Hotline 24/7
08983-08983

Tất tần tật thông tin về thuốc tránh thai mà ai cũng cần biết

Những viên thuốc tránh thai lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950 và bắt đầu phổ biến từ những năm 1960. Đến nay, phương pháp sử dụng viên uống để ngừa thai đã được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn, không chỉ vì hiệu quả lên đến 99% mà còn vì sự an toàn của nó khi sử dụng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những loại thuốc tránh thai hiện nay trên thị trường, cũng như giúp bạn lựa chọn được loại thuốc phù hợp với sức khỏe của bản thân.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được sử dụng ngay sau khi quan hệ, hoặc trong vòng từ 3 đến 5 ngày tùy loại thuốc kể từ ngày quan hệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được dùng để ngừa thai khi không sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn khác, hoặc khi bạn nghi ngờ về mức độ hiệu quả của các biện pháp tránh thai đang sử dụng.

Thành phần thuốc có chứa progestin với liều lượng cao, nên có thể ngăn ngừa hoặc ngừng ngay lập tức tình trạng phóng thích trứng ra khỏi buồng trứng và khiến tinh trùng không thể thụ tinh. Bên cạnh đó, thuốc còn có thể ngăn chặn trứng thụ tinh làm tổ.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp thường có hai loại, bao gồm:

- Loại 1 viên uống: có tác dụng trong 36 giờ hoặc 72 giờ sau khi quan hệ

- Loại 2 viên uống: viên đầu uống ngay sau khi quan hệ và viên thứ hai uống sau đó 12 giờ.

2. Thuốc tránh thai hằng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc được sử dụng hằng ngày với hai thành phần nội tiết tố nữ estrogen và progesterone.

Sau khi vào cơ thể, thuốc sẽ có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, làm cho lớp nhầy cổ tử cung dày đặc hơn khiến tinh trùng không thể bơi về phía tử cung để thụ tinh. Mặt khác, thuốc cũng làm biến đổi nội mạc tử cung không cho trứng thụ tinh làm tổ.

Thuốc ngừa thai hằng ngày có hai loại, như sau:

- Loại 21 viên: Bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, uống liên tiếp trong vòng 21 ngày theo liệu trình của vỉ thuốc. Sau đó sẽ tạm dừng 7 ngày trước khi tiếp tục liệu trình kế tiếp. Một số loại thuốc loại 21 viên như: thuốc Regulon, Rosina,…

- Loại 28 viên (bao gồm 21 viên ngừa thai và 7 viên bổ sung chất sắt): Uống liên tục kể từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh và không cần tạm dừng khi tiếp tục liệu trình kế tiếp. Sở dĩ có thêm 7 viên bổ sung sắt nhằm giúp người dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

3. Các thế hệ progestin trong thuốc ngừa thai

Progestin là một dạng progesterone, loại hormone có vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và mang thai.

Thuốc tránh thai hằng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp đều có chứa thành phần progestin với những liều lượng khác nhau. Theo thời gian, các thành phần progestin cũng có sự biến đổi, cải tiến qua bốn thế hệ để có thể gần giống với hormone tự nhiên nhất.

Thế hệ 1 : Norethisterone, ethynodiol diacetate, Lynestrenol (Enovid 1959, Anova 1961)

Thế hệ 2: Levonorgestrel, Norgestrel (Rigevidon, Microgynon - những năm 1973)

Thế hệ 3: Desogestrel, Gestrodel, Norgestimate (Regulon, Marvelon...)

Thế hệ 4: Chlormadinone, Drospirenone (Rosina, Belara, Drosperin, Yasmin – vào những năm 2001)

Mỗi thế hệ progestin khi kết hợp với ethinylestradiol sẽ tạo ra những đặc tính riêng biệt cho các chế phẩm tránh thai bằng đường uống.

Các progestin thế hệ mới sẽ có tác dụng dược lực tương tự progesterone tự nhiên, thêm vào đó, nó còn có hoạt tính mạnh hơn và có thêm một số hoạt tính khác như hoạt tính kháng androgen, đồng thời kháng mineralocorticoid và như thế sẽ làm tăng sự đào thải nước và natri cũng như giảm tăng tiết chất nhờn trong thời gian dùng thuốc.

Nhờ vào những cải tiến của các thế hệ progestin mà các tác dụng phụ do thuốc tránh thai cũng dần giảm đi. Đặc biệt, ở thế hệ 4 - drospirenone -  còn giúp cho các chị em phụ nữ đẹp da và kiểm soát cân nặng, vậy nên, nó thường được mệnh danh là dòng thuốc da đẹp dáng xinh của thị trường thuốc hiện nay.

Tóm lại với sự phát triển của y học ngày nay, thị trường thuốc tránh thai ngày càng đa dạng và phong phú, đặc biệt dạng uống tổng hợp hàng ngày. Mỗi loại thuốc, mỗi thế hệ sẽ có những đặc tính, ưu thế khác nhau, không thể so sánh. Do đó, chúng ta cần sự tư vấn của các nhà chuyên môn để có được sự chọn lựa sản phẩm phù hợp với sức khỏe bản thân, điều kiện kinh tế xã hội, đảm bảo được mục tiêu tránh thai cao nhất, không ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt cuộc sống.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X