Thuốc

Tetracyclin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

Tetracyclin là thuốc kháng sinh cần có sự kê đơn của bác sĩ, thường dùng để điều trị mụn trứng cá và nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau ở ruột, đường hô hấp, đường tiết niệu, bộ phận sinh dục, hạch bạch huyết và các hệ thống cơ thể khác.

Tên hoạt chất: Tetracycline
Thương hiệu: Tetracyclin 1% (Quapharco), Tetracyclin 500mg, Sumycin, Actisite, Achromycin V.

I. Công dụng Tetracyclin

1. Công dụng của thuốc Tetracyclin

Tetracyclin là một loại kháng sinh chống nhiễm trùng do vi khuẩn. Tetracyclin có dạng bào chế viên nang, viên nén hàm lượng 250mg, 500mg, thuốc mỡ tra mắt.

Tetracyclin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau ở da, ruột, đường hô hấp, đường tiết niệu, bộ phận sinh dục, hạch bạch huyết và các hệ thống cơ thể khác. Tetracyclin thường được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng, hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu, hoặc chlamydia.

Tetracycline cũng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mà bạn có thể mắc phải khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Trong một số trường hợp, tetracyclin có thể được sử dụng ở những bệnh nhân không thể điều trị bằng penicillin để điều trị một số loại ngộ độc thực phẩm và bệnh than.

Thuốc mỡ tra mắt tetracyclin còn dùng để điều trị viêm kết mạc, đau mắt hột.

Thuốc kháng sinh như tetracyclin sẽ không có tác dụng đối với cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm virus khác. Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng sau đó mà không cần điều trị bằng kháng sinh.

2. Ai không nên dùng thuốc Tetracyclin?

Tetracyclin không phù hợp với:

•  Trẻ em dưới 8 tuổi.

•  Phụ nữ đang mang thai. Tetracyclin có thể đọng lại trong xương đang phát triển của em bé, ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ xương và trong răng, gây ố màu.

•  Phụ nữ đang cho con bú. Tetracyclin có thể truyền vào sữa mẹ, có thể gây ố răng cho trẻ bú mẹ.

•  Việc sử dụng tetracyclin nói chung chống chỉ định trong suy thận do tích lũy hệ thống quá mức và thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy gan hoặc những người dùng thuốc có thể có tác dụng gây độc cho gan; Nên tránh dùng liều cao.

•  Những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần của viên thuốc. Kiểm tra các thành phần được liệt kê trong tờ rơi đi kèm với thuốc nếu bạn biết bạn bị dị ứng cụ thể.

•  Những người bị dị ứng với các loại kháng sinh nhóm tetracycline khác. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết nếu bạn đã từng có một phản ứng dị ứng với một loại kháng sinh.

•  Tetracyclin liều cao có liên quan đến hội chứng thoái hóa gan nhiễm mỡ và viêm tụy.

Một số người có thể cần một liều tetracyclin thấp hơn hoặc theo dõi thêm. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết nếu bạn có:

•  Các vấn đề về gan, hoặc nếu bạn đang dùng thuốc có thể có tác dụng phụ trên gan.

•  SLE (lupus ban đỏ hệ thống) có thể trầm trọng hơn do sử dụng tetracyclin.

•  Cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân bị nhược cơ.

Lưu ý:

Khi điều trị bằng tetracyclin kéo dài, bạn có thể cần làm các xét nghiệm định kỳ đánh giá chức năng gan, thận và tạo huyết.

II. Liều dùng Tetracyclin

1. Liều dùng thuốc Tetracyclin với người lớn

Người lớn (bao gồm cả người già) và trẻ em trên 8 tuổi: Liều khuyến cáo tối thiểu là 250mg mỗi sáu giờ. Mức độ điều trị đạt được nhanh hơn bằng cách sử dụng 500mg ban đầu, sau đó là 250mg mỗi sáu giờ. Đối với nhiễm trùng nặng, liều có thể tăng lên 500mg cứ sau 6 giờ.

Người cao tuổi: Liều người lớn thông thường. Cần thận trọng vì suy thận cận lâm sàng có thể dẫn đến tích lũy thuốc.

Suy thận: Trong tetracyclin nói chung chống chỉ định trong suy thận và các khuyến nghị về liều chỉ áp dụng nếu việc sử dụng nhóm thuốc này được coi là hoàn toàn cần thiết. Tổng liều nên được giảm bằng cách giảm liều cá nhân được khuyến nghị và/ hoặc bằng cách kéo dài khoảng thời gian giữa các liều.

Khuyến cáo liều dùng trong nhiễm trùng cụ thể:

Nhiễm trùng da: 250-500mg mỗi ngày với liều đơn hoặc chia nên được dùng ít nhất 3 tháng trong điều trị mụn trứng cá và bệnh hồng ban nặng.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn: Nên dùng liều điều trị tetracyclin trong ít nhất 10 ngày.

Brucellosis: 500mg tetracyclin 4 lần mỗi ngày kèm theo streptomycin.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: 500mg 4 lần mỗi ngày trong 7 ngày được khuyến cáo trong các bệnh nhiễm trùng sau: Nhiễm khuẩn lậu cầu không biến chứng (trừ nhiễm trùng hậu môn trực tràng ở nam giới); nhiễm trùng niệu đạo, nội tiết hoặc trực tràng không biến chứng do Chlamydia trachomatis; viêm niệu đạo không do lậu cầu do Ureaplasma urealyticum gây ra.

Viêm mào tinh hoàn cấp do Chlamydia trachomatis, hoặc bệnh lậu Neisseria, 500mg 4 lần mỗi ngày trong 10 ngày.

Giang mai nguyên phát và thứ phát: 500mg 4 lần mỗi ngày trong 15 ngày. Bệnh giang mai có thời gian hơn một năm, (bệnh giang mai tiềm ẩn không chắc chắn hoặc thời gian kéo dài hơn một năm, bệnh giang mai lành tính hoặc muộn) ngoại trừ bệnh giang mai thần kinh, nên được điều trị bằng 500mg, 4 lần mỗi ngày trong 30 ngày.

Tất cả các bệnh nhiễm trùng do streptococci beta tan máu nhóm A nên được điều trị ít nhất 10 ngày.

Đối với thuốc mỡ tra mắt tetracyclin không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, liều dùng là tra thuốc vào mắt 2-3 lần một ngày.

2. Liều dùng thuốc Tetracyclin với trẻ em

Trẻ em dưới 8 tuổi không nên dùng thuốc tetracyclin. Liều lượng và thời gian điều trị khác nhau tùy thuộc vào việc dùng thuốc để làm gì. Bạn nên tuân thủ liều lượng, thời gian điều trị cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, liều dùng của trẻ em trên 8 tuổi là 25 - 50 mg/kg/ ngày, chia là 2-4 lần.

3. Liều dùng thuốc Tetracyclin với người đang mang thai và cho con bú

Sử dụng tetracyclin trong khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây đổi màu răng vĩnh viễn sau này trong cuộc đời của em bé.

Tetracyclin truyền vào sữa mẹ và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng ở trẻ bú.

Vì thế, phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được dùng thuốc tetracyclin.

4. Điều chỉnh liều thận

Tổng liều nên được giảm bằng cách giảm liều cá nhân được khuyến nghị và/ hoặc bằng cách kéo dài khoảng thời gian giữa các liều.

Một số chuyên gia khuyến cáo:

CrCl 50 đến 80 mL/ phút: Liều thông thường cứ sau 8 đến 12 giờ;

CrCl 10 đến 50 mL/ phút: Liều thông thường 12 đến 24 giờ;

CrCl dưới 10 ml/ phút: Liều thông thường cứ sau 24 giờ.

III. Cách dùng Tetracyclin

1. Cách dùng thuốc Tetracyclin hiệu quả

Tetracyclin thường được dùng 2 hoặc 4 lần mỗi ngày, nên uống khi bụng đói, ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.

Uống một ly nước đầy với mỗi liều tetracyclin trong khi bạn đang ngồi hoặc đứng để tránh thuốc kích thích cổ họng. Tránh dùng thuốc ngay trước khi đi ngủ.

Không dùng tetracyclin với thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, phô mai và kem. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận và yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu.

Không dùng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc dùng thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ. Không tự ý dừng thuốc trước khi kết thúc liệu trình điều trị, kể cả khi bạn cảm thấy tốt hơn hoặc cảm giác nhiễm trùng đã hết. Việc dừng thuốc khi chưa kết thúc liệu trình điều trị có khả năng làm cho nhiễm trùng sẽ bùng phát trở lại và vi khuẩn sẽ phát triển kháng kháng sinh.

Lưu ý rằng các thuốc kháng axit có chứa magiê, nhôm, canxi hoặc natri bicarbonate, bổ sung canxi, các sản phẩm kẽm, các sản phẩm sắt và thuốc nhuận tràng có chứa magiê can thiệp vào tetracyclin, làm cho nó kém hiệu quả hơn. Vì thế, nên uống tetracyclin 2 giờ trước hoặc 6 giờ sau khi dùng thuốc kháng axit, bổ sung canxi, các sản phẩm kẽm và thuốc nhuận tràng có chứa magiê. Uống tetracyclin 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi bổ sung sắt và các sản phẩm vitamin có chứa sắt. Dùng tetracyclin 2 giờ trước hoặc sau khi sản phẩm chứa kẽm.

2. Bạn nên làm gì khi uống quá liều thuốc Tetracyclin?

Khi bạn dùng quá liều thuốc tetracyclin có thể có triệu chứng buồn nôn, nôn, tiểu máu, phản ứng quá mẫn có thể xảy ra.

Về việc điều trị khi quá liều: Hiện không có thuốc giải độc đặc hiệu, không cần khử trùng dạ dày, cho uống nước khi bị nôn mửa và tiêu chảy nặng nếu cần thiết.

Quản lý phản ứng phản vệ thông thường. Co giật ngắn không cần điều trị. Nếu kiểm soát thường xuyên hoặc kéo dài với diazepam tiêm tĩnh mạch hoặc lorazepam. Điều trị triệu chứng chung theo chỉ định của tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

3. Bạn nên làm gì khi bỏ quên liều thuốc Tetracyclin?

Nếu bạn quên uống một liều tetracyclin, hãy uống ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến giờ dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp này, chỉ cần bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như bình thường. Đừng dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

IV. Tác dụng phụ của Tetracyclin

1. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Tetracyclin

Tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng đến từng người theo những cách khác nhau. Sau đây là một số tác dụng phụ được biết là có liên quan đến tetracyclin.

Tác dụng phụ thường gặp: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, lở miệng, khó nuốt, lưỡi lông đen, đau họng hoặc khó chịu trực tràng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn còn hoặc xấu đi, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn kịp thời.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

• Rối loạn thị giác, chóng mặt, đau đầu.

• Sử dụng thuốc tetracyclin trong thời gian kéo dài hoặc lặp đi lặp lại có thể dẫn đến miệng nấm hoặc mới nhiễm nấm men (miệng hoặc âm đạo nhiễm nấm).

• Phản ứng da, chẳng hạn như phát ban, ngứa hoặc tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời hoặc tia UV.

• Tiêu chảy nghiêm trọng hoặc kéo dài, hoặc có chứa máu hoặc chất nhầy - đây có thể là dấu hiệu của viêm ruột (viêm đại tràng).

• Đau bụng trên nghiêm trọng - đây có thể là dấu hiệu của viêm tuyến tụy (viêm tụy)

• Đau đầu dai dẳng nghiêm trọng hoặc nhìn đôi, nhìn mờ - đây có thể là dấu hiệu của tăng áp lực bên trong hộp sọ.

• Da hoặc mắt vàng (vàng da).

• Vết bầm tím không rõ nguyên nhân, đau họng, sốt hoặc nhiễm trùng.

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với tetracyclin là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, tổn thương da/ lở loét, ngứa/ sưng (đặc biệt là ở mặt/ lưỡi/ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở, mới hoặc xấu đi sưng/ đau khớp, đau ngực, nhịp tim nhanh/ không đều.

2. Tương tác thuốc với Tetracyclin

Trước khi dùng tetracyclin, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đã dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả những loại được mua mà không cần toa thuốc và thuốc thảo dược. Tương tự, luôn luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào trong khi bạn đang dùng tetracyclin.

• Việc hấp thu tetracyclin từ đường tiêu hóa bị suy yếu do sử dụng đồng thời các cation di và hóa trị ba như sắt, canxi, nhôm, magiê, bismuth và muối kẽm. Vì vậy, những điều sau đây nên tránh khi dùng tetracyclin: thuốc kháng axit, bismuth có chứa thuốc chữa loét, thuốc như viên quinapril có chứa magiê carbonate và didanosine có chứa tá dược canxi và magiê.

• Hấp thu tetracyclin bị suy yếu bởi thực phẩm, sữa và các sản phẩm sữa.

• Vì tetracyclin đã được chứng minh là làm giảm hoạt động prothrombin trong huyết tương, bệnh nhân đang điều trị chống đông máu có thể yêu cầu điều chỉnh giảm liều thuốc chống đông máu. Tetracyclin có thể kéo dài tác dụng của thuốc chống đông máu coumarin như warfarin.

• Nồng độ trong huyết tương-atovaquone bị giảm bởi tetracyclin.

• Có nguy cơ tăng huyết áp nội sọ lành tính với tetracyclin và retinoids (acitretin, isotretinoin, tretinoin). Vì vậy không nên sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này với nhau.

• Các chế phẩm chống tiết niệu như kaolin-pectin và bismuth subsalicylate cản trở sự hấp thụ tetracyclin.

• Kết hợp tetracyclin với thuốc lợi tiểu có thể gây bất lợi cho chức năng thận và có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm độc thận do suy giảm thể tích.

• Vì thuốc ức chế vi khuẩn có thể can thiệp vào hành động diệt khuẩn của penicillin, nên tránh dùng tetracyclin kết hợp với penicillin.

• Đã có báo cáo về độc tính trên thận (tăng nitơ urê máu và creatinine huyết thanh) và tử vong trong một số trường hợp khi điều trị bằng tetracyclin đã được kết hợp với methoxyflurane.

• Tetracyclin có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết của insulin và sulfonylurea ở bệnh nhân đái tháo đường.

• Việc hấp thu tetracyclin có thể bị giảm khi sử dụng đồng thời sucralfate.

• Tetracyclin có thể làm tăng nồng độ lithi trong huyết thanh.

• Tetracyclin có thể làm tăng nồng độ digoxin trong huyết thanh.

• Tetracyclin có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc methotrexate. Theo dõi thường xuyên độc tính là cần thiết khi dùng đồng thời.

• Hấp thu tetracyclin bị suy yếu bởi strontium ranelate (nhà sản xuất strontium ranelate khuyên tránh sử dụng đồng thời).

• Hấp thu tetracyclin có thể giảm do colestipol và colestyramine.

• Tăng nguy cơ ergotism khi tetracyclin dùng cùng với ergotamine và methysergide.

V. Lưu ý sử dụng Tetracyclin

1. Nên làm gì trước khi dùng thuốc Tetracyclin?

Trước khi dùng tetracyclin, cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết nếu bạn bị dị ứng với tetracyclin, minocycline, doxycycline, demeclocycline, bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên nang tetracyclin.

Nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn những loại thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, bổ sung dinh dưỡng, và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn đề cập đến bất kỳ điều nào sau đây: thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin, Jantoven) và penicillin.

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: bệnh thận, bệnh gan, lupus ban đỏ, vấn đề thực quản (ví dụ thoát vị khe - Hiatal hernia, bệnh trào ngược dạ dày thực quản - GERD).

Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng tetracyclin, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia UV nhân tạo (ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng). Tetracyclin có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời và có thể bị cháy nắng. Sử dụng kem chống nắng (tối thiểu SPF 15) và mặc quần áo bảo hộ nếu bạn phải ra ngoài nắng.

Nếu bạn cần phẫu thuật, hãy báo cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ rằng bạn đang sử dụng tetracyclin.

Tetracyclin có thể khiến vắc xin vi khuẩn sống (như vắc xin thương hàn ) không hoạt động tốt. Không được tiêm chủng trong khi sử dụng thuốc tetracyclin trừ khi bác sĩ nói với bạn.

2. Có thể uống thuốc giảm đau, thuốc tránh thai khi đang dùng Tetracyclin?

a. Thuốc giảm đau

Nếu cần dùng thuốc giảm đau trong khi bạn đang dùng tetracyclin thì nên dùng paracetamol hoặc ibuprofen.

b. Thuốc tránh thai

Tetracyclin không ảnh hưởng đến các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc viên. Tuy nhiên, nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy trong khi dùng thuốc kháng sinh tetracyclin, điều này có khả năng làm cho thuốc của bạn giảm hiệu quả trong việc ngừa thai. Nếu điều này xảy ra, hãy làm theo các hướng dẫn về nôn mửa và tiêu chảy được mô tả trong tờ rơi được cung cấp với thuốc của bạn.

VI. Cách bảo quản thuốc Tetracyclin

Bảo quản thuốc tetracyclin ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-30 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm và nhiệt độ quá cao. Không lưu trữ trong phòng tắm. Để thuốc xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Vứt bỏ thuốc tetracyclin không sử dụng khi hết hạn hoặc khi không còn cần thiết. Không dùng thuốc này sau khi hết hạn trên nhãn đã qua. Tetracyclin hết hạn có thể gây ra một hội chứng nguy hiểm dẫn đến tổn thương thận.

Phương Nguyên
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình
Nguồn: drugs.com, medlineplus.gov, medlineplus.gov, netdoctor.co.uk

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật

 • hydralazine la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Hydralazine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Hydralazine được sử dụng có hoặc không có các loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao. Hydralazine được gọi là thuốc giãn mạch, hoạt động bằng cách thư giãn các mạch máu để máu có thể chảy qua cơ thể dễ dàng hơn.
  05/06/2020 09:51 Thuốc
 • rifampin la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Rifampin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Rifampin là một kháng sinh rifamycin, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh lao và nhiễm trùng khác. Thuốc kháng sinh này chỉ điều trị nhiễm khuẩn, không hoạt động đối với nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm).
  05/06/2020 09:46 Thuốc
 • verapamil la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Verapamil là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Verapamil được sử dụng để điều trị huyết áp cao, ngăn ngừa đau thắt ngực, kiểm soát nhịp tim của bạn nếu bạn có nhịp tim nhanh / không đều (như rung tâm nhĩ). Verapamil thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi.
  05/06/2020 09:38 Thuốc