Hotline 24/7
08983-08983

TPHCM: Cứu sống người đàn ông vỡ tim khi đang tập gym

Người đàn ông 59 tuổi đang nâng tạ thì đột ngột lên cơn khó thở, ngã gục xuống và ngất, vã mồ hôi, được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 10/7, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) thông tin vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị chèn ép tim cấp, tràn máu màng ngoài tim gây vỡ tim khi đang tập gym.

Bệnh nhân nhập viện viện chiều 3/7. TS.BS Bùi Minh Thành - Trưởng khoa Phẫu thuật tim của bệnh viện cho biết, trạng thái lúc này của bệnh nhân lơ mơ, tiếp xúc rất chậm, tay chân lạnh, tím tái, vã mồ hôi, mạch nhanh 120 lần/ phút, huyết áp không đo được... Sau đó, tri giác người bệnh xấu dần, huyết áp vẫn không đo được, bệnh nhân được hồi sức với Noradrenalin liều cao để nâng huyết áp.

Hội chẩn cấp cứu với bác sĩ hồi sức tim mạch, siêu âm tim tại giường cho thấy bệnh nhân bị tràn dịch màng tim lượng nhiều đè sụp thất phải nên cần chọc hút dịch màng ngoài tim giải áp.

Tuy nhiên, việc chọc hút dịch không thành công có thể do máu đóng bánh. Bác sĩ hội chẩn khẩn và chuyển bệnh nhân vào khoa Phẫu thuật tim với chẩn đoán chèn ép tim cấp tràn máu màng ngoài tim, nghi sau nhồi máu cơ tim.

Sức khỏe bệnh nhân ngày càng nguy kịch, trụy tim mạch nặng hơn với mạch khó bắt, huyết áp không đo được, tím toàn thân, tiêu phân không tự chủ, tiếng tim không nghe được...

Thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim

Trước tình thế nguy cấp, các bác sĩ vừa hồi sức tích cực ngay trong phòng mổ vừa tiến hành mở ngực cấp cứu. Khi lấy toàn bộ lớp máu đông, êkip phát hiện một vùng tím, mềm nhũn ở thành sau thất trái, lan xuống phía mõm tim. Ngay trên vùng tím có một vết thủng khoảng 7mm, tim gần như rỗng.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3,5 giờ đồng hồ. Ê-kíp phẫu thuật tích cực bơm máu, bù dịch đồng thời khâu đóng vết thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim với kỹ thuật chuyên biệt.

Những ngày nằm phòng hồi sức tim, mạch huyết áp của người bệnh có cải thiện dần; chức năng thận từ vô niệu, thiểu niệu đến nước tiểu nhiều; chức năng gan hồi phục và men tim tăng lên 7.700ng/L. Tuy nhiên, có những thời điểm bệnh nhân rơi vào cơn loạn thần và nói nhảm do thiếu máu não, phải dùng an thần liều cao.

Sau 7 ngày hồi sức tích cực, sức khỏe bệnh nhân vỡ tim khi đang tập gym dần ổn định, được rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn bình thường, không đau ngực. Bệnh nhân sẽ được chụp mạch vành để xác định chính xác vị trí động mạch vành bị tắc nghẽn, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh nhân 59 tuổi bị vỡ tim khi đang tập gym được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: BVCC)

Tập luyện phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe

Khai thác tiền sử cho thấy trước nhập viện 5 ngày, bệnh nhân có triệu chứng đau ngực, cơn đau kéo dài hơn 10 phút. Bác sĩ suy đoán, thời điểm đó có thể bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim.

Khoảng thời gian này đủ để làm cơ tim bị thiếu máu rồi hoại tử, khi bệnh nhân có hoạt động gắng sức mạnh  như nâng tạ khi tập gym thì gây nên thủng hay vỡ tim.

Mặt khác, thành sau là nơi mỏng nhất của thất trái, vị trí nhồi máu lại ngay chỗ này nên dễ có nguy cơ vỡ thất trái, nhất là trong nhồi máu cơ tim xuyên thành, gây tử vong nhanh nếu không can thiệp kịp thời.

Hoạt động thể dục là cần thiết, nhưng tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Cần áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp, không nên gắng sức khi đã có tuổi.

Trưởng khoa Phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cảnh báo: “Khi thấy có dấu hiệu đau ngực, kéo dài hơn 10-15 phút, đau gây ngưng thở… nên đi khám để phát hiện, điều trị và theo dõi cơn đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim thầm lặng”.

Vỡ tim nguy hiểm thế nào?

TS. BS Bùi Minh Thành - Trưởng khoa Phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) giải thích, vỡ tim là tình trạng khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, gây hoại tử thành cơ tim và vỡ thành cơ tim tại những điểm cơ tim bị suy yếu do hoại tử.

Vỡ tim gây chảy máu, sốc tim, suy tim nặng. Đây là tình trạng đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao. Thậm chí, sau mổ tỉ lệ tử vong của người bệnh vẫn có thể xảy ra do những biến chứng của vỡ tim gây ra.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X