Đột quỵ

Phòng ngừa thế nào khi có cả 2 biến cố đối lập trên cùng một bệnh nhân đột quỵ?

TTƯT.PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng
TTƯT.PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng

Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 Xem thông tin

PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng chia sẻ status “Chuyện phòng ngừa trong đột quỵ.” phân tích về vấn đề nan giải, làm sao để phòng ngừa khi có cả 2 biến cố đối lập trên cùng một bệnh nhân đột quỵ, bệnh nhân vừa có nhồi máu não, vừa có xuất huyết não?

Một bệnh nhân nam, tiền căn rung nhĩ nhưng không sử dụng thuốc kháng đông, xui xẻo khi gặp cả hai biến cố cùng lúc: (nhồi máu chuyển dạng) xuất huyết bán cầu phải và nhồi máu diện rộng bán cầu trái. Chỉ một trong hai, cũng đủ làm bệnh nhân tàn phế nặng hoặc tử vong. Nếu có cả hai, chắc đã đoán được kết cục.

Thông thường, đây là 2 biến cố đối lập trên cùng một bệnh nhân đột quỵ.

Một thầy thuốc quá lo lắng đến các biến cố tắc mạch, sẽ cố gắng sử dụng thuốc chống huyết khối một cách tối đa, kết hợp 2 hoặc thậm chí 3 thuốc. Chắc chắn sẽ phòng ngừa được thuyên tắc, nhưng cái giá phải trả khá đắt, thậm chí đắt hơn nhiều, là biến cố xuất huyết.

Ngược lại, một thầy thuốc quá lo lắng đến biến cố xuất huyết, trở nên e dè quá mức khi chỉ định thuốc chống huyết khối, sẽ có thể trả giá bằng biến cố thuyên tắc.

Một thầy thuốc giỏi, sẽ biết cân bằng cả hai. Quan trọng hơn, là xác định chính xác thời điểm khi nào cần “aggressive” (tích cực) trong phòng ngừa tối đa các biến cố thuyên tắc, và khi nào cần thận trọng hết mức với biến cố xuất huyết.

Thật không may, chúng ta vẫn không có chứng cứ để chọn lựa thời điểm nào là tối ưu để khởi động các thuốc chống huyết khối. Do vậy, không ai có thể “dạy khôn” người khác về vấn đề này. Lý do đơn giản là, “no evidence” (không có bằng chứng).

Nhưng có một nguyên tắc nằm lòng, hãy phòng ngừa biến cố thuyên tắc một cách tối đa trên những bệnh nhân đột quỵ nhẹ, với ít hoặc không có khiếm khuyết thần kinh. Đó chính là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất với việc phòng ngừa. Ngoài ra, xuất huyết cũng ít khi xảy ra trên một bộ não gần như nguyên vẹn.

Ngược lại, với một người bệnh đang bị liệt nặng, chuyện phòng ngừa lúc đó sẽ chẳng còn bao nhiêu ý nghĩa (bởi có chuyện gì có thể xấu hơn thế ?). Tốt nhất là đừng để tình trạng xấu xí thêm bằng biến cố xuất huyết, đặc biệt khi tổn thương nhồi máu não mới chỉ xảy ra trước đó vài ngày.

Phòng cháy, chắc chỉ nhằm vào những căn nhà to và nguyên vẹn. Chứ có ai phòng cháy, khi căn nhà đã mất đi những gì quý giá nhất, phải không nhỉ.

PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật