Hotline 24/7
08983-08983

Nội dung tư vấn của BS Thu Cúc ngày 20/7

Vì phải quay lại BV gấp do có ca cấp cứu, buổi giao lưu trực tiếp bị gián đoạn. BS sẽ tiếp tục tư vấn thắc mắc của bạn đọc qua email.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - BV Nhân dân Gia định

Nội dung tư vấn của BS Thu Cúc với bạn đọc AloBacsi:

- Jonny Hoang

Thưa bác sĩ,

Em đi tiểu có con bồ hông bu nhiều, xin thưa bác sĩ cho biết đó là biểu hiện của bệnh gì nên khám khoa nào để có thể có kết quả đúng nhất, em cảm ơn!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em,

Nước tiểu là một chất thải, vì vậy có sinh vật bu vào là hiện tượng bình thường. tuy nhiên, nếu lo lắng em có thể đến BV làm kiểm tra nước tiểu để dược an tâm hơn.

- Tài's Louis

Thưa bác sĩ,

Em và bạn gái có quan hệ cách đây 1 tháng 28 ngày. Sau đó bạn gái em cũng có kinh 2 lần và ra nhiều, kéo dài khoảng 1 tuần. Gần đây bạn gái em bị chống mặt, đau đầu, khó thở, bữa uống thuốc đau họng xong bị ói và tức ngực, nhưng trường hợp này chỉ xảy ra 1 lần, bạn gái em còn bị khó thở nữa ạ. Như vậy có phải bạn gái em mang thai không bác sĩ? Sau khi quan hệ bạn gái em đã uống thuốc ngừa thai và em cũng không hề cho tinh dịch vào âm đạo ạ. Mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em,

Để xác định có thai em chỉ cần thử que tránh thai. Nếu que cho kết quả 2 vạch tức bạn gái em có thai, em nên đưa bạn gái đến BV để siêu âm kiểm tra.

Mặt khác, việc ra huyết âm đạo bất thường có nhiều nguyên nhân. Vì vậy tốt nhất bạn em nên đến khám BS sản phụ khoa để tìm nguyên nhân và điều trị.

- Thanh Truc

Xin chào bác sĩ,

Em năm nay 22 tuổi, là nữ, vừa tốt nghiệp Đại học và chưa đi làm. Cách đây khoảng 1 năm em hay có những lo lắng, chỉ cần có 1 số dấu hiệu nhỏ thôi cũng sợ mình bị mắc 1 căn bệnh nào đó rất nghiêm trọng. Ví dụ đau họng thì em nghĩ và lo sợ mình bị ung thư máu, đi tiêu ra chút máu thì nghĩ mình bị ung thư trưc tràng.

Sau đó em đã đi rất nhiều bệnh viện khám, bác sĩ khám và cho kết quả bình thường thì em mới yên tâm. Có khi có cảm giác không tin vào bác sĩ luôn ạ. Em biết có một số sự lo sợ do chu kỳ kinh nguyệt gây ra nhưng vẫn lo sợ, em hay khóc lóc, buồn phiền. Cách đây 1 tháng, em bị đau nửa đầu, chóng mặt, đi bệnh viện chụp cắt lớp thì không có vấn đề gì, Bác sĩ cho thuốc metomol, dogmatil 50mg, corbiere B6 uống trong 2 tuần nhưng chỉ thấy đỡ thôi ạ.

Em được biết dùng lâu dài sẽ gây trầm cảm, loạn thần nên đã ngưng dùng. Em hay có những lo sợ và suy nghĩ hỗn hào, láo xược với Đức Phật, suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn để và lo sợ sẽ bị trừng phạt, dù trong tâm em vẫn không muốn mình suy nghĩ như vậy. Em muốn thoát ra nhưng không thoát được.

Ngoài ra em cũng chán ăn. Vấn đề này làm em rất mệt mỏi và lo sợ mình mắc 1 căn bệnh nào về thần kinh. Cũng xin nói thêm, từ nhỏ, em là đứa ít nói, sống nội tâm, hay bi quan và có ít bạn. Xin bác sĩ cho em lời khuyên,em có triệu chứng của bệnh gì và nên đi khám ở đâu. Xin cám ơn bác sĩ rất nhiều. Trân trọng.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em,

Triệu chứng của em khá giống với rối loạn lo âu. Em nên nhanh chóng đến gặp BS chuyên khoa Tâm thần kinh để xác định chuẩn đoán và điều trị sớm để nhanh chóng khỏi bệnh. Chúc em sớm khỏe.

- Yuki Ngocyen

Thưa bác sĩ,

Em mới đi phá thai nội khoa, khi uống thuốc thì thấy ra cục tròn và túi dài, sau đó không ra nữa, mà hơi đau đau bụng dưới. Xin hỏi em có khả năng sót nhau không, đau đau như vậy có nguy hiểm gì không? Em cảm ơn bác sĩ!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em,

Trường hợp của em nếu vẫn còn đau bụng dưới kéo dài, ra huyết âm đạo em nên đến khám BS chuyên khoa Sản phụ khoa để tìm nguyên nhân và điều trị em nhé!

- Quang Ngo Van

Chào bác sĩ,

Em đang có bầu được 6 tuần, em lấy chồng được 4 năm và 2 lần có thai. Nhưng lần đầu chết lưu, lần 2 chửa ngoài dạ con và lần là lần thứ 3 này em mới có thai được 6 tuần. Em đi khám bác sĩ cho thuốc uống theo toa (hình).

Khi uống xong em có triệu chứng nặng người, run người, buồn ngủ, hoa mắt, ù tai, chóng mặt như tụt huyết áp. Em lo quá, không biết mình bị làm sao ạ. Em có nên uống thuốc tiếp không?

Đứa con này là niềm vui, hạnh phúc mà em chờ đợi đã 4 năm nay, mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều ạ!


BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em,

Thuốc là em đang sử dụng là thuốc dưỡng thai và thuốc bổ, kèm thuốc đặt âm đạo điều trị viêm âm đạo, không gây tác dụng phụ nhu em mô tả. Em nên đến khám BS Nội tổng quát hay BS sản để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên. Chúc em luôn khỏe.

- Huy Thắng

Chào AloBacsi,

Một tháng gần đây em bị đau ở ngón chân cái ạ, mới đầu đi lại còn hơi đau em không để ý, cho đến hôm nay em mới thấy là ở dưới lòng ngón chân cái có gì đó (hình), em rất sợ mà không biết là bị làm sao, bác sĩ có thể giúp em được không? Em cảm ơn!


BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em,

Với hình ảnh mà em cung cấp thì tổn thương mà em mắc phải có thể là mụn cốc. Em có thể đến khám BS chuyên khoa Da liễu để được điều trị tốt nhất.

- Nangammua...@gmail.com

Xin chào bác sĩ.

Năm nay em 30 tuổi, em đang là lao động bên Đài Loan. Trưa hôm này em có ăn cơm và uống 1 lon bia, hút điếu thuốc, lúc đi tiểu thì thấy khó thở,mắt mờ mờ dần rồi lập tức ngã xuống nền nhà. Sau đó em đứng dậy thì sờ ở vùng chán gần mi mắt bị xưng một hòn to bằng ngón chân cái, em đã chườm bằng khăn lạnh ngay. Xin thưa bác sĩ những ngày sau em phải làm gì để hết sưng ạ? Em cảm ơn

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào bạn,

Có thể khi ngất em có va đập và gây chấn thương. Có thể chườm lạnh và dùng thuốc kháng viêm, tiêu máu bầm. tuy nhiên vấn đề quan trọng là em phải đến gặp BS để được thăm khám tìm nguyên nhân gây khó thở và ngất đột ngột, để có hướng điều trị thích hợp tránh triệu chứng tái phát.

- Đậu Phi Hội - Q.6 - TPHCM

Chào bác sĩ,

Mình bị đau phần xương giữa ngực gần 1 năm nay. Đi khám BV Nguyễn Tri Phương, đo điện tâm đồ về tim và XQ phổi đều bình thường. BS cho thuốc về uống 1 tuần nhưng vẫn không thấy đỡ. Mỗi lần mình ưỡn người ra phía trước thì rất đau, có cảm giác như có cái gì đó vướng vướng trong ngực. Xin hỏi BS mình bị bệnh gì? Xin cảm ơn!      

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào bạn,

Đau ngực có nhiều nguyên nhân: đau thắt ngực do bệnh mạch vành (nguyên nhân tim mạch), bệnh lý phổi màng phổi, nguyên nhân thành ngực… nếu bạn đã thăm khám và loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm từ tim mạch và hô hấp thì tôi nghĩ nguyên nhân có thể do thành ngực. 

Khi triệu chứng tái phát có thể dùng thuốc giảm đau để kiểm soát. Bạn có thể đến khám BS Tổng quát để được điều trị và nhanh chóng kiểm soát triệu chứng.

- Mai Đình Tuấn - maidinhtuan...@gmail.com

1. Kết quả xét nghiệm lần đầu tiên như sau:

Tên xét nghiệm

AST(SGOT)               kq: 1367           GTBT: <40            ĐV: U/L

ALT (SGPT)                    1053                     <40                  U/L

GGT                                 278                     <40                  U/L

Alkaline Phosphate           143                    30-120               U/L

Albumine                           36                     35-50                g/L

Bilirubene Totale                16.76                  <1.00               mg/dl

Bilirubene Directe               11.37                  <0.30              mg/dl

Bilirubene Indirecte             5.39                   <0.70              mg/dl

Anti- HAV IgM                Neg(-)=0.30             <1.00             COL

HBsAg                         Pos(+)=641.90          <1.00             COL

Anti- HCV H(3rd gene)    Neg(-)=0.17             <1.00             COL

AFP                             46.4                         <8.0               ng/ml

Taux de prothrombine     45.8                         >80               %

TCK( bn)/TCK( chứng)    1.25                         <1.3

Fibinogene                      367                       200-400          mg/dl

2. Kết quả xét nghiệm lần 1 ở BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM

anti HBc (iGM)*         2.55 REACTIVE

3. Kết quả xét nghiệm lần 2 ở BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Tên xét nghiệmHuyết học đông máu

TQ*               KQ: 17.0                 Giới hạn  11-13.4

TQ%                     63                                  70-130

TQ ỈN                    1.37                                0.85 -1.15

Tên xét nghiệm Hóa máu

Creatinin                 81               62-120

eCrCl                Không xác định

Bilirubin T.P           238.5            (0-17)

Bilirubin T.T           111.3            (0-4.3)

AST(GOT)              177              0-40

ALT( GPT)              131              0-40

GGT                        89               11-50

4. Kết quả xét nghiệm lần 3 ở BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Tên xét nghiệm Hóa máu

Creatinin                 80               62-120

Bilirubin T.P           43.7            (0-17)

AST(GOT)              96              0-40

ALT( GPT)              51              0-40

GGT                      147               11-50

5. Kết quả xét nghiệm lần 4 ở BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Tên xét nghiệm Hóa máu

Creatinin                 80               62-120

eCrCl                Không xác định

AST(GOT)              69              0-40

ALT( GPT)              68              0-40

GGT                      173               11-50

Xét nghiệm miễn dịch

AFP                       8.20              <10

HbcAg*                  1.773 REACTIVE        <1

Xin hỏi BS, với kết quả trên thì tình trạng bệnh của tôi như thế nào? Có phải quá nặng rồi không ạ? Là bệnh gan cấp tính hay mãn tính, liệu có thể chữa khỏi được không ạ? Mong BS tư vấn giúp, tôi cảm ơn BS nhiều.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm lần thứ nhất cho thấy men gan tăng rất cao, xét nghiệm đông máu PT giảm cho thấy bạn ở trong tình trạng viêm gan cấp có thể có suy gan cấp. Xét nghiệm gần đây nhất các kết quả đã về gần với giá trị bình thường, cho thấy có sự tiến triển tốt.

Tôi không rõ các xét nghiệm trên bạn làm cách nhau bao lâu? Bạn nên theo dõi tình trạng bệnh bởi BS chuyên khoa Viêm gan hoặc BS Nội tiêu hóa, làm thêm một số xét nghiệm để xác định lại hiện tại có chuyển đổi huyết thanh hay chưa. 

- Nguyễn Văn Bách - Hà Nội

Bác sĩ ơi,

Cổ tay trái của em khi xoay thì phát ra tiếng lục cục, còn khi phải vận động như nâng một vật nặng thì bị mỏi cơ dọc theo chỗ cổ tay, dọc ngón tay út đến chỗ gập khuỷu tay. Còn buổi sáng khi ngủ dậy thì thấy mỏi ở cổ tay và khi xoay thì kêu lục cục. Cho em hỏi là em bị bệnh gì và có nghiêm trọng không ạ. Ngày trước em có bị bong gân cổ tay khi đi đá bóng ạ. Em bi 2 năm nay rôi ạ. Em cảm ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào bạn,

Khi vận động các khớp phát ra tiếng lục cục có thể gặp trong bệnh thoái hóa khớp củng có thể xuất hiện ở người bình thường. Nếu sau một thời gian không cử động, bạn di chuyển các khớp sẽ xuất hiện tiếng kêu trên, tuy nhiên tiếng kêu này sẽ biến mất sau vài cử động, đó là hiện tượng bình thường. Ngược lại bạn nên đến khám BS chuyên khoa cơ xương khớp để xác định chẩn đoán và điều trị đúng chuyên khoa.

- Le Xuan Dai - Phú Thọ - ubndxalien...@gmail.com

Chào AloBacsi,

Tôi 73 tuổi, bị suy thận độ 3, đi siêu âm phát hiện thận bị teo nhỏ, bản thân tôi không thấy đau, không bị phù chỉ khi đi khám mới phát hiện như vậy. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết lý do thận bị teo nhỏ và có thể chữa được không? Nay tôi bị sút cân, ăn không thấy ngon, huyết áp cao 160/90, và uống thuốc hạ áp hàng ngày. Xin cảm ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào bạn,

Khi thận đã suy teo nhỏ thì không thể hồi phục. Nguyên nhân suy thận có thể do biến chứng của tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh tại chủ mô thận như cầu thận, ống thận, mô kẽ thận. Bạn nên tái khám BS chuyên khoa nội thận thường xuyên để được điều trị tốt nhất. 

- Nhu Y Tran - ttny...@yahoo.com.vn

Thưa AloBacsi,

Em có một thắc mắc mong được AloBacsi giải đáp sớm ạ.

Chiều hôm qua trong lúc đang giỡn chơi với chú chó nhà hàng xóm thì vô tình răng chú đụng phải cằm em, hơi đau tí và em phát hiện có ít máu. Em đã rửa với xà phòng và nước muối nhưng không biết có nên đi tiêm ngừa dại hay không. Vì chú chó này được nuôi từ nhỏ đến giờ vẫn rất bình thường. Và vết thương của em cũng rất nhẹ, đầu vết thương nhỏ tí như cây kim thôi ạ. Nhờ AloBacsi tư vấn giúp em có nên tiêm ngừa hay không ạ.

Ngoài ra thì việc tiêm ngừa dại có ảnh hưởng gì không tốt không, hay vacxin ảnh hưởng sức khỏe về sau không mà sao em thấy nhiều người thường không muốn tiêm vậy ạ. Em cảm ơn AloBacsi nhiều ạ!    

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em, 

Vaccin dai thường phải tiêm nhiều mũi, đau, một số trường hợp có phản ứng sau tiêm nên tôi nghĩ vì vậy mà mọi người ngại tiêm.

Trường hợp của em do vết thương khá nhỏ, nên tạm thời có thể theo dõi con chó. Nếu có dấu hiệu bất thường nên đến BV ngay.

- Lê Bảo - Đồng Nai

Thưa BS,

Năm nay em 23 tuổi, từ nhỏ tới lớn emăn rất ít cơm, có khi ngửi thấy mùi cơm là đã muốn ói, hễ ăn nhiều cơm là lại buồn nôn (mỗi bữa ăn chỉ ăn được 1 chén). Khi em ăn thịt cá thì rất nhiều, 1 con gà em ăn cũng hết, cơ thể em rất yếu, mắt hoa, tay chân hay mỏi. BS tư vấn giúp em, em có bị bệnh gì không hay do cơ thể em ăn ít? Nếu không phải là bệnh thì BS có thể tư vấn giúp em có loại thuốc hay sữa nào em có thể sử dụng để bổ sung tinh bột cho cơ thể? Em xin chân thành cảm!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em, 

Tinh bột không chỉ có trong cơm mà còn có trong nhiều loại thức ăn khác như bún, phở, bánh mì, khoai… Vì vậy không ăn cơm không có nghĩa là thiếu tinh bột. Em có thể sử dụng các loại thức ăn trên.

Với các triệu chứng hiện tại em nên khám sức khỏe tổng quát tìm nguyên nhân gây yếu mệt nếu có. Ngoài ra, em cũng nên thường xuyên tập luyện thể dục để có sức khỏe tốt hơn.

- Trần Thị Hoài Thương - Hà Nội

Chào bác sĩ ạ,

Cháu bị đau bụng, đi khám về cháu thấy chỉ số mono là 5.4 mà chỉ số thường là 2 - 2.5, vậy có gì nguy hiểm không, thưa bác sĩ? Mong bác sĩ trả lời giúp, em cảm ơn!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em, 

Nếu chỉ số WBC (tổng bạch cầu) trong giới hạn bình thường thì em có thể yên tâm em nhé!

- Mai Chau - trieuphucd...@gmail.com

Thưa AloBacsi,

Cháu bị rối loạn hệ thần kinh thực vật. Xin bác sĩ cho biết phải cắt bỏ hạch thần kinh giao cảm hay có thuốc điều trị nào hiệu quả không? Cảm ơn bác sĩ.           

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em, 

Tôi không rõ triệu chứng hiện tại của em như thế nào. Vì hạch giáp cảm nằm ở nhiều nơi, nên cắt hạch giao cảm chỉ áp dụng cho những trường hợp cường giao cảm gây đổ mồ hôi tay chân nhiều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

- Ngô Thị Thu Sương - TPHCM

Chào bác sĩ,

Lúc nhỏ em có tiêm vắc xin ngừa viêm gan B nhưng chỉ mới tiêm 1 mũi. Chiều nay em đi xét nghiệm Siêu vi B với kết quả: HBsAg: 0.627 Anti HBs: 49.71 mU/mL. Bác sĩ tại đó chỉ định tiêm thêm 1 mũi. Tuy nhiên y tá tiêm nhanh quá nên em chưa kịp nhớ tên thuốc là gì. Bác sĩ có thể giải thích cho em được rõ hơn các chỉ số ở trên được không ạ? Và có thể cho em xin tên một số loại vắc xin viêm gan B để em biết được không ạ? Em cảm ơn nhiều.            

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em, 

Anti HBs là nồng độ kháng thể bảo vệ. Anti HBs >100 đủ bảo vệ cơ thể. Vì vậy trường hợp của em mới được tiêm nhắc lại giúp tăng cừng nồng độ kháng thể bảo vệ.

- Phu Hao - lenobi...@gmail.com

Thưa BS,

Vừa qua em bị chấn thương sưng phù, chụp X-quang không thấy gì bất thường. Sau đó em xoa rượu thuốc và khi lành thù cùng xương xoa rượu bị lõm vào, xin bác sĩ cho em biết nguyên nhân, em cảm ơn!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em, 

 Tôi không rõ em bị chấn thương phần nào của cơ thể. em nên so sánh hai bên, nếu 2 bên cơ thể cân đối thì đó là bình thường, có thể do nơi sưng phù biến mất làm em có cảm giác như trên.

Nếu lo lắng em có thể tái khám BS chấn thương chỉnh hình để xác định nguyên nhân em nhé.

- Thanh Huyen - huyen...@cih.com.vn

Chào BS,

Mẹ em bị khó chịu trong đầu, mất ngủ, có khi đang ngủ tỉnh dậy thấy khó chịu rần rần trong đầu, có khi buồn vui lẫn lộn. Bụng dưới thì khó chịu không rõ nguyên nhân. BS cho uống toa thuốc như sau: Paroxetine 20mg, olanzapine 10mg, Dogmahil 50mg, mg B6 10mg nhưng ngủ li bì cả ngày, dậy cũng khó chịu. Xin BS tư vấn giúp em là mẹ em bị bệnh gì, nên khám ở đâu? Mong BS tư vấn sớm để em đưa mẹ đi khám, em cám ơn.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc

Chào em, 

Các thuốc trên là các thuốc hường thần điều trị mất ngủ. Với tình trạng hiện em nên đưa mẹ tái khám BS chuyên khoa Tâm thần kih để được điều chỉnh toa thuốc phù hợp hơn. Chúc mẹ em mau khỏe.

                                                                     Đây là chương trình tư vấn sức khỏe phục vụ cộng đồng - hoàn toàn miễn phí.

Bác sĩ của chúng tôi làm việc trên tinh thần hết lòng vì Sức khỏe cộng đồng, theo lời thề Hippocrates - Lời thề Đạo đức Y khoa.

Chúng tôi sẵn sàng sẻ chia những lo âu, giải đáp các thắc mắc của bạn - vô điều kiện.

Mời bạn gửi câu hỏi bằng 1 trong 4 hình thức sau:

+ Gửi câu hỏi thông qua hệ thống đặt câu hỏi của chuyên mục Khám bệnh online

+ Gửi đến địa chỉ email: tuvan@alobacsi.vn

+ Gửi tin nhắn đến địa chỉ Facebook:  https://www.facebook.com/WebAlobacsi?fref=ts

+ Gọi điện thoại trực tiếp đến số 0976 328 725 hoặc 08 66 800 367 (từ 17 - 19g từ thứ 2 đến thứ 7).

Trân trọng


Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X