Hotline 24/7
08983-08983

Triệu chứng hiếm gặp của ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh lên tới 90%.

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là những người từ 40 tuổi trở lên. Theo thống kê, chỉ có 10% số bệnh nhân bị ung thư vú dưới 40 tuổi, 25% ung thư vú xảy ra ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên đến 50 tuổi, 50% các trường hợp phát hiện ung thư vú từ 50 tuổi trở lên.

Ung thư vú thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, nhưng không phải nam giới sẽ không mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên ung thư vú ở nam giới thường dễ phát hiện hơn so với phụ nữ.

Hiện khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư vú nhưng có một số yếu tố nguy cơ ở phụ nữ làm tăng khả năng mắc ung thư vú như sinh con lần đầu muộn (sau tuổi 30), sử dụng thuốc nội tiết, phơi nhiễm bức xạ, mang gen BRCA1, béo phì....

Triệu chứng hiếm gặp của ung thư vú

Một trong những dấu hiệu chung, phổ biến nhất của bệnh ung thư vú là xuất hiện khối u, cục bất thường ở vú. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân ung thư vú phát hiện ra mình mắc bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn do không sờ thấy khối u, hoặc không để ý đến sự thay đổi của cơ thể.

Một số người có xuất hiện những triệu chứng nhưng không biết đó là dấu hiệu của ung thư vú bởi đó là những triệu chứng hiếm gặp và không điển hình của căn bệnh này.

TS Holly Pederson, Giám đốc khoa ung thư vú, Trung tâm y khoa Cleveland, Mỹ cho biết, có nhiều triệu chứng ít được nói tới của bệnh ung thư vú, nhưng nó là dấu hiệu hàng đầu của căn bệnh về tuyến vú.

Không phải tất cả các triệu chứng ít được biết đến này đều là ung thư vú, nhiều khi nó chỉ là một khối u lành tính ở vú. Ông đã đưa ra một số dấu hiệu hiếm gặp của bệnh ung thư vú, bao gồm:

Triệu chứng hiếm gặp của ung thư vú

Nhăn vú: Nếu một phụ nữ khi nâng cánh tay mình lên và nhìn vào gương, có thể thấy có nếp nhăn ở bất cứ vị trí nào trên ngực (vú), cần phải được kiểm tra y tế ngay.

Nếu một khối u xuất hiện trong ngực, nó sẽ phá vỡ cấu trúc của da, tạo ra các nếp nhăn ở bên ngoài. Nếp nhăn này sẽ mất đi khi người bệnh đưa tay xuống.

Núm vú tiết dịch: Thực tế là núm vú tiết dịch là dấu hiệu tương đối phổ biến. Thông thường nếu ép đầu vú, chảy ra dịch màu trắng, xanh hoặc nâu, trong hầu hết các trường hợp đều không phải là dấu hiệu của ung thư vú.

Nhưng với những dấu hiệu này bạn cũng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu dịch từ núm vú chảy ra là màu đỏ như máu hoặc dịch trong, dấu hiệu này cực kỳ nguy hiểm bởi bạn có nguy cơ bị ung thư vú cao.

Đau vú: Nếu một người phụ nữ trên 50 tuổi bị đau vú thì cần làm xét nghiệm ung thư vú. Đây là một triệu chứng hiếm gặp của ung thư vú bởi những người ở độ tuổi sau mãn kinh, dấu hiệu đau vú ít khi xuất hiện hơn, đặc biệt đau ở một vị trí nhất định. Đó là do sự phát triển của ung thư gây ra.

Triệu chứng hiếm gặp của ung thư vú

Tróc ở vú, thay đổi màu sắc ở núm vú hoặc quầng vú: Nếu trên vú xuất hiện dấu hiệu bong tróc, kích thích ở núm vú hoặc quầng vú, người phụ nữ cần lưu ý để kiểm tra vú. Khi núm vú có màu đỏ hoặc tím bất thường, đó là do các tế bào ung thư xâm nhập vào khu vực núm vú làm biến đổi màu sắc ở núm vú hoặc quầng vú.

Triệu chứng hiếm gặp của ung thư vú

Đốm đỏ trên ngực: Dấu hiệu đốm đỏ trên ngực thường dễ bị bỏ qua, TS Pederson cho biết. Vì đây có thể là biểu hiện của ung thư vú thể viêm.

Đây là loại ung thư hiếm gặp nhưng tiến triển rất nhanh. Vú của người bệnh thường sưng, đỏ, đặc biệt là vùng da ở khu vực này thường dày lên. Tuy nhiên với những bệnh nhiễm trùng vú , vú cũng bị đỏ lên.

Để phân biệt ung thư vú thể viêm với nhiễm trùng vú là các dấu hiệu của nhiễm trùng vú thường xảy ra đột ngột, sưng đau, đỏ vùng vú kèm theo sốt. Trong khi ung thư vú thể viêm lúc đầu thường nặng vùng vú, sau đó cảm giác da dày lên, cuối cùng sưng đỏ, diễn tiến của nó thường từ từ.

Bất cứ triệu chứng điển hình (u, cục) hay không điển hình đã nói ở trên, người phụ nữ cần phải đi khám ngay để phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú. Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp tốt nhất phòng tránh mắc bệnh ung thư vú, nhất là với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, nên thăm khám vú ít nhất mỗi năm 1 lần ở các cơ sở y tế.

Theo Nguyễn Hoàng - Sức khỏe và Đời sống

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X