Kiên định với mục tiêu vì sức khỏe người Việt, góp phần giảm thiểu tình trạng đột quỵ, hơn một thập kỷ qua, DHG Pharma bền bỉ tuân thủ các nguyên tắc khắt khe để đạt chứng nhận JNKA - được ví như dấu mộc “vàng” bảo chứng chất lượng cho sản phẩm giúp làm tan cục máu đông trên toàn cầu.
  18/06/2022 10:29 Đột quỵ
 • sau khi dat stent mach mau ve nha benh nhan khong lam 4 viec nay

  Sau khi đặt stent mạch máu, về nhà bệnh nhân không làm 4 việc này

  Mặc dù đã điều trị thành công đột quỵ bằng phương pháp đặt stent, bệnh nhân vẫn cần lưu ý những điều không nên làm trong tối thiểu 1 năm - thời gian để stent có thể thực sự “hoà nhập” với mạch máu. Song, thực tế vẫn có nhiều người bệnh thờ ơ với những vấn đề này dẫn đến những hệ luỵ nghiêm trọng, ảnh hưởng tính mạng.
  17/06/2022 01:15 Đột quỵ