Trái tim từ Sài Gòn ra Huế hồi sinh nam bệnh nhân bị cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối
Sau 3h48 phút kể từ thời điểm nhận tim và vận chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế, trái tim của người hiến tạng đã đập lại trong lồng ngực người bệnh 36 tuổi, trú tại Quảng Nam, vào lúc 20h38 ngày 3/3/2025.
Ngày 2/3, nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế lập tức cử ê-kíp bác sĩ vào TPHCM để phối hợp nhận tạng.
>>> Chàng trai trẻ hiến tạng hồi sinh 5 cuộc đời ở 3 miền đất nước
Sau khi bàn bạc tính toán thời gian lấy tim ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) và thời gian chuẩn bị bệnh nhân ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế, chuyến bay mang số hiệu VN1374 đã đưa trái tim hạ cánh an toàn tại sân bay Phú Bài - Huế vào lúc 18h54 ngày 3/3.

Đây thực sự là một ca ghép khó khăn và đầy thử thách, bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối EF 20%, TAPSE 15, PAPs 75mmHg, tăng áp lực động mạch phổi rất nặng, đáp ứng kém với điều trị nội khoa; nguy cơ suy tim tăng áp lực động mạch phổi sau phẫu thuật ghép tim rất cao cần dự phòng các phương án điều trị sau ghép.
Ngoài ra, tim của người cho cũng gặp nhiều thách thức khi: thời gian hồi sức dài, đã sử dụng nhiều thuốc vận mạch với liều cao, chất lượng tim theo đánh giá khi thực hiện xét nghiệm kiểm tra lần thứ nhất là chưa đảm bảo do men tim Troponin I-hs rất cao (tăng>1000 lần) và đang dùng Noradrenalin, Adrenalin liều rất cao.
Sau khi được hội chẩn chết não lần 3, đánh giá lại và có các điều chỉnh dựa trên ý kiến của các chuyên gia như giảm sử dụng vận mạch và theo dõi sát, đánh giá lại thì nhận thấy chất lượng tim người hiến có cải thiện và tốt lên, đây cũng là quyết định sáng suốt và trân quý một trái tim hiến để không phụ tấm lòng cao cả của gia đình và người hiến tạng.
Sau 3h48 phút kể từ thời điểm nhận tim và vận chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế, trái tim của người hiến tạng đã đập lại trong lồng ngực người bệnh, là anh N.V.C., 36 tuổi, trú tại Quảng Nam, vào lúc 20h38 ngày 3/3.
Bệnh nhân suy tim và tăng áp lực động mạch nặng sau ghép nên việc cai tuần hoàn ngoài cơ thể rất khó khăn, ê-kíp hồi sức đã sử dụng các thuốc tăng cường co bóp cơ tim và giãn động mạch phổi cùng hệ thống ECMO để cai tuần hoàn ngoài cơ thể thành công.
Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức tiếp tục hồi sức tích cực: an thần thở máy, dùng các thuốc điều trị suy tim tăng áp lực động mạch phổi và duy trì ECMO.
Sau 3 ngày hỗ trợ ECMO, huyết động bệnh nhân ổn định, áp lực động mạch phổi được kiểm soát tốt, được cai ECMO và máy thở, người bệnh tự ăn uống và vận động nhẹ trên giường hồi sức, các xét nghiệm huyết học sinh hóa trong giới hạn bình thường.
Nhờ sự hy sinh cao cả của gia đình người hiến tạng mà giờ đây một sự sống đã được hồi sinh. Đây cũng là ca ghép tim xuyên Việt thứ 15 của Bệnh viện Trung ương Huế.
GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, không chỉ được coi là phát minh vĩ đại, là thành tựu đặc biệt trong y học, hiến mô, tạng sau khi chết còn là hành động cao cả, đầy nhân văn, vượt qua mọi giới hạn trong tình yêu thương con người, tình đồng loại.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
