Tin Y tế

Việt Nam có vắcxin ngừa COVID-19 vào tháng 10/ 2021

Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết dự kiến tháng 10/2021 Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19.

Ông Nguyễn Ngô Quang cho biết Việt Nam có 4 nhà sản xuất tham gia phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó hai dự án của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (VABIOTECH) có tính khả thi cao.

IVAC đã sản xuất thử thành công ba lô trên dây chuyền hiện có, kết quả ban đầu cho thấy chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu. Ngày 20/7 vừa qua, viện đã gửi mẫu sang Mỹ đánh giá độc tính trên động vật thí nghiệm.

Trong tháng 8 này, sẽ thẩm định và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Tháng 10 - 12 sẽ thử nghiệm trên người giai đoạn 1, đồng thời nâng cấp quy mô sản xuất lên 6 triệu liều/năm (hiện nay nhà máy của IVAC có quy mô 3,5 triệu liều/năm). Tháng 12/2020, sản xuất lô thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2-3.

Đến quý 2/2021 nâng cấp quy mô lên 30 triệu liều/năm và quý 4/2021 nộp hồ sơ cấp phép sản phẩm. Nếu đúng dự kiến, tháng 10/2021 Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19.

Dự án vắc xin của IVAC là sự hợp tác giữa ĐH Icahn (Mỹ) và hai nhà sản xuất vắc xin có cùng công nghệ là GPO (Thái Lan), Butantan (Brazil).

Vắc xin của IVAC "hứa hẹn" có giá thành rẻ, quy mô sản xuất lên tới 6 triệu liều vào năm 2021, do đó người Việt sẽ được chủ động tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19 với giá cả chấp nhận được.

VABIOTECH cũng đã tiến hành tiêm thử nghiệm hai liều trên chuột và đều có hiệu quả miễn dịch. Dự kiến đầu năm 2021, vắc xin của VABIOTECH có thể đưa vào tiêm thử nghiệm trên người.

Công ty TNHH dược NANOGEN và Trung tâm nghiên cứu vắc xin và sinh phẩm y tế - POLYVAC đã ghi nhận những kết quả ban đầu.


Nguồn: AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật