Suýt mất thị lực vì súng bi sắt đồ chơi
Ngày 22/2/2025, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, đã tiết nhận một trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng, suýt mất thị lực vì súng bi sắt đồ chơi.
Bé gái 14 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau, sưng mi mắt trái và không thể mở mắt sau khi bị súng bi sắt đồ chơi bắn vào mắt.
Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện người bệnh bị tổn thương đụng dập, trợt biểu mô giác mạc và xuất huyết tiền phòng. Thị lực của bệnh nhân lúc nhập viện bị suy giảm nghiêm trọng, chỉ có thể phân biệt được sáng tối.
Sau gần 10 ngày điều trị kháng sinh chống viêm, đông cầm máu… tình trạng mắt của của bệnh nhi tiến triển tốt, thị lực phục hồi tốt và đã được xuất viện.
Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị những triệu chứng tại mắt của bệnh nhi, cần theo dõi, quản lý lâu dài, đề phòng những biến chứng có thể xảy ra như tăng nhãn áp gây teo dây thần kinh thị giác, bong võng mạc, ảnh hưởng đến thị lực về sau.
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, chấn thương mắt là một tổn thương phức tạp, đòi hỏi phải được xử trí đúng cách bởi các bác sĩ chuyên khoa. Nếu không được điều trị kịp thời hoặc xử trí sai cách, người bệnh có nguy cơ bị suy giảm thị lực và tổn thương mắt về sau.
Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ em chơi các loại súng đồ chơi, đặc biệt là những loại có khả năng bắn đạn nhựa hoặc đạn sắt.
Trong trường hợp trẻ không may bị bắn vào mắt, cha mẹ cần trấn an tinh thần trẻ, nếu có chảy máu hoặc chảy dịch thì cần băng mắt nhẹ nhàng và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa mắt để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
