Chat với bác sĩ

PGS.BS Huỳnh Wynn Trần chỉ cách thư giãn tăng cường hệ miễn dịch chống COVID-19

Trong bài “Chăm sóc sức khoẻ người lớn tuổi trong đại dịch COVID-19” đăng trên trang cá nhân, PGS.BS Huỳnh Wynn Trần đưa ra những điểm quan trọng cần lưu ý, trong đó, chữa bệnh tinh thần và thư giãn là trước tiên.

Người lớn tuổi (60+) có nguy cơ tử vong do COVID-19 từ 3 đến 20 lần so với người trẻ hơn. Ngày 5/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ CDC đã ra thông báo khuyến cáo người lớn tuổi (trên 60) và có nhiều rủi ro về sức khoẻ (high risk) nên ở nhà do đại dịch COVID-19. Tôi viết bài này hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi tại nhà trong mùa dịch COVID-19.

Chữa bệnh tinh thần và thư giãn là trước tiên

- Ở người người lớn tuổi hệ miễn dịch thường yếu hơn người trẻ, và tinh thần là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Một nghiên cứu chi tiết từ University of London năm 2017 cho thấy sự liên hệ mật thiết giữa cảm xúc và hệ miễn dịch. Khi chúng ta lo âu, buồn chán, hay trầm cảm thì hệ miễn dịch chúng ta yếu đi.

- Vì vậy, chúng ta nên trấn an và giải thích bệnh rõ với người lớn tuổi về bệnh COVID-19. Cách giải thích đơn giản nhất là COVID-19 do một loại virus, gây ra triệu chứng gần giống như bệnh cảm cúm, sẽ tự khỏi nếu cơ thể có hệ miễn dịch tốt. Quan trọng nhất là không phải ai mắc bệnh này cũng chết và không phải ai tiếp xúc với người bệnh COVID-19 cũng sẽ có bệnh.

- Chúng ta đã trải qua nhiều đại dịch, gần đây nhất là H1N1 năm 2009 với trên 60 triệu người mắc bệnh, 200,000 người chết toàn cầu (15,000 người chết tại Mỹ), và chúng ta sẽ vượt qua đại dịch COVID-19. Điểm nguy nhất của đại dịch là sư sợ hãi, lan nhiễm tin tức độc hại, và lo lắng xáo trộn xã hội.

- Nếu có thể, quý vị dành thêm chút thời gian nói chuyện với cha mẹ, ông bà, của mình về bệnh bệnh cúm và các bệnh khác. Quý vị nhớ chia sẻ các nguồn tin chính thống từ CDC, từ bác sĩ uy tín, hay từ các nguồn tin sức khỏe tin cậy. Hãy cẩn thận khi đọc tin và chia sẻ trên Facebook vì đọc sai và hiểu sai lúc này là hại sức khoẻ. Khi quý vị trấn an tinh thần và nói chuyện với cha mẹ của mình, họ sẽ an tâm hơn, và vì vậy, hệ miễn dịch của họ sẽ tốt hơn.

- Thư giãn (relax) cũng là một cách hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch, như một nghiên cứu từ trường Y khoa Tuffs tại Boston năm 2014 gợi ý. Xem online các chương trình nhạc kịch, hài kịch, phim hài, hay đọc sách giúp tinh thần nhẹ nhàng. Tôi không chắc về Korean Dramas vì có nhiều phim Hàn Quốc kịch tích quá, có thể có tác dụng ngược.

BS Wynn Trần nhấn mạnh: thư giãn (relax) cũng là một cách hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh: FB Huynh Wynn Tran

Các bệnh mạn tính cần được kiểm soát

- Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, phổi mãn tính, cao huyết áp, và ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất do bệnh COVID-19. Vì vậy, bệnh nhân nên uống thuốc các bệnh mạn tính này điều đặn.

Bệnh nhân nên đo huyết áp mỗi ngày, tốt nhất là dưới 130/90. Kiểm tra lượng đường huyết 1-2 lần/tuần. Chỉ số HbA1c của quý vị bệnh tiểu đường nên dưới 7%. Các bệnh mãn tính như lupus ban đỏ, viêm da cơ địa, vảy nến, viêm khớp dạng thấp, quý vị nên tiếp tục uống/xức thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

- Bỏ hút thuốc sẽ giúp cho cả gia đình trong mùa đại dịch. Lý do nam tử vong nhiều hơn nữ tại Trung Quốc một phần là do nam giới hút thuốc nhiều. Bệnh mạn tính về phổi như COPD sẽ làm giảm hệ miễn dịch và khiến SARS-CoV-2 dễ mau tấn công vào phổi.

Nếu có triệu chứng ho, sốt, và cảm thì chúng ta nên làm gì trong mùa dịch?

- Quý vị hãy khoan đến gặp bác sĩ hay đến bệnh viện. Nếu chỉ sốt nhẹ, đo nhiệt độ tứ 100.4F đến 101 và các triệu chứng chảy mũi hay ho, quý vị có thể mua các thuốc không cần toa uống để chữa trị cảm. Nếu vẫn không khỏi sau 1-2 ngày và triệu chứng nặng hơn, quý vị gọi điện cho bác sĩ gia đình và thông báo triệu chứng.

- Thuốc chữa đau cổ và sốt: Các thuốc quý vị có thể mua để trị cảm tại nhà là Acetaminophen APAP (Tylenol hay Paracetamol 500mg), quý vị có thể uống 2 viên một lần, mỗi ngày 3 lần cho sốt, đau cổ, và cảm. Quý vị có bệnh về gan không nên uống Acetaminophen. Liều dùng tối đa là 3g mỗi ngày (6 viên APAP 500mg). Quý vị cũng có thể uống Advil (Ibuprofen) 200mg cho sốt và đau nhức. Quý vị cẩn thận uống thuốc này nếu có bệnh về bao tử hay bệnh thận.

- Thuốc chữa chảy mũi: Quý vị có thể mua Claritin (Loratadine 10mg) và Allegra 180mg để chữa chảy mũi và ho. Uống Loratadin 10mg hay Allegra mỗi ngày một lần. Quý vị có thể uống Benadryl 25mg để chữa chảy mũi và ho, tuy nhiên, thuốc này dễ gây buồn ngủ và chóng mặt nên tôi ít khuyên dùng cho người lớn tuổi.

- Thuốc chữa ho: có hai loại là thông thường bán ngoài thị trường là Dextromethorphan (tên hiệu là Robitussin Cough, Vicks 44) và Guaifenesin (Mucinex). Quý vị nên dùng liều thấp nhất có thể theo hướng dẫn của dược sĩ hay bác sĩ. Quý vị có thể dùng DayQuil hay NightQuil cũng là lựa chọn tốt do kết hợp thêm Antihistamine. Quý vị không nên dùng Promethazine/ Dextromethorphan nếu như quý vị bị suyễn, hút thuốc, mắc các bệnh về phổi, hay đang uống thuốc về tâm thần hoặc trầm cảm.

- Quý vị cũng có thể liên lạc với bác sĩ để lấy thuốc từ xa. Tại phòng khám của tôi, nhiều bệnh nhân có thể lấy thuốc refill thông qua hệ thống điện tử. Chúng tôi gửi thuốc thẳng đến tiệm thuốc tây và nhiều tiệm thuốc tây gửi thẳng về nhà cho quý vị.

Tập thể dục tại nhà hay gần nhà, hạn chế nơi công cộng

- Quý vị nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch. Quý vị có thể tập đi bộ ngoài trời thoáng mát hàng ngày, nếu được quý vị hãy chạy hoặc đi nhanh hơn, nhưng nhớ là tập vừa đủ, không thở quá khó và không quá mệt. Mỗi ngày tập một chút

- Tập thể dục trong nhà gồm yoga, đạp xe một chỗ, hay vật lý trị liệu. Quý vị có thể theo dõi các bài tập yoga hay thể dục qua Youtube, và làm theo hướng dẫn.

Nhớ uống đầy đủ, đừng để cơ thể thiếu nước

- Mất nước dẫn đến khô cổ họng là một rủi ro cao với các bệnh hô hấp. Người lớn tuổi rất dễ mất nước do cơ thể họ không tích trữ nhiều nước, cộng thêm các bệnh mãn tính để làm mất nước như cao huyết áp hay tiểu đường. Khi cơ thể thiếu nước, phổi và vòm họng thiếu đi chất nhờn bảo vệ, dễ dẫn đến sự xâm lăng của vi khuẩn và virus (như SARS-CoV-2), gây nhiễm bệnh. Uống nước ngay khi đau cổ hay khô cổ, hoặc thấy nước tiểu màu vàng đục. Quý vị bệnh thận cấp 3 trở lên hay suy yếu tim nên cẩn thận khi uống nhiều nước.

- Người lớn tuổi nên uống nước nhiều lần, mỗi lần một ít thay vì uống một lần thật nhiều nước.

Ngủ đầy đủ, ngủ ngon, và ăn uống cân bằng

- Ngủ đủ và sâu giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái. Ở người lớn tuổi, giấc ngủ có thể ngắn đi do nhiều lý do. Quan trọng là quý vị nên vận động, ăn uống nhẹ trước khi ngủ, và chỗ ngủ sạch sẽ thoải mái.

- Người lớn tuổi nên dùng nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, chủ yếu là ăn ngon thay vì ăn no. Ăn có cân bằng rau xanh (1/2 đến 1/3 màu của rau xanh, 1/4 thịt cá, và 1/4 là tinh bột và ngũ cốc)

Kiểm tra vitamin D

- Lần trước, tôi có chỉ ra nghiên cứu về uống vitamin D3 liều 800 IU mỗi ngày có thể giúp giảm rủi ro bệnh cảm, đặc biệt là với bệnh nhân có vitamin D level thấp (<10). Quý vị trên 60 nên kiểm tra với bác sĩ của mình xem mình có thấp vitamin D không và uống vitamin D bổ sung để tăng cường hệ miễn dịch.

Chích ngừa vaccine

- Chích ngừa cảm cúm influenza vẫn chưa là muộn cho năm nay. Ngoài ra quý vị nên chích ngừa viêm phổi (loại PPSV23) nếu trên 65 tuổi, theo khuyến cáo của CDC.

- Lưu ý là chích vacxin cảm cúm không ngăn ngừa được COVID-19, nhưng giảm rủi ro quý vị bệnh cảm cúm, loại bệnh mà đang giết 20,000 người Mỹ năm nay.

Tóm lại:

Thư giãn, trấn an tinh thần người lớn tuổi, kiểm soát các bệnh mạn tính, tự chữa các triệu chứng cảm nhẹ tại nhà, tập thể dục, ăn uống cân bằng, ngủ đầy đủ, vaccine, uống đủ nước là những điểm cơ bản chăm sóc người lớn tuổi (và cả ít tuổi) trong đại dịch COVID-19.

FB Huynh Wynn Tran


Nguồn: AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật