Nội tổng hợp

Sốt siêu vi có cần uống kháng sinh không?

Bạn đọc AloBacsi băn khoăn: sốt siêu vi có cần uống kháng sinh không, đau ngực trái liệu có liên quan đến viêm đại tràng, mắt mờ sau khi uống thuốc lao, ăn hải sản sau khi bấm lỗ tai… các câu hỏi này đã được ThS.BS Võ Thị Tố Uyên giải đáp.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Sốt siêu vi đến ngày thứ 5, có cần tiếp tục uống kháng sinh?

- Hà Thiên Bảo Vũ - havuv...@gmail.com

Kính chào bác sĩ,

Thứ 5 tuần trước em bị sốt và cảm giác có đờm nhưng không ho, cố chủ động ho thì rát ngực. Em đi khám bệnh viện chỉ định xét nghiệm máu: Mono bạch cầu 8.1%; CRP 19,9 mg/l (tham chiếu 0-10) và X-quang phổi bình thường. Chẩn đoán sốt siêu vi uống long đờm và bổ sung C.

Từ đó đến nay lúc có sốt lúc không và sốt không cao (cao nhất là 38,5), cơ thể có mỏi nhưng không nhiều. Đến hôm nay em ho khạc ra đờm đặc xanh (cũng chủ yếu chủ động ho), cảm giác cũng rát ngực khi ho.

Em ra trung tâm làm xét nghiệm và chụp X-quang kết quả bình thường, Mono máu tăng 14,6%, CRP là 17 mg/l (tham chiếu 0-5). Em gọi điện cho bác sĩ thì chỉ định uống thêm kháng sinh (augmentin).

AloBacsi cho em hỏi chỉ số CRP của em là giảm (do cùng đơn vị tính) hay tăng (căn cứ tỉ lệ so với tham chiếu bình thường) hay không so sánh được giữa hai máy xét nghiệm khác nhau?

Và với tình hình hiện tại, em có nên tiếp tục uống kháng sinh và theo dõi tiếp, vì như chẩn đoán ban đầu là siêu vi thì thời gian lành bệnh từ 5-10 ngày (hôm nay em bước qua ngày thứ 5 rồi) hay nên làm gì khác hơn ạ? Trân trọng cám ơn AloBacsi!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Nhiễm siêu vi thường kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, đa số tự khỏi không cần điều trị kháng sinh.

Trường hợp của em, biến đổi của CRP không có ý nghĩa dự đoán diễn tiến bệnh và cũng chưa đủ để gợi ý nhiễm trùng. Tuy nhiên, có thể do em quá lo lắng và ho đàm xanh nên bác sĩ mới chỉ định cho dùng kháng sinh có tác dụng điều trị nếu có nhiễm trùng và phòng ngừa trong trường hợp chưa nhiễm trùng.

Hiện tại em nên tiếp tục dùng thuốc theo toa và nghỉ ngơi, uống nhiều nước để cơ thể mau chóng hồi phục em nhé!

alobacsi ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Đau ngực trái có liên quan đến viêm đại tràng không?

- Ngô Văn Thìn - thin...@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Khoảng 2-3 tuần nay tôi hay bị đau ngực trái khi vận động hoặc thay đổi ở một số tư thế như vươn cánh tay lên trên hoặc cúi xuống. Tôi cảm nhận cơn đau như đau cơ, không phải đau tim. Tôi không thấy khó thở hay tức ngực, chóng mặt... Hiện tại tôi còn đang bị viêm đại tràng.

Vậy xin hỏi bác sĩ có phải cơn đau là do liên quan đến viêm đại tràng? Tôi có nên đi khám và khám chuyên khoa gì?

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Ở mỗi lứa tuổi, nguyên nhân gây đau ngực sẽ khác nhau, đau có thể do nguyên nhân tim mạch, phổi, màng phổi,thành ngực, đau cơ, thần kinh...

Đau ngực thường không liên quan tới viêm đại tràng, do đó bạn cần khám bác sĩ để đánh giá tìm nguyên nhân đau ngực để kịp thời xử trí các bệnh lý nguy hiểm. Trước hết bạn nên khảo sát hai chuyên khoa tim mạch và hô hấp trước, bạn nhé!

 

Mắt mờ sau 2 tháng uống thuốc lao, có phải tác dụng phụ?

- N. Đình Binh - binhthan...@gmail.com

Chào bác sĩ,

Em uống thuốc lao gần 2 tháng và cảm thấy mắt trái hơi mờ vậy có phải do thuốc lao không? Và mắt có phục hồi lại như cũ không ạ?

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Phác đồ hiện nay đối với lao mới mắc lần đầu và không kháng thuốc bao gồm các thuốc Rifampicin, Isoniazid, Pyrazynamid, Ethambutol.

Trong các thuốc này, Ethambutol có tác dụng phụ gây giảm thị lực. Khi có biểu hiện nhìn mờ trong quá trình điều trị thì chỉ cần dừng thuốc Ethambutol, các thuốc còn lại ít hoặc không ảnh hưởng đến thị lực.

Trước đây, phác đồ điều trị lao thường có Streptomycin tiêm, có thể gây hại lên cơ quan tiền đình, ốc tai; tuy nhiên, do tác dụng phụ nhiều và bất tiện trong sử dụng nên thuốc đã được thay thế.

Nếu hiện tại thấy mờ mắt, bạn nên khám chuyên khoa Mắt trước để đánh giá thị lực, tìm nguyên nhân. Trong trường hợp nghi ngờ do Ethambutol thì có thể ngưng loại thuốc này theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Lao.

 

Vết xỏ khuyên tai 2 tháng vẫn còn mủ và máu, phải làm sao?

- Ngoan - nguyenthi...@gmail.com

Dạ chào bác sĩ ạ,

Con muốn hỏi là: tai của con bấm khuyên 2 tháng rồi ạ mà bây giờ nó có mài quanh khuyên và con hay lột nó, có mủ và một ít máu. Mong bác sĩ giải thích dùm con ạ!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Vết xỏ khuyên 2 tháng mà vẫn còn rướm máu, có mủ và đóng mày có khả năng là đã nhiễm trùng, nếu chậm lành cần xem lại vấn đề chăm sóc, giữ vệ sinh hoặc chất liệu khuyên tai dễ gây kích ứng.

Khi đeo khuyên em nên chọn cho mình một đôi hoa tai thật vừa vặn, đừng quá lỏng cũng đừng quá chặt.

Vết xỏ khuyên nên được rửa với nước muối vô trùng 2 lần/ngày và lau khô, rửa sạch tay trước khi vệ sinh khuyên tai, chất liệu khuyên tốt nhất là bằng vàng nguyên chất hoặc thép không gỉ.

Có thể tháo khuyên vài ngày để chăm sóc lỗ xỏ khuyên cho lành hẳn. Nếu chưa biết chăm sóc hoặc không thể xử lý được vết xỏ khuyên cho tốt, em nên tới gặp bác sĩ để được hướng dẫn và điều trị nhé!

 

Ăn hải sản sau khi bấm lỗ tai, có ảnh hưởng gì?

- Nguyễn Ngọc Xuân Mai - xuan...@gmail.com

Bạn em mới bấm lỗ tai ngày đầu không có gì, chỉ hơi đỏ ở lỗ bấm. Bạn em lỡ tháo bông ra vệ sinh và lỡ ăn hải sản thì có sao không bác sĩ?

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Thông thường, lỗ xỏ khuyên tai mất từ 6 tháng đến 1 năm mới giữ nguyên được hình dạng mà không bị bít lại khi em không đeo hoa tai. Lỗ khuyên nếu mới tháo khuyên 2-3 ngày thì chưa thể lành hoàn toàn và bít hoàn toàn lỗ ngay được. Em có thể dùng khuyên tai bằng thép không gỉ hoặc bằng vàng, sau khi sát trùng sạch thì có thể thử đeo lại khuyên.

Về vấn đề ăn hải sản không ảnh hưởng gì tới vết xỏ khuyên, trừ khi trước nay em bị dị ứng với hải sản thì nên tránh em nhé!

 

Ợ hơi, ợ chua, phân có chấm đen có phải dấu hiệu ung thư?

- Phan Hoàng Dũng - kingofm...@gmail.com

Chào bác sĩ,

Năm nay cháu 19. Cháu dạo tháng gần đây thường xuyên bị ợ hơi, bụng khó chịu, lâu lâu bị ợ chua, hay có cảm giác khó thở chán ăn, 2-3 ngày gần đây cháu đi ngoài còn có hiện tượng phân có chấm đen, nhỏ nhỏ hoặc màu nâu thẫm phủ bên ngoài phân.

Hồi trước chưa có triệu chứng này thì cháu có đi khám thì được chẩn đoán là suy nhược thần kinh, nên là các triệu chứng cứ xảy ra làm cháu rất lo lắng, không biết mình có bị vấn đề nghiêm trọng như ung thư gì không thưa bác sĩ?

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Phân có thể đổi màu do thức ăn, do táo bón hoặc bệnh lý của hệ tiêu hoá. Hơn nữa, trước đây em từng có triệu chứng ợ hơi, ợ chua, cho thấy hệ tiêu hoá của em vốn không khoẻ.

Ở tuổi 19 thường ít có nguy cơ ung thư đường tiêu hoá, tuy nhiên, cho dù không phải là bệnh lý nghiêm trọng thì các triệu chứng này cũng gây khó chịu và nếu dai dẳng kéo dài sẽ không tốt cho sức khoẻ và chất lượng sống.

Do đó, em nên sắp xếp khám chuyên khoa Tiêu hoá sớm, bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, đánh giá và xem xét chỉ định nội soi, siêu âm để hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

 

Móng chân cái bị chẻ dọc là bệnh gì, làm sao cho hết?

- Dung - điện thoại: 093319...

Thưa bác sĩ,

Móng chân cái của tôi sao nó cứ chẻ dọc làm đôi nhiều năm rồi nhưng không hết, tự nhiên bị không hề có chấn thương gì ạ. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi làm sao để hết tình trạng này ạ?

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Móng chân bị chẻ dọc, nứt, xước thường là dấu hiệu của thiểu dưỡng móng. Đây có thể là hậu quả của tình trạng tại chỗ như viêm quanh móng, nấm móng, mang giày không đúng kích cỡ... hoặc là dấu hiệu của tiếu hụt axit folic, vitamin C và protein, vẩy nến, suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu...

Trước tiên bạn nên tới phòng khám chuyên khoa Da liễu để bác sĩ xem trực tiếp móng chân và đánh giá, kê toa điều trị thích hợp, bạn nhé!

 

Đắng miệng kèm đau lưỡi, nổi hạt trong lưỡi là bệnh gì?

- Nguyễn Thị Ngọc Dung - dungnt...@gmail.com

Em bị đắng miệng, chua miệng, ăn không có vị giác rõ ràng. Phía trong lưỡi nổi nhiều hạt, cảm giác đau ở cuối lưỡi. Em muốn biết đó là bệnh gì?

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Tình trạng đắng miệng, rối loạn vị giác, nổi nhiều hạt ở lưỡi thông thường là dấu hiệu của viêm gai lưỡi, bệnh thường tự khỏi, không nguy hiểm. Một số trường hợp kéo dài hơn có thể do đi kèm với viêm nhiễm mạn tính, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh lý đái tháo đường...

Nếu mới gặp phải tình trạng này vài ngày, có khả năng là viêm gai lưỡi thoáng qua, em nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, tránh lo lắng quá mức, bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng 7-10 ngày. Nếu kéo dài hơn thì nên khám bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt.

 

Làm sao để biết mình còn mầm bệnh lao hay không sau khi uống thuốc điều trị?

- Phạm Văn Nam - vanho...@gmail.com

Cháu chào bác sĩ ạ,

Cháu tên là Nam năm nay cháu 28 tuổi cao 1m70 nặng 62kg. Hiện tại cháu đang điều trị lao phổi tháng thứ 5 và cháu có một số câu hỏi muốn bác sĩ tư vấn như sau:

Cháu cảm thấy mắt hơi lóa khi nhìn vào màn hình máy tính hay điện thoại có phải do tác dụng phụ của thuốc không ạ và cách xử lý tiếp theo như thế nào ạ?

Cháu đang dùng thuốc Rifampicin và Ethambutol liều dùng 4 viên đỏ 3 viên trắng. Theo thời gian điều trị thì cháu sẽ uống thuốc hết tháng thứ 6 nhưng các chị y tá bảo cháu nếu uống hết tháng thứ 8 được thì tốt, vậy cháu có nên uống thuốc thêm 2 tháng nữa không ạ?

Nếu cháu uống thuốc hết đợt thuốc 6 hoặc 8 tháng thì khả năng cháu bị tái phát sau khoảng bao lâu ạ?

Và cháu muốn kiểm tra xem trên người mình còn mầm bệnh hay không thì kiểm tra bằng phương pháp gì, nên kiểm tra ở cơ sở y tế nào ạ (hiện tại cháu đang ở ngoài Bắc)?

Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Hiện nay, bệnh lao phổi được điều trị theo chương trình Chống lao quốc gia với phác đồ chuẩn 6 tháng, đối với vi khuẩn chưa kháng thuốc, mới điều trị lần đầu. Do đó, bác sĩ không rõ em đang điều trị ở đâu nhưng phác đồ chỉ dùng Rifampicin và Ethambutol là không đúng, em nên liên hệ lại với bệnh viện chuyên khoa Lao để đánh giá lại phác đồ hiện tại.

Đối với lao phổi có thể kiểm tra bằng xét nghiệm đàm và dựa trên đáp ứng lâm sàng, do bác sĩ chuyên khoa Lao đánh giá.

Về vấn đề bệnh lý mắt, em nên sắp xếp khám chuyên khoa Mắt vì hiện tại chưa có dấu hiệu nghi ngờ tác dụng phụ do thuốc lao mà có thể do bệnh lý khác của mắt, em nhé!

 

Có phải quan hệ tình dục bằng miệng khó lây HIV hơn?

- Ng. D. N. - Ng...@gmail.com

Bác sĩ tư vấn giúp,

Hôm qua do uống rượu nên em có đi massage. Sau đó thì có phát sinh quan hệ tình dục. Trong thời gian quan hệ em đều sử dụng bao cao su. Có dùng miệng hôn nhẹ lên âm đạo bạn gái một lúc.

Xin hỏi bác sĩ như vậy có khả năng nhiễm HIV không ạ? Vì đây là lần đầu tiên em quan hệ với gái massage nên cũng lo lắng ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Quan hệ bằng miệng vẫn có nguy cơ lây truyền HIV nhưng ít, thấp hơn nhiều so với quan hệ đường âm đạo và hậu môn. Tuy nhiên, các bệnh lý khác như lậu, giang mai, HPV hay viêm gan virus đều có thể lây truyền được qua quan hệ tình dục đường miệng. Do đó, bác sĩ khuyên bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa Da Liễu để tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục bạn nhé!

 

Bị rạn xương cổ tay, nếu cố cử động ngón tay thì có ảnh hưởng gì?

- Chu Thị Khánh Huyền - chukhan...@gmail.com

Em bị rạn xương cổ tay, từ tối qua không cử động được. Đi khám bác sĩ cho nẹp với thuốc về uống nhưng vì là tay phải nên em cố cử động thử ngón tay. Liệu có bị ảnh hưởng gì khi em cố cử động các ngón tay không ạ?

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Vết gãy xươgn hãy rạn xương sẽ lành lại dần theo thời gian, với điều kiện là phải được cố định tốt và dinh dưỡng, tưới máu tại chỗ gãy đầy đủ. Do đó, nếu vận động quá nhiều, khiến cho chỗ gãy di lệch sẽ chậm lành hơn hoặc tạo can xương xấu.

Nếu em chỉ cử động nhẹ các ngón tay, hoặc gồng cơ nhẹ thì không ảnh hưởng tới chỗ gãy; nhưng nên hạn chế các cử động mạnh cổ tay, xoay bàn tay, cầm vật nặng vì sẽ ảnh hưởng nhiều lên khả năng lành xương, em nhé!

 

Nước bọt của người bệnh HIV văng vào vết nặn mụn, liệu có khả năng lây?

- FB Ha L.

Chào bác sĩ,

Bác sĩ ơi cho em hỏi, hôm trước em có đi nặn mụn vào buổi sáng, đến tối bạn em (bị HIV) rủ đi ăn. Trong khi ăn bọn em dùng muỗng đũa riêng biệt, nhưng có nói chuyện tiếp xúc gần.

Em lo lắng liệu giọt bắn từ nước bọt của bạn em có thể rơi vào những phần mụn được nặn lúc sáng của em không ạ? Và nếu vậy thì khả năng lây nhiễm HIV có cao không? Em xin cảm ơn!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

HIV không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn vì virus này rất yếu, chỉ có thể sống trong các dịch cơ thể. HIV rất dễ chết khi ở ngoài cơ thể. HIV có rất ít trong nước bọt và không đủ khả năng để lây nhiễm khi văng ra không khí. Do đó, nước bọt của người bị HIV không thể lây nhiễm vào vết nặn mụn trên mặt em được, em không có nguy cơ mắc bệnh nhé!

 

- Quyên Tú - tuquyen...@gmail.com

Cháu chào bác sĩ,

Cháu nữ, 17 tuổi vừa xét nghiệm công thức máu. Cháu thấy kết quả HCT 31.5%; HGB 101g/l; MCH 26.8 pg; %GRAN 34.5; %MID 27.6 thấp hơn mức bình thường nhưng bác sĩ nói không sao, cháu nghe nói ung thư máu gây thiếu máu, cháu rất sợ.

Cháu rất tin tưởng bác sĩ ở AloBacsi, mong bác sĩ giải đáp giúp cháu với ạ, cháu rất rất cảm ơn!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Theo kết quả xét nghiệm máu thì em có bị thiếu máu nhẹ, hai nguyên nhân thường gặp trong trường hợp này là thiếu máu thiếu sắt hoặc bệnh lý di truyền gây thiếu máu tán huyết bẩm sinh.

Trường hợp của em nếu chỉ có các chỉ số này bất thường, còn lại các chỉ số khác bình thường thì chưa có dấu hiệu nghi ngờ ung thư máu. Em nên khám chuyên khoa Huyết học để tầm soát thêm nguyên nhân gây thiếu máu và điều trị đúng nguyên nhân này thì mới khỏi bệnh, em nhé!

 

Người bị cao huyết áp uốnng thuốc Alfuzosin điều trị tiền liệt tuyến có được không?

- ZL Xuân

Xin chào AloBacsi,

Chồng tôi bị phì đại tiền liệt tuyến 34g. Bác sĩ cho các loại thuốc sau: loại thuốc số 1 ALSIFUL 10mg có viết: không sử dụng thuốc này để điều trị huyết áp cao. Vậy người đang có nguy cơ huyết áp cao có dùng thuốc này được không ạ? Xin cảm ơn!

Chúc bác sĩ luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào chị,

Alfuzosin là thuốc có hiệu quả khá tốt trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến, về cơ chế, do tác dụng giãn mạch nên thuốc có thể gây hạ huyết áp tư thế ở người bệnh tăng huyết áp đang dùng thuốc.

Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng đối với chế phẩm tác dụng kéo dài hầu như như không ghi nhận có tác dụng phụ do giãn mạch, kể cả những bệnh nhân có tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường.

Tức là chồng của chị vẫn có thể dùng thuốc an toàn, miễn là theo dõi kỹ huyết áp và nên dùng thuốc vào buổi tối, khi chuẩn bị đi ngủ.

Mến chúc anh chị luôn vui, khỏe!


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật