Hotline 24/7
08983-08983

Radar Sản Phụ khoa số 7: Hiểu đúng về u xơ tử cung để điều trị khoa học

Chương trình do Bệnh viện Hùng Vương phối hợp cùng AloBacsi thực hiện trong kỳ thứ 7 phát sóng vào lúc 19h thứ 4, ngày 15/5/2024, BS.CK2 Nguyễn Đăng Quang - Trưởng khoa Phụ ngoại Ung bướu và BS.CK2 Nguyễn Bảo Trị - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến một bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ - u xơ tử cung.

Bệnh lý thường gặp trong độ tuổi sinh sản

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa hay gặp ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản. Mặc dù đây không phải là bệnh ác tính gây tổn hại tính mạng, nhưng có thể gây ra các biến chứng và các vấn đề sức khỏe.

Người ta ước tính rằng 70 - 80% phụ nữ sẽ phát triển khối u xơ trong tử cung ở một khoảng thời gian trong cuộc đời, tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng hoặc cần điều trị.

Khi khối u xơ nhỏ, người phụ nữ hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng bệnh lý nào và có thể “chung sống” với nó. Tuy nhiên, sự phát triển của khối u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố estrogen, khi lượng estrogen tăng cao sẽ làm cho khối u phát triển to lên.

Tùy theo độ lớn và vị trí của khối u có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm kinh nguyệt nhiều hoặc chu kỳ kinh kéo dài; chảy máu giữa các kỳ kinh hay khi giao hợp; đau và áp lực lên vùng chậu; đi tiểu khó, bí tiểu, táo bón; khí hư ra nhiều; khó mang thai…

Giải đáp 1001 thắc mắc về u xơ tử cung

U xơ tử cung là một trong những vấn đề sức khỏe của người phụ nữ mà Bệnh viện Hùng Vương, AloBacsi nhận được nhiều thắc mắc nhất trên các nền tảng. Khi được chẩn đoán tình trạng này, nhiều chị em rối bời cùng vô vàn câu hỏi như:

- U xơ tử cung có dẫn đến ung thư?
- U xơ tử cung có làm chậm con?
- Kích thước nào có thể theo dõi, điều trị nội khoa?
- Tình huống nào cần phẫu thuật?

Đặc biệt, nhiều chị em còn biết thông tin nếu u xơ tử cung phát hiện trễ còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tử cung, chèn ép bụng chậu, sảy thai, sinh non… nên càng thêm lo lắng.

Đó là lý do trong số phát sóng thứ 7 của series Radar Sản Phụ khoa, 2 chuyên gia của Bệnh viện Hùng Vương - BS.CK2 Nguyễn Đăng Quang - Trưởng khoa Phụ ngoại Ung bướu và BS.CK2 Nguyễn Bảo Trị - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp sẽ cùng bàn luận và giải đáp thắc mắc xoay quanh chủ đề “Hiểu đúng về u xơ tử cung để điều trị khoa học”.

Chương trình phát sóng vàolúc 19h thứ 4, ngày 15/5/2024 trên fanpage Bệnh viện Hùng Vương cùng hệ thống đa kênh của AloBacsi (youtube/ website/ fanpage).

BS.CK2 Nguyễn Đăng Quang hiện là Trưởng khoa Phụ ngoại Ung bướu. Chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về khám thai, Phụ khoa, Kế hoạch hóa gia đình, mổ sinh, đặc biệt là trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý lành tính phụ khoa, ung thư phụ khoa giai đoạn sớm.

BS.CK2 Nguyễn Bảo Trị hiện đang là Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện. Chuyên gia có 15 năm công tác trong ngành y và có nhiều kinh nghiệm trong điều trị tại các khoa Cấp cứu, khoa Sanh, khoa Phụ ngoại, Hậu phẫu, Kế hoạch gia đình…

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X