Nam khoa

U tinh hoàn lành tính có cần phẫu thuật?

ThS.BS Lê Vũ Tân
ThS.BS Lê Vũ Tân

BS điều trị tại khoa Nam khoa, BV Bình Dân Xem thông tin

U tinh hoàn là căn bệnh ít gặp nhưng lại có độ nguy hiểm khá cao, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Bệnh lý này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường phát sinh trên nam giới trưởng thành từ 25 đến 35 tuổi.

Để hiểu hơn về bệnh lý này, mời quý bạn đọc cùng theo dõi phần tư vấn của ThS.BS Lê Vũ Tân - Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân TPHCM.

1. U tinh hoàn là gì?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: U tinh hoàn là một khối bướu bên trong nhu mô tinh hoàn của nam giới. U tinh hoàn chia thành 2 loại là u lành và u ác (ung thư).

2. Độ tuổi nào dễ bị u tinh hoàn?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: U tinh hoàn thường xảy ra ở người trẻ, xung quanh độ tuổi đang hoạt động tình dục tốt. Thông thường thì u tinh hoàn sẽ phát triển ở độ tuổi từ 25 - 35 tuổi.

3. Dấu hiệu cảnh báo u tinh hoàn?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Ở khoa Nam học của chúng tôi, đa phần bệnh nhân đến thăm khám bởi 2 nguyên nhân chính. Một là, họ sờ được một khối u cứng ở bên trong tinh hoàn. Hai là, bệnh nhân đi thăm khám sức khỏe tổng quát, chúng tôi tiến hành siêu âm chẩn đoán thì phát hiện ra khối u.

ThS.BS Lê Vũ Tân - Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân TPHCM và MC Hiền Thục

4. U tinh hoàn, thường là “lành” hay “ác”?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Đa phần các trường hợp u tinh hoàn sẽ là u thư, nghĩa là khối u ác tính. Vì vậy, nam giới phải thật cẩn thận để phát hiện những bất thường bên trong tinh hoàn, không nên lơ là chủ quan.

Nếu như nam giới phát hiện sớm, đến bệnh viện để điều trị kịp thời thì những khối u này sẽ được điều trị khỏi. Nếu như chủ quan, không điều trị thì khối u sẽ dần tiến triển, xâm lấn gây nên di căn thì cơ hội chữa khỏi thấp hơn rất nhiều.

Không những thế, khi phát hiện bị ung thư tinh hoàn, bệnh nhân buộc phải cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh. Khi phải cắt bỏ một bên tinh hoàn như vậy, khả năng sinh sản chỉ phụ thuộc vào một bên còn lại.

5. Sau điều trị u tinh hoàn, liệu có thể sinh con “chính chủ”?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Trường hợp sau khi điều trị ung thư tinh hoàn, nếu người bệnh vẫn còn một tinh hoàn còn lại đảm đương được khả năng sinh sản như: cấu trúc của tinh hoàn tốt, khả năng sinh tinh tốt, khả năng tiết ra nội tiết tốt… Thì người bệnh hoàn toàn có thể có con của chính mình.

6. Nếu là u lành, thì có cần phẫu thuật?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Thật sự thì chúng ta khó có thể phân biệt khối u đó là lành hay ác. Đây là một khối u nằm bên trong tinh hoàn, nên rất khó để tiến hành các phương pháp sinh thiết. Đặc biệt trên những bệnh nhân bị bướu tinh hoàn thì càng khó sinh thiết, bởi vì khi tiến hành sinh thiết sẽ làm tăng nguy cơ di căn ung thư tinh hoàn.

Chỉ có một phương pháp là làm các hình ảnh học, phương pháp thứ hai là làm các xét nghiệm máu để xem những chất đánh dấu ung thư có tăng lên hay không.

Nếu như chưa phân biệt được khối u lành hay u ác tính, thì chúng ta chỉ có một phương pháp duy nhất là phẫu thuật mà thôi.

7. Phòng ngừa ung thư tinh hoàn như thế nào?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: U tinh hoàn đa phần là ung thư. Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn nếu như được phát hiện sớm, can thiệp điều trị kịp thời thì chúng ta hoàn toàn có thể khỏi bệnh được.

Chỉ có một phương pháp duy nhất để phòng tránh, là nam giới phải tự thăm khám tinh hoàn của chúng ta mỗi ngày. Để phát hiện xem tinh hoàn có những nốt cứng xuất hiện hay không, nếu có thì hãy sắp xếp thời gian để thăm khám và điều trị kịp thời.


Thanh Ráp (ghi) - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • xe mot ben tinh hoan phuong phap nao de dieu tri

  Xệ một bên tinh hoàn, phương pháp nào để điều trị?

  Hiện có không ít trường hợp cánh mày râu xảy ra hiện tượng tinh hoàn một bên cao bên thấp. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Bệnh có nguy hiểm và điều trị phức tạp không? ThS.BS Lê Vũ Tân - Khoa nam học, Bệnh viện Bình Dân sẽ giải đáp cho quý bạn đọc ngay sau đây!
  06/01/2022 20:30 Nam khoa
 • viem mao tinh hoan nguyen nhan trieu chung va cach phong ngua

  Viêm mào tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

  Viêm tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vậy làm sao để nhận biết và phòng ngừa hiệu quả? Những thông tin sau đây của ThS.BS Lê Vũ Tân, BV Bình Dân sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề này.
  03/01/2022 16:37 Nam khoa
 • nam gioi khong co tinh trung van co the lam cha

  Nam giới không có tinh trùng vẫn có thể làm cha

  Với sự phát triển của y học việc chẩn đoán và điều trị bệnh trở nên thuận lợi hơn, giúp nam giới không có tinh trùng lấy lại được hi vọng làm cha của mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng lắng nghe phần tư vấn của ThS.BS Lê Vũ Tân - Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân.
  16/12/2021 07:11 Nam khoa