Tin Y tế

Quảng Ninh: 4 người trong gia đình ngộ độc củ nần

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã tiếp nhận cấp cứu cho bốn người trong một gia đình bị ngộ độc củ nần.

Các bệnh nhân L.V.N (51 tuổi), H.T.T (42 tuổi), L.B.L (17 tuổi), L.H.T (20 tuổi) (trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, nôn ra dịch thức ăn, tê đầu lưỡi, mệt mỏi.

Trước đó, gia đình 4 người đã ăn bữa tối có món ăn chế biến từ củ nần mà không biết rõ nguồn gốc của loại củ này. Theo lời kể, gia đình trồng loại củ được 2 năm, thấy giống củ từ nghĩ ăn được nên nấu bữa tối.  Sau khi ăn, người phụ nữ (42 tuổi) có biểu hiện choáng, buồn nôn, mệt mỏi, tê đầu lưỡi. Chồng và hai con của chị cũng có biểu hiện tương tự. Lo lắng, chị gọi người thân đưa đi viện.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, các bác sĩ lập tức cấp cứu, bù dịch. Sau 24 giờ, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc củ nần. Ảnh: BVBC

Các bác sĩ cho biết, củ nần (còn được gọi là củ nê, củ nằng, củ nâu trắng, có tên khoa học là Dioscorea hispida Dennst, thuộc họ Củ nâu - Dioscoreaceae), trong củ và lá cây có các alcaloid độc là dioscorin và dioscorein. Dioscorin là một chất độc mạnh, gây co giật và làm tê liệt trung khu thần kinh, với 10 mg có thể giết chết một con ngựa, một lát cắt to bằng quả Táo tây đủ để làm chết một người lớn trong vòng 6 giờ. Còn dioscorecin là một chất bay hơi, ít độc hơn.

Bác sĩ Lê Tiến Dũng - Khoa Hồi sức Tịch cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Thực tế đã có những trường hợp người dân đã bị ngộ độc loại củ này. Biểu hiện ngộ độc củ nần bắt đầu với cảm giác ngứa trong cổ họng kèm theo nóng rát, chảy nước rãi rồi xuất hiện choáng váng, buồn ngủ, nôn ra máu, khó thở..., trường hợp nặng có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.

Rất may mắn vì bốn bệnh nhân đều ăn với số lượng ít, đến viện cấp cứu kịp thời nên sức khỏe ổn định nhanh chóng, không xảy ra hậu quả đáng tiếc”.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, củ nần có nhiều độc tố, người dân nên cẩn trọng khi dùng

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại thực phẩm như củ, quả... không rõ nguồn gốc. Khi có biểu hiện triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, khó thở... cần được chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị thải độc kịp thời.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật