-
Câu hỏi
Dạ cho em hỏi. Tay em bị trầy xước nhẹ, lúc đó em dùng tay phải nắm dây kim loại bị rỉ sét để móc đồ. Xong rồi em rửa tay với xà phòng, nhưng em lo trong quá trình rửa tay thì nó có bị dính qua vết xước. Nếu vậy liệu có bị uốn ván không? Em xin cảm ơn.
Trả lời
Chào bạn,
Tay bạn bị trầy xước nhẹ và có tiếp xúc gián tiếp với dây kim loại rỉ sét - nguy cơ uốn ván rất thấp, nhưng vẫn nên lưu ý một số điểm để bảo đảm an toàn.
Trước hết, vi khuẩn uốn ván thường sống trong đất, phân và môi trường yếm khí (thiếu oxy). Chúng chỉ gây bệnh khi xâm nhập trực tiếp vào vết thương sâu, bẩn, kín khí - chẳng hạn như vết đâm bằng đinh rỉ, vết thương nhiễm đất, hoặc bị bỏng, cắn gây rách da sâu.
Với vết trầy xước nông và đã được rửa sạch bằng xà phòng ngay sau khi tiếp xúc, khả năng vi khuẩn tồn tại và phát triển gần như không có.
Tuy nhiên, nếu vết thương có dấu hiệu sưng đỏ, rỉ dịch, đau tăng, bạn nên đi khám để được kiểm tra và xử trí kịp thời.
Ngoài ra, điều quan trọng là xem lại lịch tiêm phòng uốn ván của bạn. Nếu đã tiêm đủ liều cơ bản và mũi nhắc trong vòng 10 năm gần đây, bạn có thể yên tâm. Ngược lại, nếu đã quá 10 năm hoặc không nhớ rõ, bạn nên đến cơ sở y tế để được tiêm nhắc lại vắc-xin phòng uốn ván.
Tóm lại, trong tình huống của bạn, nguy cơ mắc uốn ván gần như không đáng lo, nhưng vẫn nên kiểm tra lại tình trạng tiêm phòng để đảm bảo an toàn lâu dài.
Câu hỏi liên quan
084532****
Có thể do tụt huyết áp hoặc rối loạn điều hòa của cơ thể, nhưng vì có kèm đau ngực và tim đập mạnh nên bắt buộc phải đi khám.
Xem toàn bộ034783****
Nếu bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai cần được nghĩ đến...
Xem toàn bộ096945****
Khi bị tiêu chảy nên chọn loại phù hợp như chuối chín, táo chín và tránh các loại dễ làm ruột kích thích.
Xem toàn bộBài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
