Hotline 24/7
08983-08983

Những câu hỏi thường gặp về tiêm vacxin phòng bệnh sởi

Thời gian gần đây với thông tin dịch sởi bùng phát, AloBacsi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc xoay quanh việc phòng bệnh này cho trẻ bằng cách tiêm vacxin...

Chào bác sĩ,

Con gái cháu 11,5 tháng, dài 74 cm, nặng 10kg. Bé đã được tiêm mũi sởi đơn 1 lúc 10 tháng. Ngoài ra cháu muốn cho bé tiêm mũi 3 in 1 “Sởi - Quai bị - Rubella” để phòng ngừa thêm bệnh.

BS cho cháu hỏi: đến lịch hẹn tiêm Sởi nhắc lại có thể cho bé tiêm mũi tổng hợp thay thế mũi sởi đơn không hay phải tiêm tách rời ra ạ? Cháu xin cảm ơn.

(Thu Hà – Hà Nội)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào em,

Em có thể chọn cách nào cũng được, có thể tiêm nhắc mũi sởi đơn độc hoặc tiêm một mũi tổng hợp 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) nhưng tốt nhất, em nên cho bé tiêm mũi tổng hợp 3 trong 1 để bé giảm được số lần tiêm nhưng vẫn đảm bảo đủ số lần tiêm nhắc bệnh sởi và hai bệnh nữa (quai bị, rubella).

Con em 13 tháng tuổi. Lúc mới sinh ở bệnh viện đã tiêm lao,viêm gan B. 2,3,4 tháng tiêm mũi 6 trong 1. 10 tháng tiêm sởi ở phường. Lúc 12 tháng em định cho bé tiêm thuỷ đậu nhưng hết vacxin nên em cho bé tiêm mũi 3 trong 1 (sởi - quai bị - rubella). BS cho em hỏi, bé còn phải tiêm những vaccine nào, thứ tự tiêm, tháng tiêm?

Với lại bé đã tiêm sởi lúc 10 tháng và 12 tháng vậy 18 tháng bé có cần tiêm nhắc mũi ở phường, nếu tiêm luôn thì có sao không ạ và khi bé mấy tuổi thì nhắc lại mũi 3 trong 1. Em cám ơn BS!

(Yuen – coco…@yahoo.com.vn)

Theo lứa tuổi của bé thì trong thời gian này bé cần tiêm ngừa các bệnh sau: thủy đậu, viêm não Nhật Bản nhưng cần tiêm cách nhau tối thiểu là 1 tháng.

Còn thứ tự tiêm thì em nên ưu tiên cho bé tiêm ngừa bệnh thủy đậu trước (vì hiện đang có nhiều bệnh nhi mắc bệnh này). Bé của em đã tiêm ngừa bệnh sởi đủ 2 mũi nên không cần tiêm nhắc lúc 18 tháng tuổi nữa em nhé. Vacxin 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) sẽ được tiêm nhắc lúc bé 4 – 6 tuổi.

Con gái tôi 10 tháng 19 ngày đang chờ đi tiêm mũi 3 vacxin 5 trong 1. Vì mỗi khi đến ngày tiên cháu lại bị sổ mũi nên nhân viên y tế không cho tiêm. Cháu cũng chưa tiêm được mũi sởi lúc 9 tháng. Nhưng cháu vừa mới bị sởi (kết luận bị sởi là do kinh nghiệm của bố mẹ tôi và tôi cũng đã cho bé khám ở BS chuyên khoa Truyền Nhiễm BV Nhi đồng).

Hiện giờ thì bệnh sởi đang khỏi vì nốt ban chỉ còn một ít ở dưới chân. Tôi có biết nếu bị lỡ mũi sởi lúc 9 tháng thì có thể tiêm mũi tổng hợp lúc 12 tháng, vậy sau khi đã mắc sởi con tôi có cần phải tiêm sởi nữa không? (Mai Xuan – maixuan…@gmail.com)

Chào bạn Mai Xuan,

Do bạn không trình bày rõ diễn tiến bệnh của bé (trước - trong và sau khi bé phát ban) có biểu hiện như thế nào nên tôi không biết chắc là bé đang có mắc bệnh sởi không. Nhưng nếu bé được BS chuyên khoa nhiễm chẩn đoán là bệnh sởi thì chắc chắn là bé đang mắc bệnh này, còn dựa theo kinh nghiệm của gia đình thì tôi không dám chắc, vì ngay nhân viên y tế cũng còn có lúc chẩn đoán nhầm bệnh này và các bệnh phát ban khác.

Khi bé đã mắc bệnh này thì cơ thể bé sẽ sinh ra kháng thể, kháng thể này sẽ tồn tại lâu dài và bền vững suốt đời, nên bé không cần thiết phải tiêm ngừa bệnh này nữa bạn nhé!

Thưa bác sĩ,

Bé nhà em năm nay được 28 tháng tuổi. Sau khi được chích ngừa ở BV sau sinh em cho bé về nhà. 2 tháng sau em cho bé đi chích ngừa 6 trong 1. Lúc 9 tháng em không biết nên không cho bé đi chích ngừa sởi. Đến 14 tháng mới chích ngừa mũi sởi đầu tiên. Đến giờ em cũng chưa chích ngừa mũi thứ 2 cho bé. Giờ em muốn cho bé đi chích ngừa mũi sởi, quai bị, rubella chung được không ạ hay em phải làm sao để bé vẫn ngừa được bệnh sởi?

(Minh Phan – minh…@gmail.com)

Minh Phan thân mến,

Bé của em hiện được 28 tháng, đã tiêm ngừa một mũi sởi lúc 14 tháng thì bây giờ em có thể cho bé tiêm như sau:

- Tiếp tục cho bé tiêm một mũi phòng ngừa bệnh sởi đơn độc theo chương trình tiêm chủng mở rộng (đang có chiến dịch tiêm ngừa vacxin sởi).

- Hoặc em có thể cho bé tiêm ngừa vacxin tổng hợp 3 trong 1 bao gồm các bệnh (sởi, quai bị, rubella).

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X