Vào hè: Trẻ mắc các bệnh về da liễu tăng đột biến
Thời tiết nắng nóng những ngày gần đây khiến khoa Khám bệnh của BV Da Liễu Quốc gia chật kín bệnh nhân.
Cùng bồng bế con đi khám
Hơn một tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày khoa Khám bệnh, BV Da liễu Quốc (QG) gia tiếp nhận 700-800 lượt bệnh nhân, có ngày cao điểm lên đến gần 1.000 lượt, đáng lưu ý số trẻ nhỏ đến khám tăng đột biến, chiếm gần 40% tổng số bệnh nhân, so với những tuần trước đó thì số trẻ đến khám tăng gần 20%.


Gần 11h trưa ngày 12/5, khoa Khám bệnh, viện Da liễu QG vẫn rất đông bệnh nhân ngồi chờ, phía ngoài cửa của quầy thu lệ phí khám vẫn còn bệnh nhân chen lấn mua phiếu khám bệnh. Các dãy ghế ở hành lang của khoa hầu như không còn chỗ trống, cảnh cha mẹ, ông bà bồng bế con cháu đến khám nhiều vô kể, phần lớn trẻ từ 3 tháng tuổi đến 4 tuổi, các bệnh chủ yếu gặp phải như sẩn ngứa do côn trùng đốt, viêm da cơ địa, mề đay, dị ứng thời tiết…
Đưa cậu con trai 3 tuổi đi khám, chị Lương (Vân Đình, Hà Nội) vừa từ phòng khám đi ra, chị cho biết, cháu bị nổi nhiều mẩn đỏ, ngứa, rát, cứ bắt mẹ gãi suốt. Bác sĩ bảo cháu bị sẩn ngứa do côn trùng đốt. Có lẽ tại mấy hôm rồi nắng nóng, tôi cho cháu mặc quần đùi, áo cộc ra bãi chăn vịt chơi.
Tương tự như trường hợp con chị Lương, một số cháu cũng bị mẩn ngứa, thậm chí nổi cục thành từng mảng, do tiếp xúc với chó, mèo,… và bị côn trùng từ những con vật này bám vào. Ngoài ra, cũng có nhiều trẻ dị ứng do thời tiết thay đổi thất thường (sáng nắng chiều mưa, ngày nắng đêm mưa) khiến cơ thể trẻ nhỏ không kịp thích ứng. Bên cạnh đó, cũng nhiều người lớn mắc các bệnh về da do thời tiết chuyển mùa và do tiếp xúc với động vật.

BS. Nguyễn Minh Hằng, khoa Khám bệnh, viện Da Liễu QG cho biết, mấy ngày gần đây mỗi ngày một bác sĩ phải khám cho gần 100 lượt bệnh nhân, có gia đình cả bố mẹ và con cùng đi khám do bị côn trùng ở xúc vật lẫn nhiễm, gây sẩn ngứa. Do số lượng bệnh nhân đông, nên các bác sĩ cũng phải khám thêm ngoài giờ, buổi sáng bắt đầu từ 6h30 cho đến khi hết bệnh nhân là khoảng 18h30 đến 19h.
Ngoài ra, các bệnh hay gặp khác trong đợt chuyển mùa này là viêm da cơ địa, viêm da thần kinh, nấm âm đạo, nấm da đầu,…. Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh là do người dân chủ quan, không vệ sinh cá nhân sạch sẽ dẫn đến dễ viêm nhiễm. Một số bệnh nhân thường xuyên làm việc trong môi trường nước ô nhiễm, không kiêng khem được dẫn đến tình trạng lở loét, vết cũ chưa khỏi vết mới đã mọc dày.


Khi có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn.
Theo Thu Hà - Dân trí
Bài viết có hữu ích với bạn?
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình