Y học Cổ truyền

Trong thế kỷ của thuốc thảo dược, đông y đóng góp gì cho cuộc chiến điều trị ung thư?

Theo dõi trên |
Nhìn nhận đúng về triệu chứng báo động ung thư và lưu ý khi kết hợp đông - tây y trong điều trị là những nội dung nổi bật của Hội thảo Khoa học và Đào tạo Y khoa liên tục lần 1 - năm 2022 do Liên chi hội Đông - Tây kết hợp TPHCM 2022 tổ chức với chủ đề “Vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc và điều trị ung thư”.

Thống kê năm 2020 cho thấy, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do ung thư cao hàng đầu châu Á (trên 70%). Hiện, mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong (25%).

Tỷ lệ tử vong của ung thư đứng hàng thứ 2 chỉ sau bệnh tim mạch, trong đó 90% là do di căn (quá trình các tế bào ung thư rời khỏi nơi tổn thương ban đầu, xuyên quá các mạch máu để xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu và hệ bạch huyết của cơ thể đi đến vị trí xa hơn để tiếp tục sinh sôi, phát triển).

Trước thực trạng đáng lo ngại này, hội thảo đã đem đến 11 báo cáo hữu ích trong việc áp dụng y học cổ truyền trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư, gồm: cập nhật và chẩn đoán một số ung thư thường gặp; y học cổ truyền và bệnh ung thư; cơ chế của các dược thảo dùng trong ung thư; vai trò của châm cứu trong điều trị các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở người bệnh ung thư; vai trò của chăm sóc giảm nhẹ trong chăm sóc và điều trị ung thư; tác dụng của PHY906 (hoàng cầm thang) trong hỗ trợ điều trị ung thư; những tiến bộ của y học cổ truyền trong điều trị ung thư đại trực tràng; đánh giá hiệu quả của thuốc y học cổ truyền trong điều trị ung thư tiêu hoá - gan mật; tổng quan về ung thư theo y học hiện đại: nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh và tiên lượng trong điều trị; xoa bóp, bấm huyệt trong hỗ trợ chăm sóc và điều trị ung thư; thời châm: ứng dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Mở đầu chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Bay - Chủ tịch Liên chi hội Đông - Tây kết hợp TPHCM cho biết: “Thật trùng hợp khi hôm nay có đến 3 hội thảo khoa học đều hấp dẫn và quan trọng của Liên chi hội Dinh dưỡng lâm sàng TPHCM, Liên chi hội Thần kinh học TPHCM và Liên chi hội Đông - Tây y kết hợp TPHCM diễn ra trong cùng một ngày. Song, rất may mắn vì vẫn có rất nhiều đồng nghiệp tham dự hội nghị thông qua 2 hình thức là trực tiếp và trực tuyến, đồng thời thông qua livestream phát trực tiếp trên fanpage.”

PGS.TS Nguyễn Thị Bay - Chủ tịch Liên chi hội Đông - Tây kết hợp TPHCM chia sẻ Hội thảo nhận được sự quan tâm của hàng ngàn người, trong đó có gần 1000 theo dõi qua livestream phát sóng trên Fanpage của Liên chi hội

Với báo cáo đầu tiên - Cập nhật và chẩn đoán một số ung thư thường gặp, PGS.TS Cung Thị Tuyết Anh - Nguyên phó trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y Dược TPHCM đã chỉ ra cách nhận biết và ý nghĩa của việc ghi nhớ các triệu chứng báo động ung thư, lý do bệnh ung thư dễ bị bỏ sót, cũng như cách giải quyết vấn đề này.

Đáng chú ý, nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư bị bỏ sót chủ yếu là do những suy nghĩ chủ quan, cho rằng chỉ người già mới bị ung thư hoặc nghĩ đến bệnh nội ngoại khoa lành tính mà không cho rằng mình bị ung thư. Đặc biệt, rất nhiều bệnh nhân có tâm lý ngại đến bệnh viện ung bướu để khám bệnh khi mới có triệu chứng ban đầu.

PGS Tuyết Anh nhận định: “Trên lâm sàng, bệnh ung thư cũng khởi đầu bằng những triệu chứng, dấu hiệu giống một số loại bệnh thông thường, không có tính đặc hiệu. Khi có một trong những triệu chứng cảnh báo đó không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn mắc bệnh ung thư mà chỉ là có khả năng. Do đó, người bệnh nên có nhận thức đúng, có thói quen theo dõi những biểu hiện bất thường của cơ thể để có thể đến khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa khi thấy có một trong những triệu chứng báo động như: vết loét sùi không lành, thay đổi tính chất nốt ruồi, ho dai dẳng, khàn tiếng, ăn không tiêu, nuốt khó, chảy máu bất thường,…”

Có thể thấy, các triệu chứng báo động ung thư là một công cụ hữu ích, không chỉ giới hạn cho nhân viên y tế, mà cần phổ biến cho tất cả mọi người, nhằm cung cấp những kiến thức, những triệu chứng điển hình của một số bệnh ung thư thường gặp. Bên cạnh việc phòng ngừa, tầm soát ung thư, việc lưu ý các triệu chứng báo động ung thư cũng góp phần phát hiện bệnh ở giai đoạn còn chữa trị được.

PGS.TS Cung Thị Tuyết Anh - Nguyên Phó Trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ báo cáo “Cập nhật và chẩn đoán một số ung thư thường gặp”

Tiếp theo đó, 5 bài báo cáo “Y học cổ truyền và bệnh ung thư” - BS.CK2 Hà Thị Hồng Linh, “Cơ chế của các dược thảo dùng trong ung thư” - TS.BS Ngô Anh Dũng, “Những tiến bộ của y học cổ truyền trong điều trị ung thư đại trực tràng” - TS.BS Thang Kim Sang, “Đánh giá hiệu quả của thuốc y học cổ truyền trong điều trị ung thư tiêu hoá - gan mật” - ThS.BS Nguyễn Ngọc Huệ, “Tác dụng của PHY906 (hoàng cầm thang) trong hỗ trợ điều trị ung thư” - TS.BS Trần Ngọc Hồng Diễm đã chỉ ra những lợi ích đáng ghi nhận của y học cổ truyền trong điều trị ung thư.

Việc kết hợp giữa thuốc y học cổ truyền và y học hiện đại giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tác dụng phụ thuốc, kéo dài thời gian sống còn, tăng khả năng miễn dịch, giảm đau và ức chế sự phát triển khối u.

Song, BS.CK2 Hà Thị Hồng Linh nhấn mạnh: “Việc điều trị bằng đông dược hay thuốc nam đối với bệnh ung thư cũng phải chú ý đến việc sử dụng các hợp chất trong mỗi vị thuốc. Do đó, nên có nhiều nghiên cứu tập trung hơn nữa vào các bài thuốc cổ phương hoặc các bài thuốc nam theo cách phối hợp dựa trên kết quả nghiên cứu hợp chất của các dược liệu đã biết hoặc mới phát hiện".

Bài báo cáo “Đánh giá hiệu quả của thuốc y học cổ truyền trong điều trị ung thư tiêu hoá - gan mật” của ThS.BS Nguyễn Ngọc Huệ

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, các phương pháp không dùng thuốc trong y học cổ truyền cũng được chứng minh đem lại nhiều tác động tích cực trong điều trị ung thư thông qua 3 báo cáo “Vai trò của châm cứu trong điều trị các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở người bệnh ung thư” - ThS.BS Bùi Phạm Minh Mẫn, “Xoa bóp, bấm huyệt trong hỗ trợ chăm sóc và điều trị ung thư” - BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ, “Thời châm: ứng dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư” - Lương y Nguyễn Kỳ Nam.

Trích dẫn 9 nghiên cứu và quan điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ThS.BS Bùi Phạm Minh Mẫn đã cho thấy các phương pháp châm cứu như hào châm, điện châm, phù châm, nhĩ châm,… có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng ung thư, giảm các tác dụng phụ liên quan đến điều trị ung thư và giảm đau do ung thư.

Qua việc dẫn chứng nghiên cứu của Maria Falkensteiner (2011), của Sook (2015) và của Chen Xuefei (2022) BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ cũng đã chỉ ra những điểm nổi bật của phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong điều trị ung thư.

“Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp can thiệp tiết kiệm chi phí, không xâm lấn, an toàn, có ảnh hưởng tích cực và góp phần giảm đau, cải thiện triệu chứng, hỗ trợ tinh thần, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.” - BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ kết luận.

Trong bài báo cáo “Xoa bóp, bấm huyệt trong hỗ trợ chăm sóc và điều trị ung thư”, BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ - Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày BV Đại học Y dược TPHCM cơ sở 3 chỉ ra những công dụng hữu hiệu của xoa bóp, bấm huyệt đối với bệnh nhân ung thư

Đặc biệt, một phương pháp đứng trước nguy cơ thất truyền - thời châm, được Lương y Nguyễn Kỳ Nam chia sẻ trong báo cáo “Thời châm: ứng dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư” đã để lại nhiều ấn tượng cho thế hệ “thiên thần áo trắng trẻ tuổi”.

Lương y Nguyễn Kỳ Nam cho biết: “Đau ở bệnh nhân ung thư là một triệu chứng phổ biến thường gặp. Tuy nhiên, triệu chứng và mức độ đau ở mỗi người khác nhau.

Những cơn đau làm ảnh hưởng đến các hoạ động sinh hoạt hằng ngày và tâm lý của người bệnh, làm gia tăng mức độ bệnh và giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, tất cả các bệnh nhân có đau trong ung thư phải được điều trị tại bất kỳ giai đoạn nào của bệnh để giảm bớt sự đau đớn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ.

Ngoài việc kiểm soát đau bằng thuốc uống, gây tê, phẫu thuật thần kinh, tâm lý học của y học hiện đại, việc hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân ung thư bằng phương pháp châm cứu trong y học cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại cần được các thầy thuốc đông y quan tâm hơn để giúp cho bệnh nhân giảm bớt tác dụng phụ của thuốc”.

Theo đó, thời châm là phương pháp châm kim kinh điển của y học cổ truyền có thể sử dụng kết hợp châm trị trong giảm đau cho bệnh nhân ung thư ở tất cả các giai đoạn bệnh.

Lương y Nguyễn Kỳ Nam với “Thời châm: ứng dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư”

Lương y Nguyễn Kỳ Nam chia sẻ, thời châm “Linh quy bát pháp và Tý ngọ lưu chú” là phương pháp châm kim có từ thế kỷ thứ 16, đời nhà Minh (1601) của châm sư Dương Kế Châu, đã biên soạn trong sách Châm cứu đại hành.

“Ứng dụng “thời châm” vào châm kim hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân ung thư là phương pháp đơn giản dễ thực hiện, đỡ tốn kém, gần gũi với bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân nhân ở mọi thời điểm đau, ảnh hưởng tốt về mặt tâm lý, nâng cao tinh thần và chất lượng cuộc sống. Giảm thiểu được tác dụng phụ của thuốc trên bệnh nhân” - Lương y Nguyễn Kỳ Nam nói.


Anh Thi - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật