Thoi thóp trở lại sau khi chết lâm sàng hơn 1 giờ
Nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, cháu bé đã chết lâm sàng gần 1 giờ đồng hồ bỗng nhiên thở trở lại. Tuy nhiên, cháu đã không qua khỏi.
Ngày 21/2, BV Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu một ca bệnh đặc biệt: cháu bé 13 tuổi bị đột quỵ ở lớp học, khi vào viện cháu đã chết lâm sàng. Bệnh viện vừa nỗ lực cấp cứu vừa chủ động thông báo cho gia đình 3 lần liên tiếp về khả năng cháu không thể vượt qua. Nhưng sau khoảng gần 1 giờ cấp cứu, cháu bé bỗng dưng thở trở lại. Tuy nhiên, sự sống yếu ớt, diệu kỳ này chỉ duy trì trong nửa ngày. Rất tiếc, sau đó cháu vẫn không thể qua khỏi…
Khi vào viện, các thông số của cháu là: mạch bằng 0, huyết áp bằng 0, ngừng tuần hoàn, ngừng tim hoàn toàn, đồng tử giãn tối đa… Các bác sĩ cho biết, thông thường, với các dấu hiệu trên có thể kết luận bệnh nhân đã tử vong.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, các bác sĩ vẫn phải triển khai tất cả các biện pháp chuyên môn để cấp cứu người bệnh (như đặt nội khí quản, bóp bóng oxy, ép tim ngoài lồng ngực, dùng thuốc trợ tim, vận mạch liều mạnh). Sau khoảng 30 phút thực hiện các biện pháp hồi sức tim phổi như trên, các thông số về mạch, huyết áp vẫn không đổi.
Thấy tình hình không tiến triển, các bác sĩ vừa tiếp tục cấp cứu vừa chủ động giải thích cho gia đình về khả năng cháu không thể qua khỏi và gia đình cần chuẩn bị mọi thứ cần thiết để đón nhận. Sau gần 30 phút tiếp theo, dù được hồi sức tim phổi liên tục nhưng mạch, huyết áp, tim, phổi, hệ tuần hoàn vẫn không hề hoạt động trở lại.
Dù hi vọng cứu sống bệnh nhân lúc này gần như bằng 0 nhưng các biện pháp cấp cứu vẫn tiếp tục. Khoảng gần 15 phút sau, khi các bác sĩ chuẩn bị dừng cấp cứu, thôi không ép tim nữa thì đột nhiên thấy trên màn hình điện tim xuất hiện đường thở yếu ớt của cháu. Cháu bé tự ngáp (ngáp rất yếu, như đang thở ra).
Thấy sóng đập của tim trở lại (dù là rất yếu), hi vọng lại lóe sáng và các bác sĩ tiếp tục đặt máy thở và sử dụng thuốc trợ tim mạch liều mạnh. Lần này, huyết áp của cháu bé đã trở lại (dù ở mức thấp), mạch đã đập (mạch nhỏ, đập nhanh), đồng tử có phản xạ rồi co lại.
TS Hoàng Long, trưởng ca trực ngày 21/2 của Khoa cấp cứu cho biết: “Sau khi cấp cứu hơn 45 phút, cháu đã thở nhưng thở yếu, tình trạng rất nặng. Cháu mới chỉ duy trì được sự tồn tại (tuần hoàn hoạt động yếu), còn các tri giác thì vẫn hôn mê hoàn toàn”.
Theo TS Long, đây là một ca bệnh đặc biệt. Bởi thông thường, nếu ngừng tim trong vòng 15 phút mà cấp cứu không được thì có thể nói là người bệnh đã tử vong. Nhưng trường hợp này, cháu bé ngừng tim tới hơn 45 phút. Đây là một điều đặc biệt, không giải thích được. Trên thế giới cũng đã có trường hợp ngừng thở vài ngày, chuẩn bị mang đi mai táng thì tim đập trở lại, sự sống lại trở về.
Về nguyên nhân khiến cháu bé ngất xỉu rồi ngừng tim, ngừng tuần hoàn trong gần 1 tiếng đồng hồ, TS Long cho biết, các bác sĩ đã chụp cắt lớp để tìm ra nguyên nhân.
Thông thường, với người trẻ thì nguyên nhân có thể do dị dạng mạch trong não gây đột quỵ hoặc bị chấn thương. Nhưng với trường hợp của cháu bé này thì không có chấn thương (do va đập) mà chỉ thấy hiện tượng chảy máu lan tỏa quanh thân não, máu không tụ. Đây là một diễn biến bất thường của não và có thể gây ra hậu quả nặng nề.
Có thể nhận định cháu bị đột quỵ, tai biến, ngừng toàn bộ tim (có thể do bệnh lý tim mạch hoặc tổn thương trong não). Bệnh viện chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây đột quỵ rồi tử vong.
Sự tái sinh kỳ diệu của cháu N.M.Đ cùng với sự hỗ trợ tối đa của các bác sĩ chỉ có thể giúp cháu duy trì sự sống thêm gần 1 ngày. Rất tiếc, đến 2h sáng 22/2, cháu đã vĩnh viễn ra đi.
Theo VietNamNet
Bài viết có hữu ích với bạn?
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình