Tiêu chảy nhiều, uống thuốc gì để nhanh khỏi?
Hôm nay (20/4) BS Lan Hương tư vấn trực tiếp với bạn đọc AloBacsi từ 18 - 20g. Mời bạn đọc gọi điện thoại để được BS tư vấn và đón xem câu trả lời trong khung giờ trên.
Nội dung tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:
- Nguyễn Anh Hiếu - pantheon...@yahoo.com.vn
Chào bác sĩ,
Con 17 tuổi, 1-2 ngày gần đây con bị đi cầu ra nước nhiều lần, lúc cảm thấy đau bụng, con đi thì không thấy ra phân mà ra toàn là nước. Con bị triệu chứng gì, có nguy hiểm không và uống thuốc gì cho hết? Cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Hiện em đang bị tiêu chảy. Nếu như em có kèm cảm giác mệt lả, khát nước, sốt, chuyển từ nằm sang ngồi thấy hoa mắt, đi lại thấy choáng váng, tim đập nhanh, thở nhanh, nông, buồn nôn, đau bụng dữ dội, phân có nhày máu là các biểu hiện cho thấy bệnh nặng, cần phải nhập viện ngay.
Việc điều trị cụ thể cần phải khám, đánh giá tổng trạng và xác định nguyên nhân cho em mới đưa ra y lệnh đúng và an toàn được.
Trong lúc chờ đi khám, tôi khuyên em các cách xử trí chung đối với tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy nhiều lần phân toàn nước như sau: quan trọng nhất là bù đủ nước, tốt nhất là bù bằng dung dịch oresol hoặc viên hydrite để bồi hoàn điện giải, tăng cường thực phẩm dinh dưỡng nhưng dễ tiêu, ít dầu mỡ, hợp vệ sinh; có thể dùng gói smecta 1-3 gói/ngày để giảm tiêu chảy, các loại men vi sinh dạng cốm, viên, hay qua sữa chua cũng có lợi.
- Chau Pham
Chào bác sĩ,
Em năm nay 19 tuổi. Chu kì kinh nguyệt của em chỉ kéo dài 5 - 7 ngày. Sau khi sạch kinh em và bạn trai có quan hệ, nhưng hôm qua bạn trai em có lỡ xuất tinh vào bên trong. Vậy khả năng mang thai của em là bao nhiêu? Em cũng từng phá thai. Cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Quan hệ tình dục có xuất tinh vào âm đạo mà không kèm theo biện pháp ngừa thai nào cả thì người nữ có khả năng có thai, con số cụ thể về khả năng mang thai là bao nhiêu phần trăm thì khó nói trước được vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như mức độ hưng cảm trong lúc quan hệ, chu kỳ kinh nguyệt... nhưng khả năng có thai là có.
Cách chắc chắn nhất để kiểm tra sớm có thai hay khônng là dùng que thử thai sau quan hệ 7-10 ngày, nên thử nhiều lần với các que thử khác hãng để tăng mức độ tin cậy.
- An Nguyễn
Em chào bác sĩ,
Em bị mèo cắn, em chưa dám đi chích ngừa vì năm ngoái và năm trước em cũng bị mèo cắn và đều đi chích ngừa đầy đủ. Lần gần đây kết thúc lịch chích là giữa tháng 11/2014. Em không biết bây giờ em có nên đi chích nữa hay không? Vì em nghe nói chích ngừa dại nhiều không tốt cho hệ thần kinh.
Vết cắn của em nhẹ, không nhiều, nằm ở vị trí cẳng tay. Em đã xử lý vết thương. Mèo cắn em là mèo nhà, em nuôi đã lâu, không đi hoang cũng như không tiếp xúc với mèo lạ. Nếu phải chích thì giờ có kịp không BS? Em cảm ơn.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Trước đây, tiêm vắc-xin ngừa dại có thể đưa đến các biến chứng thần kinh, di chứng của những biến chứng này có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Càng chích nhiều lần thì nguy cơ gặp tai biến càng cao, dẫn đến nguy cơ giảm trí nhớ càng rõ.
Nhưng hiện tại dòng vắc-xin ngừa dại được chế tạo từ các tế bào rất an toàn và không gây ra những tai biến thần kinh, nên chích nhiều lần cũng không sao, có lợi hơn nhiều so với việc chết vì bệnh dại.
Em đã chích ngừa 2 đợt, đợt gần nhất cách đây chưa tròn năm, thì lần này em chỉ cần tiêm 2 mũi dự phòng vào ngày 0 và ngày 7 mà thôi, tiêm sớm trong 2 ngày sau khi bị mèo cắn thì hiệu quả sẽ cao, chậm hơn thì hiệu quả giảm nhưng vẫn có.
Mèo nhà nên em cần nhốt mèo lại, quan sát sau 10 ngày nếu mèo vẫn còn sống và không dấu hiệu gì bất thường thì em có thể ngừng điều trị tiếp.
- Ngắn Shu - thuynga8...@gmail.com
Chào BS Lan Hương,
Em nữ, 25 tuổi. Em có quan hệ với bạn trai sau khi hết kinh được 5 ngày. Bọn em không sử dụng biện pháp bảo vệ nào cả. Sau đó em bị chậm kinh tính đến nay đã là 7 ngày, em rất lo lắng nên đã thử que kết quả là 2 vạch.
Trước đó em có đi khám đại tràng và được kê đơn thuốc đại tràng: metronidazol 250mg, no-spa 500, fidias, đại tràng hoàn ph. Vậy cho em hỏi thuốc đó có tác dụng làm chậm kinh hay ảnh hưởng tới que thử thai không ạ?
Hiện tại em đang bị đau râm ran bụng dưới, chướng bụng, bị chuột rút chân, ngực có dấu hiệu nở hơn đầu ngực cương, thèm ăn hơn, hay bị choáng khi đứng lên ngồi xuống. Em xin chân thành cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Các thuốc em đang dùng không ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai. Em đã từng quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp ngừa thai, trễ kinh và kết quả que thử thai là 2 vạch thì khả năng có thai của em gần như là chắc chắn.
Em nên đến khám sớm BS Sản phụ khoa, kiểm tra chắc chắn lại lần nữa bằng siêu âm bụng, có thể làm xét nghiệm định lượng HCG trong máu khi cần.
- Ngoc Hanh - ngochanh...@gmail.com
Chào bác sĩ,
Em đã chích ngừa dại lần đầu cách đây 2 năm và tiêm đủ 5 mũi theo đúng phác đồ của BS. Năm ngoái, em cũng đã chích ngừa dại 3 lần do bị mèo cắn, lần chích gần nhất là vào giữ tháng 11/2014.
Nay em bị mèo cắn ở cánh tay gần mu bàn tay, vết cắn không sâu, chỉ có 2 vết cắn nhẹ, nhưng có chảy máu. Em đã xử lý và sát trùng vết thương. Mèo cắn em là mèo nhà, không có đi hoang hay tiếp xúc với mèo lạ, chưa chích ngừa dại.
Vậy với liều lượng tiêm của 2 năm như vậy, em có phải đi tiêm ngừa nữa không? Em nghe mẹ em nói tiêm ngừa dại nhiều không tốt, sẽ bị ảnh hưởng tới thần kinh. Có đúng vậy không BS? Cảm ơn BS nhiều.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Trước đây, tiêm vắc-xin ngừa dại có thể đưa đến các biến chứng thần kinh, di chứng của những biến chứng này có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Càng chích nhiều lần thì nguy cơ gặp tai biến càng cao, dẫn đến nguy cơ giảm trí nhớ càng rõ.
Nhưng hiện tại dòng vắc-xin ngừa dại được chế tạo từ các tế bào rất an toàn và không gây ra những tai biến thần kinh, nên chích nhiều lần cũng không sao, có lợi hơn nhiều so với việc chết vì bệnh dại.
Nếu em chích ngừa đúng theo phác đồ điều trị và một năm sau tiêm nhắc lại một mũi thì những lần phải điều trị dự phòng tiếp sau đó sẽ chỉ phải tiêm 2 mũi vào ngày 0 và ngày 7 mà thôi, tiêm sớm trong 2 ngày sau khi bị mèo cắn thì hiệu quả sẽ cao, chậm hơn thì hiệu quả giảm nhưng vẫn có.
Mèo nhà nên em cần nhốt mèo lại, quan sát sau 10 ngày nếu mèo vẫn còn sống và không dấu hiệu gì bất thường thì em có thể ngừng điều trị tiếp. Cần lưu ý là dù mèo nhà, không đi hoang, chưa từng tiêm ngừa dại và không có triệu chứng lạ vẫn không loại trừ 100% là không mang virus dại, em nhé.
- Huệ Đỗ - nguoinhokhong...@gmail.com
Cháu chào bác sĩ,
Cháu năm nay 26 tuổi, đang mắc bệnh viêm dạ dày HP, nhưng cháu mới chích ngừa HVP ung thư cổ tử cung thì có tác dụng không? Sau khi chích cháu bị sốt nhẹ thì có sao không ạ? Cháu cảm ơn nhiều.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Nhiễm Helicobacter pylory không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung. Phản ứng sốt nhẹ sau khi chích vắc-xin và tự hết trong ngày thì không nguy hiểm, không cần dùng thuốc và cũng không giảm hiệu quả của vắc-xin, em nhé.
- Tin Tran - vnbgold...@gmail.com
Thân chào bác sĩ,
Tôi 25 tuổi, cao 1m78, cân nặng chỉ khoảng 50kg. Tôi đang rất lo lắng về tình hình sức khỏe của bản thân và muốn đi khám tổng quát. Kính mong BS tư vấn giúp tôi nên chọn dịch vụ nào và chi phí ra sao? Xin cảm ơn.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Với cân nặng và chiều cao hiện tại thì quả thực em đang bị suy dinh dưỡng. Em có thể đến khám Tổng quát tại bất kỳ cơ sở y tế nào có thể làm một số xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm máu, X-quang phổi, xét nghiệm nước tiểu...nên đến khám theo tuyến bảo hiểm y tế trước, khi cần tuyến bảo hiểm y tế sẽ chuyển em đến tuyến trên mà em vẫn được nhận đủ quyền lợi bảo hiểm y tế của mình.
Nếu em chọn khám Tổng quát theo dạng dịch vụ, em có thể đến bất kỳ cơ sở y tế lớn nào em muốn. Chi phí tùy thuộc vào quá trình khám, đề nghị xét nghiệm, điều trị nếu có, dạng dịch vụ nên không thể nói trước được.
- Yêu Tiền - lk0t.lba...@gmail.com
Chào bác sĩ,
Em năm nay 24 tuổi. 2 tuần trước em bị quai bị và đã cách li hoàn toàn trong 10 ngày thì thấy không còn triệu chứng gì nên em đi làm lại bình thường. Được 3 ngày thì em cảm đau và sưng tinh hoàn trái.
Nhưng em rất ngại đi BS vì sợ vợ sắp cưới biết và nghĩ bị vô sinh. Em xin hỏi có thể tự chăm sóc tại gia và các loại thuốc uống ạ. Mong BS tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Theo thông tin em cung cấp, nhiều khả năng em bị viêm tinh hoàn trái do quai bị. Bệnh lý này nên khám bs để được cho thuốc sớm thì sẽ giảm thiểu tối đa các di chứng về sau.
Việc điều trị thuốc cần phải thông qua quá trình khám và đánh giá tổng trạng người bệnh mới đưa ra được liều thuốc thích hợp, do đó kênh tư vấn của chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên cho em mà thôi.
Tôi nghĩ, đã là vợ chồng thì điều kiện tiên quyết đầu tiên phải là chia sẻ và thành thật với nhau, nếu trao đổi từ tốn và đúng lẽ thì đối phương sẽ hiểu được.
Viêm tinh hoàn do quai bị không phải trường hợp nào cũng vô sinh, đb khi em chỉ viêm 1 bên tức là còn 1 tinh hoàn còn lại cũng đủ để thực hiện việc duy trì nòi giống, tuy nhiên, cần điều trị sớm để giảm nguy cơ viêm luôn tinh hoàn còn lại, em nhé.
- Thuy Trinh - thuytrinh...@gmail.com
Thân chào bác sĩ,
Em đang muốn có thai, nhưng hôm nay em có triệu chứng muốn đi tiểu, đi nhiều lần chỉ có ít nước tiểu, tiểu dắt, đau buốt, rất khó chịu. Em định mua thuốc uống nhưng sợ, vì em đang thả để có thai. Mong BS giúp em. Cảm ơn BS nhiều.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Em đang có biểu hiện viêm nhiễm đường tiểu dưới, cần phải được điều trị. Để việc điều trị an toàn cho việc mang thai của em, em nên đến khám BS, đặc biệt là BS Sản phụ khoa để chọn lựa những thuốc an toàn cho thai kỳ.
Thân ái.
- Huỳnh Thiên An - nhungoclx...@gmail.com
Thưa BS Lan Hương,
Cho em hỏi là em bị đau bụng từng cơn vùng trên rốn và dưới rốn bên phải, khoảng 1 tháng thì em bị đau 1 lần rất khó chịu, chướng bụng và sôi bụng có khi ngày đi tiêu chảy ngày bón cho em hỏi là em bị bệnh gì? Chân thành cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Nhìn chung em đang bị rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân thì có rất nhiều, cụ thể là bệnh lý gì và do đâu thì BS chưa thể trả lời cho em được vì BS chỉ mới biết sơ khởi vài thông tin về triệu chứng đau bụng của em, còn các thông tin khác như tiền căn bệnh lý, thuốc đang dùng, kinh nguyệt, thói quen, công việc...và các dấu hiệu khi thăm khám kể cả xét nghiệm BS cũng không có, thì không thể định bệnh cho em được.
Một số nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa dạng này ở người nữ trẻ hay gặp là hội chứng ruột kích thích, polyp/u đại trực tràng khi gia đình có tiền căn bệnh lý này, nhiễm giun sán, nhiễm amip mạn...
Tốt hơn hết, em nên đến khám cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để kiểm tra toàn diện, tìm ra nguyên nhân, trong thời gian đó, em thử thay đổi chế độ sống bằng việc ăn uống điều độ, giàu dinh dưỡng nhưng nhiều rau xanh, trái cây, giảm dầu mỡ, giảm đồ cay nóng, thêm cá bớt thịt, hạn chế rượu bia, cà phê nếu có, không hút thuốc lá, nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục và thư giãn đầu óc, hạn chế lo âu sẽ hỗ trợ em rất nhiều.
- Lien Lang - lien.k...@gmail.com
Chào bác sĩ,
Công ty cháu có tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên, có cả lấy máu, lấy nước tiểu xét nghiệm, chụp X-quang (cháu chưa biết kết quả), siêu âm thì bình thường ạ. Trước khi khám sức khỏe cháu thấy người rất bình thường. Nhưng chiều hôm khám sức khỏe về cháu bị sốt, cháu đã uống thuốc và khỏi.
Cháu thấy trong người lúc nào cũng mệt mỏi, đuối sức, hay bị đau đầu nữa. Cháu ăn uống và ngủ vẫn bình thường. Cháu có bị làm sao không BS? Cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Các thủ thuật khám và các xét nghiệm thông thường kể trên không có điều gì gây ra bệnh cho em cả. cảm giác mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu của em có thể có các nguyên nhân sau:
1. Em đã có thời gian ủ bệnh trước đó, sau thời điểm khám thì phát ra mà thôi, 2. Quá trình thăm khám có tiếp xúc với nhiều người, có thể 1 trong số họ đang có bệnh và lây cho em, thường gặp nhất là dịch cảm mùa,
3. Ngày khám bệnh em phải dậy sớm, nhịn ăn, nắng nóng...làm cho em đuối sức.
Nhìn chung thì kết quả xét nghiệm đến nay vẫn chưa có, có thể trong đó đã có ghi nhận bất thường rồi, nhưng nguyên nhân thường gặp nhất gây ra các biểu hiện mệt mỏi, sốt, đau đầu hay gặp là cảm nhiễm virus, thường sẽ chóng khỏi trong vài ngày. Nếu tình trạng này kéo dài hơn, em cần xin sớm kết quả xét nghiệm và khám BS, em nhé.
- Nguyễn Minh Thùy - xuno...@hotmail.com
Chào bác sĩ,
Vợ mình bị dị ứng thuốc tây do BV Da liễu chẩn , nhưng BS kêu về nhà nằm chờ 10 - 15 ngày là khỏi. Mình xem trên mạng thì thấy là rất nguy hiểm nếu khong điều trị kịp thời, vậy cho mình hỏi mình nên làm gì? Vì giờ vợ mình đau bụng, buồn nôn, thỏ khó khăn, phù nề. Cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào bạn,
Các triệu chứng khó thở, buồn nôn, đau bụng nếu thật sự là do dị ứng, thì đây là dấu hiệu nặng, cần phải nhập viện để theo dõi.
Tuy nhiên cũng có trường hợp trên 1 nền dị ứng nhẹ có bệnh lý khác kèm theo gây các rối loạn trên thì trường hợp này cũng cần phải đến bv để kiểm tra. Vì thế tôi khuyên bạn nên đưa vợ bạn đến BV sớm.
Thân ái.
- Thanh Nguyen Huy - huythanh...@gmail.com
Chào bác sĩ,
Em 29 tuổi. Em bị đau bụng, BS cho siêu âm thì không thấy bất thường gì, xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, tất cả các thông số đều bình thường nhưng riêng có chỉ số Leu: 500 leu/ul, đi tiểu không bị buốt. Cho em hỏi em có bị nhiễm khuẩn ở đâu không ạ? Em cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Kết quả tổng phân tích nước tiểu 10 thông số thông thường có bạch cầu 500 tế bào/uL mà em không có triệu chứng kích thích đường tiểu dưới thì chưa chắc em bị nhiễm khuẩn đường tiểu, có thể là do em lấy nước tiểu chưa đúng cách chẳng hạn.
Do đó, để chắc chắn em có nhiễm trùng tiểu dạng không triệu chứng hay không, em nên làm lại xét nghiệm này một lần nữa và soi cấy nước tiểu.
Còn vấn đề đau bụng của em, hiện tôi chỉ ghi nhận kết quả siêu âm và xét nghiệm nước tiểu, chưa có thông tin gì xoay quanh triệu chứng của em, cũng không rõ em khám bs chưa hay chỉ làm xét nghiệm thôi nên tôi chỉ có thể khuyên em nên đến khám BS chuyên khoa Tiêu hóa để chắc chắn, em nhé.
- Lê Kim Phụng - lekimphung...@gmail.com
Chào bác sĩ,
Em năm nay 22 tuổi. Thứ 2 tuần trước em có dấu hiệu bị đau họng, sau đó bị sốt và thấy cơ thể rã rời. Hết sốt được 1-2 ngày thì có dấu hiệu nhức đầu. Em khạc ra đờm xanh, nên người nhà cho em uống kháng sinh. Nhưng em không có bị ho.
Uống kháng sinh được khoảng 2 ngày thì tình cờ đọc được bài viết khuyên rằng không nên uống kháng sinh nếu bị sổ mũi xanh hay đờm xanh. Em ngưng uống. Em bắt đầu dùng nước muối nhỏ mũi, nhỏ ngày đầu thấy bớt, nước mũi chuyển màu trắng lỏng.
Nhưng hôm nay lại ra màu xanh, em còn bị ho khan và khạc ra đờm xanh nữa.Vậy BS cho em hỏi em bị bệnh gì và phải chữa như thế nào ạ? Em tính dùng thuốc xịt mũi Xisat có được không ạ? Cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Tôi khuyên em nên đi khám BS chuyên khoa Tai mũi họng, đừng tiếp tục loay hoay tự trị không đúng cách như thế này nữa, bệnh sẽ khó lành lại có nguy cơ kháng thuốc do dùng kháng sinh tự ý và bừa bãi.
Tất cả các bài viết trên mạng chỉ mang tính tương đối, không cụ thể cho từgn đối tượng, tôi vd như là đau họng sổ mũi thông thường hay gặp là do virus thì chưa cần dùng kháng sinh, chỉ cần nhỏ mũi tích cực là bệnh sẽ tự giới hạn, nhưng trường hợp viêm họng, viêm mũi xoang do vi trùng, hay bị bội nhiễm vi trùng sau giai đoạn nhiễm virus thì lại cần dùng kháng sinh và dùng đúng mới hết bệnh.
Để chọn lựa thuốc phù hợp với em, bs cần phải khám và đánh giá tổng trạng cho em trước thì việc kê toa, tính liều thuốc mới an toàn cho em. Em có thể dùng thuốc xịt mũi Xisat để rửa mũi, giúp thông mũi nhưng đây không phải là thuốc kháng sinh đặc trị, em cần đến khám BS để có hướng điều trị thích hợp.
- Phạm Hồng - thsal0...@gmail.com
Chào BS Lan Hương,
Em vừa chích ngừa HPV mũi 1, nhưng trước đó 1 ngày em có uống bia và bị dị ứng. Vậy khi chích thuốc vào thì có bị kháng thuốc hay có ảnh hưởng gì không? Nhờ BS giải đáp giùm em. Em cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương
Chào em,
Hiệu quả tạo miễn dịch của vaccine vẫn còn, không có chuyện kháng thuốc ở đây, em yên tâm và nhớ đến đúng hẹn chích mũi thứ 2, nhưng nhớ đừng uống bia nữa trước và ngay sau khi chích.
Thân ái.
|
Bác sĩ của chúng tôi làm việc trên tinh thần hết lòng vì Sức khỏe cộng đồng, theo lời thề Hippocrates - Lời thề Đạo đức Y khoa. Chúng tôi sẵn sàng sẻ chia những lo âu, giải đáp các thắc mắc của bạn - vô điều kiện. Mời bạn gửi câu hỏi bằng 1 trong 3 hình thức sau: + Gửi câu hỏi thông qua hệ thống đặt câu hỏi của chuyên mục Khám bệnh online + Gửi đến email: tuvan@alobacsi.vn + Gọi điện thoại trực tiếp đến số 0976 328 725 hoặc 08 66 800 367 (từ 18 - 20h từ thứ 2 đến thứ 7). Trân trọng, |
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
