Chân dung bác sĩ

TTND.GS.TS.BS Nguyễn Văn Kính - vị quân sư tài năng trên mặt trận chống dịch tại Việt Nam

TTND.GS.TS.BS Nguyễn Văn Kính
TTND.GS.TS.BS Nguyễn Văn Kính

Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam Xem thông tin

Theo dõi trên |
Là Chủ tịch Hội đồng chuyên môn xây dựng, hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị COVID-19 tại Việt Nam, TTND.GS.TS Nguyễn Văn Kính có thể được xem như vị quân sư của bộ chỉ huy trên mặt trận chống dịch. Ông cũng góp công không nhỏ trong việc giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia ngăn chặn HIV tốt nhất, khống chế các bệnh dịch nguy hiểm một cách nhanh chóng.

TTND.GS.TS Nguyễn Văn Kính được mệnh danh là người xây thành lũy ngăn dịch bệnh bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam

Là người góp công không nhỏ giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia ngăn chặn HIV tốt nhất, nhiều đợt dịch từ SARS 1 (năm 2003), Rubella (2009), cúm H1N1 (2011), sốt xuất huyết, chân tay miệng…, đến nay là COVID-19, GS.TS.BS Nguyễn Văn Kính đều nắm giữ các vị trí chủ chốt trong bộ chỉ huy phòng chống dịch của quốc gia.

Khi lựa chọn theo ngành này, ông nhận thấy: “Bệnh nhân của ngành Truyền nhiễm chỉ có 2 con đường: một là chết, hai là sống nhưng đa số đều cứu được, trả lại một cơ thể khỏe mạnh bình thường, người bệnh trở về cuộc sống bình thường.

Ý nghĩa của việc phòng bệnh vô cùng to lớn. Một bác sĩ ngoại khoa dù mổ rất giỏi thì trong một lúc cũng chỉ cứu được một vài người, còn ngăn chặn bệnh truyền nhiễm là một lúc cứu được hàng triệu người. Tuy xã hội biết đến bác sĩ ngoại khoa nhiều hơn nhưng chúng tôi vẫn âm thầm làm công việc của mình là phòng chống bệnh dịch”.

Trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế đã thành lập Tổ hội chẩn ca nặng quốc gia đặt văn phòng tại Cục Quản lý khám chữa bệnh để hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành, tập trung xử lý các ca bệnh nặng tại các điểm cầu ở các bệnh viện đang điều trị COVID-19.

Khi dịch bùng nổ, hạn chế đi lại và tiếp xúc trực tiếp, GS.TS.BS Nguyễn Văn Kính túc trực ở văn phòng của Hội Truyền nhiễm Việt Nam, độc lập ở một khu, liên lạc trực tuyến với các nơi trong nước và quốc tế thông qua các phần mềm Zoom, Webex… Bằng hình thức này, chuyên gia của cơ quan đầu não luôn kịp thời “có mặt” ở khắp nơi, đưa ra hướng dẫn cho những tình huống khó khăn nhất. GS Kính nhớ lại: “Lúc nào người gọi tư vấn ít thì ngủ được nhiều, gọi nhiều thì ngủ ít thôi. Mà ngủ được thì cũng mơ thấy COVID!”.

Xin mời xem bài viết chi tiết về GS.TS.BS Nguyễn Văn Kính tại kênh AloBacsiGiỏi:

  • Những lần đứng ngồi không yên trong cuộc chiến với COVID-19 tại Việt Nam
  • Chống dịch kiểu 4.0 của thành viên cốt cán thuộc bộ chỉ huy: online nhiều, ngủ ít cũng mơ thấy COVID
  • 39 năm làm bác sĩ, giúp Việt Nam khống chế nhiều đợt dịch lớn nhỏ

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật