Đột quỵ

Những bệnh viện cấp cứu và điều trị đột quỵ tốt ở Việt Nam?

Theo TS.BS Trần Chí Cường, một số bệnh viện ở các khu vực có thể cấp cứu và điều trị đột quỵ tốt đó là: Bệnh viện 108, Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện 103; Bệnh viện Trung ương Huế, BVĐK Đà Nẵng, BVĐK tỉnh Bình Định; Bệnh viện Nhân dân 115, Chợ Rẫy, Thống Nhất, BVĐH Y Dược, Gia Định; Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ...
Thay vì mang chuông đi đánh xứ người, TS.BS Trần Chí Cường lại tìm cách mời các chuyên gia về Việt Nam hướng dẫn, giảng dạy về Thần kinh - Đột quỵ.  Điển hình là lớp học tháng 3 tại Đà Nẵng và khóa học thực nghiệm trên động vật đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 6.

Những thành quả đầu tiên gặt hái được sau lớp học tháng 3 là gì thưa bác sĩ? Ông có thể chia sẻ thêm về ước mơ, hoài bão cho độc giả cũng như đồng nghiệp hiểu rõ hơn được không ạ?


TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ
Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh TPHCM


Đây là tâm huyết và niềm đam mê của tôi. Hơn 10 năm trước tôi đã đi học rất nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Pháp, Thụy Sĩ, Đức... và được biết ngành y tế ở các nước này rất phát triển, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tôi đã từng đến những bệnh viện hàng đầu ở Mỹ - nơi đào tạo các bác sĩ can thiệp đột quỵ, trên nóc của các bệnh viện luôn có 4 trực thăng cấp cứu bệnh nhân đột quỵ, đó là vùng Tennessee.

Tôi ôm ấp giấc mơ từ đó. Thời điểm năm 2008, một bệnh viện ở Mỹ thiếu người, họ sẵn sàng nhận tôi và đưa cả gia đình sang Mỹ để tôi phát triển chuyên môn ở đó, nhưng tôi đã mạnh dạn từ chối với lý do ở Việt Nam hơn 80 triệu người ở thời điểm đó không có một bệnh viện chuyên sâu về vấn đề can thiệp đột quỵ, càng không có 1 bác sĩ điều trị đột quỵ/1 tỉnh thành.

Tại thời điểm 10 năm trước số lượng bác sĩ can thiệp mạch máu não ở Việt Nam đếm chưa hết 10 đầu ngón tay. Do đó với số lượng bệnh nhân đông, 1 năm có hàng trăm ngàn trường hợp đột quỵ thì tôi không đành lòng ở Mỹ sống và làm việc, nếu chỉ lo cho bản thân và gia đình thì tôi cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa, bỏ lại sau lưng biết bao bệnh nhân đột quỵ đang cần mình nên tôi rất khó chịu trong lòng.

Đó là niềm đam mê và sự dấn thân. Chính vì vậy trong 10 năm qua tôi đã vận động và xây dựng bệnh viện đột quỵ đầu tiên ở miền Tây, đó là Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ để phục vụ cho hơn 15 triệu dân ở vùng ĐBSCL. Hiện nay, sau 3 tháng hoạt động, chúng tôi đã điều trị hơn 2.000 trường hợp bệnh nhân đột quỵ với thành quả tốt. Chúng tôi cũng đã thành lập tổng đài cấp cứu đột quỵ với đường dây nóng miễn phí 1800 1115. Tổng đài này phục vụ cho người dân cả nước, nghĩa là nếu như bạn đọc và bà con có người thân hoặc xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ đột quỵ thì gọi vào tổng đài này, chúng tôi bằng mọi giá sẽ kết nối với quý vị đến nơi điều trị đột quỵ gần nhất.

Nhân tiện đây chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh viện ở các khu vực điều trị đột quỵ tốt:

- Khu vực phía Bắc: Bệnh viện 108, Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện 103...

- Miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế, BVĐK Đà Nẵng, BVĐK tỉnh Bình Định...

- TPHCM: Bệnh viện Nhân dân 115, Chợ Rẫy, Thống Nhất, BVĐH Y Dược, Gia Định...

- Đặc biệt ở khu vực miền Tây hiện nay có Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ. Với khoảng cách 2 giờ đi xe từ các tỉnh miền Tây như Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… đều có thể điều trị đột quỵ cụm miền Tây.

Niềm mơ ước của tôi là làm sao nhân rộng được mô hình này ra nhiều nơi như khu vực miền Trung. Cứ mỗi khoảng cách 2 giờ đi xe thì chúng ta phải có 1 bệnh viện điều trị đột quỵ tốt nhất, bằng đủ mọi phương pháp chúng ta phải trang bị được máy chụp CT, máy chụp mạch máu xóa nền… Đó là niềm mơ ước của nền y tế cũng như những người đam mê về điều trị đột quỵ giống như tôi. Điều này giúp cộng đồng được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là trong những trường hợp bất khả kháng, không báo trước.

TS.BS Trần Chí Cường
Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ
Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh TPHCM

TÁI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN ĐỘT QUỴ

Tiếp nối những thành công của chương trình tư vấn đột quỵ năm 2018, bắt đầu từ 1/5 đến hết tháng 12/2019, AloBacsi tiếp tục
phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược Hậu Giang tái khởi động chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: Tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày; Tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và Tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về đột quỵ, tai biến mạch máu não... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được các bác sĩ, chuyên gia trong ngành tư vấn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật