Hotline 24/7
08983-08983

Radar Sản Phụ Khoa số 4: Bệnh lý sàn chậu sau sinh - Dự phòng và điều trị

Trong số phát sóng thứ 4 của series Sản Phụ Khoa Bệnh viện Hùng Vương phối hợp thực hiện cùng AloBacsi, PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang và ThS.BS Trần Thị Bảo Châu sẽ chia sẻ về một bệnh lý phổ biến ở người phụ nữ, đặc biệt là giai đoạn sau sinh - bệnh lý sàn chậu.

Phụ nữ mắc bệnh lý sàn chậu phổ biến gấp 4 lần nam giới

Bệnh lý sàn chậu khá phổ biến ở nữ giới với tần suất gấp 4 lần nam giới do có liên quan trực tiếp đến mang thai, sinh nở hoặc thiếu hụt nội tiết ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.

Đặc biệt, giai đoạn mang thai và sinh nở là thiên chức thiêng liêng của phụ nữ, song những tác động của sức nặng thai kỳ, áp lực căng giãn của cuộc sinh lên hệ thống sàn chậu khiến phụ nữ có nguy cơ gặp tình trạng rối loạn chức năng sàn chậu ngay từ trong thai kỳ đến sau sinh và cả sau này.

Theo thống kê, khoảng 30% phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện các triệu chứng của rối loạn tiểu tiện và sẽ tự thuyên giảm trong vòng 3 tháng sau sinh. Tuy nhiên, nếu không thăm khám và chăm sóc từ sớm, sau một năm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện sẽ quay trở lại. Cứ 3 phụ nữ từng sinh nở sẽ có 1 người bị són tiểu, sau 5 năm 90% trong số họ sẽ tiến tiến thành bệnh lý són tiểu thực sự.

Sau đó, đến tuổi 50 sẽ có khoảng 50% phụ nữ bị sa ít nhất một cơ quan vùng một như ruột, tử cung, bàng quang, trực tràng. 70% phụ nữ trong số này bị sa phối hợp từ hai cơ quan trở lên khiến việc can thiệp điều trị dứt điểm gặp nhiều khó khăn và tốn kém, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khám sàn chậu sau sinh gồm những gì?

Bệnh lý sàn chậu ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống người bệnh, gây tự ti, điều trị dai dẳng gây tốn kém. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bệnh lý sàn chậu nữ sẽ dễ dàng phòng ngừa và khắc phục hơn nếu mọi người nhận thấy được tầm quan trọng của việc khám sàn chậu.

Việc thăm khám sàn chậu sau sinh có thể trong vòng 2-3 ngày sau sinh (trước khi xuất viện) đặc biệt ngay sau các cuộc sinh khó, sinh dụng cụ (kềm, giác hút), sinh con to ngả âm đạo hoặc thời điểm 1 tháng, 3 tháng sau sinh. Nhiều câu hỏi đặt ra:

- Khám sàn chậu sau sinh sẽ được thăm khám thế nào?
- Quy trình thăm khám sàn chậu tại Bệnh viện Hùng Vương gồm những bước nào?
- Điều trị các bệnh lý sàn chậu ra sao và cần lưu ý những gì?
- Phòng ngừa bệnh lý sàn chậu sau sinh, liệu có khả thi?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang  - Trưởng khoa Sanh - Bệnh viện Hùng Vương và ThS.BS Trần Thị Bảo Châu - Phó Trưởng khoa Khám bệnh A, Bệnh viện Hùng Vương giải đáp trong chương trình “Bệnh lý sàn chậu sau sinh - Dự phòng và điều trị”. Chương trình phát sóng vào lúc 19h, thứ 4, ngày 3/4/2024 trên fanpage Bệnh viện Hùng Vương cùng hệ thống đa kênh của AloBacsi (youtube/ website/ fanpage).

Đây là số phát sóng thứ 4 trong series Radar Sản phụ khoa do Bệnh viện Hùng Vương phối hợp cùng AloBacsi thực hiện định kỳ vào 19h Thứ 4 của tuần 1 và tuần 3 mỗi tháng.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang là chuyên gia được các chị em, người bệnh “săn đón”, tìm kiếm nhiều trên AloBacsi. Ông có gần 30 năm công tác tại Bệnh viện Hùng Vương với nhiều cương vị quản lý Phó Trưởng khoa, Trưởng khoa, Trưởng khối Sản, đồng thời còn là người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ tại nhiều bệnh viện.

Với kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, chuyên gia đã ứng dụng các phương pháp trong điều trị và cứu sống nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những trường hợp được xem là rất hiếm gặp, điển hình như thai nhi bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ với chiều dài dây rốn lên đến 80cm. Ông cũng là chuyên gia được các chị em, người bệnh “săn đón”, tìm kiếm nhiều trên AloBacsi.

ThS.BS Trần Thị Bảo Châu công tác tại Bệnh viện Hùng Vương ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược TPHCM. Trải qua 16 năm không ngừng học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, từ năm 2017 chuyên gia là phó trưởng khoa khám bệnh BV Hùng Vương. Hiện tại là phó trưởng khoa khám bệnh A và hằng tuần tham gia khám bệnh tại phòng khám chuyên gia (khám thai, phụ khoa, tiền mãn kinh-mãn kinh, khám tư vấn bệnh lý niệu sàn chậu, kế hoạch gia đình). BS Bảo Châu còn đạt giải nhất trong các cuộc thi Bs chuyên nghiệp Bệnh viện Hùng Vương năm 2019 và năm 2022.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X