Hotline 24/7
08983-08983

Trời lạnh, mùa cao điểm đột quỵ não: Làm sao để phòng tránh?

Năm 2022 sắp khép lại, đây là thời điểm mọi lĩnh vực, ngành nghề “chạy nước rút” để cứu vãn nền kinh tế ảm đạm. Nhưng chính sự căng thẳng, áp lực này cộng với những thay đổi thời tiết cuối năm, nhiệt độ xuống thấp khiến sức khỏe trí não suy kiệt, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ. Thời điểm này, cần làm gì để chủ động phòng ngừa đột quỵ?

Theo Hội Đột quỵ thế giới, trên toàn cầu, hàng năm có khoảng 14 triệu bệnh nhân đột quỵ mới mắc và 6 triệu người tử vong do bệnh này. Đặc biệt, nghiên cứu trên tạp chí The New England Journal of Medicine (NEJM) năm 2018, được Hội Đột quỵ thế giới dẫn lại cho thấy, cứ 4 người trên 25 tuổi thì có một người sẽ bị đột quỵ trong đời.

Đột quỵ đã giết chết nhiều phụ nữ hơn cả bệnh ung thư vú, giết chết nhiều nam giới hơn cả bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Trên hết, đột quỵ để lại hơn 80 triệu bệnh nhân sống trong tình trạng tàn phế, với nhiều gánh nặng.

Một số liệu đáng chú ý khác cũng cho thấy, đặc biệt sau đại dịch COVID-19, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do đột quỵ ngày càng tăng, tăng 50% so với giai đoạn trong đại dịch và tăng 20% so với trước đại dịch. Trong đó có sự gia tăng ở nhóm bệnh nhân trẻ tuổi, dưới 50 tuổi với tỷ lệ chiếm từ 15 - 20%.

May mắn, đột quỵ hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Khởi đầu bằng việc chúng ta cần chủ động nâng cao kiến thức về đột quỵ, từ nhận biết dấu hiệu, khái niệm giờ vàng, đến giải pháp phòng ngừa, nhất là ở những nhóm người nguy cơ cao như mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, người trung niên - cao tuổi… Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn giao mùa, thời tiết trở lạnh như hiện nay.

Vậy dấu hiệu nào cảnh báo căn bệnh nguy hiểm nào?
Mùa đông, thời điểm nào dễ bị đột quỵ nhất?
Sơ cứu đột quỵ, đâu là những sai lầm cần tránh?
Phòng ngừa đột quỵ, giải pháp nào hiệu quả?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được BS.CK2 Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng khoa Nội thần kinh Đột quỵ, Bệnh viện Thống Nhất giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Trời lạnh, mùa cao điểm đột quỵ não: Làm sao để phòng tránh?”.

Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 20g, thứ 6, ngày 2/12/2022 trên các nền tảng của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, mời quý khán giả đón xem và đặt câu hỏi cho chuyên gia trên các kênh Fanpage AloBacsi, Youtube, Website AloBacsi.com vào khung giờ trên.

Trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Bộ sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông. Nguyên liệu Nhật Bản: NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice của DHG pharma.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X