Đột quỵ

Vợ chồng lần lượt đột quỵ, người hôn mê, người qua đời

Đang trong cảnh “gà trống nuôi con” nhưng cơn đột quỵ đã khiến anh Nguyễn Văn Đạo hôn mê và tiên lượng sẽ mất khả năng lao động sau khi hồi tỉnh. Trước đó 8 tháng, vợ anh qua đời cũng do nhồi máu não.
Ngày 6/6, anh Nguyễn Văn Đạo (54 tuổi, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) bị đột quỵ khi đang đi mò ốc. Người đi thăm vườn thấy một vùng cỏ bị gãy dập nên hoài nghi, lại gần thấy anh Đạo bất tỉnh, gục mặt xuống vũng nước nên đã hô hoán hàng xóm, chở thẳng vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ chứ người nhà không ai hay.

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang - Trưởng bộ phận Can thiệp DSA, người trực tiếp can thiệp bệnh cho biết, anh Đạo nhập viện trong tình trạng đột quỵ nhồi máu não giờ thứ 3, liệt nửa người bên trái. Các bác sĩ đã cấp tốc đưa bệnh nhân lên phòng can thiệp thông mạch máu não.

Sau khi tái thông thì qua ngày hôm sau anh Đạo bị phù não - một diễn tiến thường gặp ở bệnh nhân đột quỵ. Các bác sĩ đã mở lấy hộp sọ (mổ sọ giải áp) để giảm phù não.

Anh Đạo hiện tại chưa hồi tỉnh, được điều dưỡng bệnh viện nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch, và chăm sóc ở phòng Hồi sức tích cực - Ảnh: Mỹ Thi

Hiện bệnh nhân đang hôn mê nhưng tiên lượng khả quan, nếu diễn biến tốt thì khoảng từ 7-10 ngày sẽ tỉnh lại. 3 tháng sau khi sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt, có thể lắp lại sọ.

Chị Trần Thị Mỹ Kim (chị dâu) nghẹn ngào: “Đạo là em út trong gia đình 9 anh chị em. Nhà chú ấy chỉ có duy nhất vườn hạnh là nguồn thu nhập chính. Khi hạnh vào mùa, ban ngày Đạo đi hái trái, còn tối lại đi mò cua bắt ốc. Vợ Đạo mất cách đây 8 tháng cũng do nhồi máu não”...

Mọi chi tiêu trong nhà, hai con nhỏ (13 tuổi và 16 tuổi) đang tuổi ăn tuổi lớn,… tất cả một mình anh gánh vác. Khi anh Đạo ngã bệnh, hai cháu bé phải nương nhờ anh em của anh Đạo.

Trước đó anh Đạo đã bị thoái hóa cột sống nhiều năm. Mỗi khi đau nhức, anh chỉ tìm đến phương án giảm đau nhanh nhất là chích thuốc chứ không dám nghĩ đến việc điều trị lâu dài, bởi gánh nặng cơm áo gạo tiền không cho phép. Ngay cả đến lúc đột quỵ nhập viện, trong nhà cũng chẳng có khoản tiền dành dụm nào, anh chị em đã huy động và vay mượn hỗ trợ chú út.

Kể từ khi nhập viện, chi phí can thiệp, mổ, thở oxy, thuốc men... cho anh Đạo rất tốn kém.

Bác sĩ Giang chia sẻ, nếu không can thiệp kịp thời cho anh Đạo, nguyên bán cầu não của anh sẽ bị hoại tử. Tuy nhiên sau tái thông mạch máu não, bệnh nhân bị phù não. Biến chứng này gặp trong 30% các trường hợp sau can thiệp. Khi người bệnh bị phù não, bác sĩ sẽ mở xương sọ nhằm giảm áp lực trong sọ. Nếu không mở sọ, bệnh nhân sẽ từ từ hôn mê và tử vong.

Hơn nữa, sau khi tỉnh lại bệnh nhân sẽ bị liệt nửa người, đây là điều không thể tránh khỏi ở người bệnh đột quỵ. Chuyện tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng chắc chắn không thể bỏ qua. Tuy nhiên trước mắt gia đình bệnh nhân phải đối mặt với các khoản chi phí lớn. Gia cảnh nghèo khó, tất cả anh chị em cũng đã nỗ lực hết sức, tập trung mọi tài sản có được và vay mượn khắp nơi nhưng số tiền xoay xở được cũng chẳng đáng là bao so với chi phí điều trị.


Chị Mỹ Kim - chị dâu của anh Đạo

Dẫu biết rằng đột quỵ không trừ một ai, dù giàu sang hay nghèo khó… nhưng đối với tình cảnh của anh Đạo, khó khăn càng nhân lên gấp bội. Chị Mỹ Kim gạt nước mắt tâm sự: “Tôi chỉ mong rằng chú ấy sớm tỉnh lại để lo cho hai đứa nhỏ. Bản thân chú ấy đã quá đáng thương rồi. Nếu có chuyện không hay, anh em chúng tôi không biết đối mặt với hai cháu như thế nào nữa. Thực sự rất mong các nhà hảo tâm và mạnh thường quân biết được hoàn cảnh của chú Đạo, mở rộng vòng tay giúp chú ấy vượt qua giai đoạn này”.

Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm xin gửi về:

Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

Địa chỉ: 397 Nguyễn Văn Cừ, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

SĐT: 0292 378 9911 bấm số 203

Hoặc:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ - Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Y tế Việt Cường:

- STK: 116002677863
- Tại: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Tây Đô
- Nội dung chuyển tiền: Hỗ trợ viện phí bệnh nhân Nguyễn Văn Đạo


Trân trọng cám ơn.


TÁI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN ĐỘT QUỴ

Tiếp nối những thành công của chương trình tư vấn đột quỵ năm 2018, bắt đầu từ 1/5 đến hết tháng 12/2019, AloBacsi tiếp tục
phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược Hậu Giang tái khởi động chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: Tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày; Tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và Tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về đột quỵ, tai biến mạch máu não... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được các bác sĩ, chuyên gia trong ngành tư vấn.


Hải Yến
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật