Nội soi dạ dày có mấy cách, được thực hiện như thế nào?

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Xem thông tin

Nội soi dạ dày là gì? Có bao nhiêu phương pháp? Ưu và nhược điểm ra sao?... Tất cả những thắc mắc này đã được ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương giải đáp. Mời bạn đọc đón xem.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành nội soi tiêu hóa, bác sĩ có thể chia sẻ cho bạn đọc biết hiện nay nội soi dạ dày có những phương pháp nào? Ưu và nhược điểm ra sao?

Nội soi dạ dày là đưa ống nội soi theo đường chúng ta ăn vào miệng xuống thực quản rồi "chui tọt" vào dạ dày và đoạn đầu của ruột non để quan sát nó. Ống nội soi nhỏ bằng ngón tay út, khi đưa vào miệng thì việc đầu tiên sẽ có cảm giác ơn ớn. Bởi bạn tưởng tượng xem khi chúng ta chỉ mới đưa ngón tay vào miệng thôi là đã khó chịu rồi, đó là phản xạ gây nôn, không đau nhưng rất khó chịu, cảm giác nghẹn giống như hơi thiếu hơi thở.

Nhưng đó chỉ là cảm giác thôi. Hiện có 2 cách nội soi. Một là nội soi không đau, dân gian mình gọi là gây mê nhưng sự thực gọi là nội soi có ngủ. Khi bác sĩ nói chuyện với bệnh nhân và chích thuốc, một lúc sau sẽ có hiện tượng ngủ gục, giống như đi học mà làm biếng nghe thầy cô nói là gục được ngay, 5 phút sau thầy cô phát hiện gọi tên mình trả bài thì ngay lập tức sẽ bị tỉnh giấc, thì đó là nội soi không đau.

Hai là nội soi cổ điển (nội soi quy ước) nghĩa là nội soi mà chúng ta hoàn toàn tỉnh táo. Bác sĩ sẽ cho người bệnh uống thuốc hoặc xịt thuốc gây tê vùng họng làm mất những phản xạ khó chịu. Đương nhiên ở đây chỉ mất cảm giác gây nôn nhưng vẫn tỉnh táo nên còn thấy sợ, khó chịu.

Mỗi phương pháp sẽ có ưu - nhược điểm khác nhau. Ưu điểm của nội soi không đau là ngủ gục nên không còn cảm giác sợ, mặc dù chỉ 5 phút thôi nhưng có khi ta mơ tới tận thiên đường, khi tỉnh dậy thì đã xong rồi. Ngoài ra, với phương pháp này bệnh nhân sẽ đỡ kích ứng hơn, những bệnh nhân bị tim mạch, huyết áp thấy nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh hô hấp khi nội soi không đau có thể gây hô hấp yếu và nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí cao.

Nội soi quy ước thì rẻ hơn, giá chỉ bằng 1/3 giá nội soi không đau. Đó là ưu điểm lớn nhất của nó.

Khi nào thì chúng ta cần nội soi dạ dày? Có phải ai cũng cần làm nội soi khi có triệu chứng, kể cả trẻ em, người lớn tuổi? Có chống chỉ định với đối tượng nào không ạ?

Bác sĩ nội soi giống như làm Tề thiên chui vào bụng bệnh nhân, sẽ thấy lòng dạ bao tử thế nào, đôi khi qua đó chúng tôi phải cầm máu hay nếu nghi ngờ tổn thương có khả năng ung thư thì có thể lấy mẫu để sinh thiết, từ đó giúp chẩn đoán chính xác hơn.

Vì đây là thủ thuật đưa vào người nên vẫn có chống chỉ định. Do đó, trước khi tiến hành nội soi cần phải khám bác sĩ để rà soát xem có mắc bệnh tim mạch, huyết áp, phổi, hay có nguy cơ thủng dạ dày không? Vì những người bệnh bị thủng ở đường tiêu hóa thì sẽ có chống chỉ định nội soi.

Ngoài ra, người lớn tuổi và trẻ em cũng cần thận trọng. Về lý thuyết, trẻ em từ 6 tuổi trở lên là có thể nội soi được tuy nhiên chỉ định rất ít, trừ khi trẻ bị đau bụng kéo dài, xuất huyết tiêu hóa chứ trẻ em gần như không có ung thư dạ dày.

Với người già thì không có mốc tuổi nào để chống chỉ định mà là những bệnh đi kèm như suy tim quá nặng, suy hô hấp nặng, hôn mê sâu... Nhưng quan trọng nhất là chúng tôi cần phải khám xem người bệnh có bị loạn nhịp tim không, có nguy cơ thủng dạ dày, thủng ruột hay không thì mới có chống chỉ định.

Cần chuẩn bị gì trước - trong và sau khi nội soi dạ dày?

Một số điều bạn cần lưu ý đó là:

Thứ nhất, trước khi nội soi thường phải nhịn ăn uống 8 tiếng đồng hồ để sạch dạ dày, bác sĩ quan sát tốt hơn. Nhiều người nói tui uống sữa thì đâu có vấn đề gì, nhưng như thế là không được, vì sữa màu trắng đục, nhầy rất khó quan sát. Do đó, thường bác sĩ chỉ cho bệnh nhân uống nước trắng, tức là nước không có màu. An toàn nhất là chỉ nên uống nước trước khi nội soi khoảng 1-2 tiếng, nếu không soi vào dạ dày cũng chỉ thấy nước lõng bõng, hơn nữa còn làm bệnh nhân dễ bị ói ợ, rất khó chịu.

Thứ hai, trong khi nội soi, nếu là nội soi không đau thì khỏe re, chỉ cần ngủ gục một chút là xong, nếu nội soi quy ước thì hít thở đều theo hướng dẫn của bác sĩ thì hạn chế tình trạng khó chịu.

Thứ ba, sau khi nội soi sẽ nghỉ ngơi 15-30 phút, sau đó rửa miệng cho sạch. Lưu ý, rửa miệng chứ không phải súc miệng, nghĩa là ngậm nước vào miệng rồi nhổ ra thôi, còn súc là khò cổ họng, như vậy không nên vì sẽ làm trầy xước. Sau 30 phút có thể ăn nhẹ, uống sữa, bữa ăn sau thì ăn uống bình thường.

Với những người đang dùng nghệ hoặc các sản phẩm từ nghệ thì cần ngưng bao lâu trước khi nội soi dạ dày?

Trước khi nội soi với mục đích là quan sát, muốn kết quả chính xác thì cần ngưng ít nhất 1-2 ngày. Tuy nhiên, vì nghệ có tính chất bao phủ nên sẽ làm hạn chế sự quan sát, không nhìn thấy rõ tổn thương. Hơn nữa, nghệ có tính chất ảnh hưởng đến sự sinh sản, phát triển của vi trùng, mọi loại vi trùng chứ không riêng gì HP trong dạ dày. Do đó tốt nhất thì chúng ta nên ngưng uống nghệ ít nhất 2 tuần để nội soi, chẩn đoán chính xác hơn, âm là âm, dương là dương thiệt, không có sai sót.

SCurma Fizzy - Tập trung viêm loét hỗ trợ khỏe nhanh dạ dày

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Elepharma
VPGD: Số nhà 9, Trương Công Giai, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội
GPKD số 0107844969 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 15/01/2015
Sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà
Hotline tư vấn (miễn phí): 1800 6091
Website: https://scurmafizzy.com/
Số GPQC: 01945/2017/ATTP-XNQC


Nguồn: AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật