Mổ tật khúc xạ: Bí quyết nào để có đôi mắt sáng khoẻ

Đồng hành:
Chăm sóc mắt sau mổ tật khúc xạ vốn dĩ không phải chuyện dễ dàng với vô vàn vấn đề phát sinh như nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt khó chịu nhất là tình trạng khô mắt gây ra cảm giác bỏng rát, nóng, ngứa. Lời khuyên từ BS.CK2 Võ Thị Thu Thảo trong chương trình sẽ lên sóng AloBacsi vào 20 giờ, ngày 24/10/2021 sẽ giúp bạn tháo gỡ những vấn đề này.

1. Bạn đang dự định “từ bỏ kính cận”, vậy đã biết phương pháp phẫu thuật nào hiện đại nhất?

Nếu đục thủy tinh thể là vấn đề về mắt thường gặp ở tuổi già thì ở người trẻ lại là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị). Theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden, tại Việt Nam vào năm 2015, nước ta có đến 15 - 40% người mắc tật khúc xạ, tương ứng khoảng 14 - 36 triệu người.

Đáng lưu ý, tình trạng trẻ bị tật khúc xạ đang gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê, trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 15 có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25 - 40% ở khu vực thành thị, từ 10 - 15% tại khu vực nông thôn. Nhiều chuyên gia lý giải, tỷ lệ người bị tật khúc xạ ngày càng phổ biến, đặc biệt ở người trẻ có liên quan đến yếu tố dinh dưỡng, bữa ăn thiếu vitamin A và môi trường ánh sáng chưa phù hợp, lạm dụng các thiết bị điện tử trong thời đại công nghệ số.

Đối với tật khúc xạ, phương pháp điều trị đơn giản nhất là đeo kính thuốc, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa kinh tế. Tuy nhiên, giải pháp này đôi khi mang lại sự bất tiện, nhất là về mặt thẩm mỹ, vô tình che đi “cửa sổ tâm hồn” thu hút. Vì vậy, hiện nay nhiều người thường lựa chọn phẫu thuật, để "giải phóng” đôi mắt khỏi cặp kính dày cộm.

Y học ngày càng phát triển, trong đó có lĩnh vực nhãn khoa, mang đến những tiến bộ vượt bậc trong phẫu thuật tật khúc xạ, từ rạch giác mạc nan hoa đến phẫu thuật laser bề mặt như PRK, Lasek, Epi-Lasik và phẫu thuật Lasik.

Phẫu thuật Lasik cũng đã không ngừng phát triển, từ phẫu thuật Lasik với vạt giác mạc được tạo bằng dao cơ học (microkeratome) cho đến vạt giác mạc được tạo bằng Laser (Femtosecond Laser) đã mang lại sự an toàn hơn nữa cho bệnh nhân. Phẫu thuật Lasik cũng không dừng lại ở đây, mà đang tiến xa hơn với Lasik không tạo vạt Smile.

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm trên, nhưng nói chung phẫu thuật Lasik chữa tật khúc xạ là phương pháp an toàn, thời gian phẫu thuật ngắn, thị lực hồi phục nhanh chóng.

Trong đó, sự khác nhau cơ bản giữa các phương pháp đó là, phẫu thuật Lasik thông thường thì mắt bệnh nhân phải chịu kích thích nhiều hơn (cảm giác cộm, chảy nước mắt), còn Femtosecond Lasik và ReLex Smile với thế hệ máy hiện đại hơn giảm bớt cảm giác khó chịu, ít bị kích thích ở mắt hơn trong quá trình mổ.

2. Chăm sóc mắt sau mổ tật khúc xạ, đâu là yếu tố “then chốt”?

Trong các phương pháp điều trị tật khúc xạ thì phẫu thuật thường được lựa chọn bởi tính hiệu quả cao và an toàn. Nhưng đây mới chỉ là một nửa chặng đường của quá trình điều trị, phần còn lại phụ thuộc vào việc chăm sóc đúng cách mới quyết định ca mổ thành công hay thất bại.

Sở dĩ điều này quan trọng là bởi, sau khi phẫu thuật, điển hình như lasik, bạn có thể gặp một số tình trạng như nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, rối loạn thị giác như nhìn đôi, ánh sáng chói hay quầng sáng, đặc biệt thường gặp nhất là khô mắt. Nếu không biết chăm sóc cũng như các giải pháp dự phòng cho những vấn đề thường gặp sau phẫu thuật có thể khiến người bệnh bất tiện trong sinh hoạt, đôi khi có thể ảnh hưởng đến phần giác mạc chưa lành, khiến quá trình lành thương lâu hơn.

• Vậy những vấn đề nào người bệnh phải lưu ý sau phẫu thuật, làm sao ứng phó?

• Chăm sóc sau phẫu thuật cần lưu ý những gì và các bước thực hiện ra sao?

• Vì sao dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách là yếu tố “then chốt” của việc chăm sóc sau mổ?

• Nên lựa chọn thuốc nhỏ mắt sao cho hiệu quả và an toàn?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được BS.CK2 Võ Thị Thu Thảo - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ giải đáp trong chương trình trò chuyện cùng chuyên gia với chủ đề “Chăm sóc mắt sau mổ tật khúc xạ: Không phải chuyện dễ dàng!”.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 20g, ngày 24/10/2021 trên AloBacsi.com, Youtube AloBacsi, Fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có câu hỏi và băn khoăn về vấn đề này hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua website AloBacsi.vn, email kbol@alobacsi.vn, Inbox câu hỏi trực tiếp qua Fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời để chuyên gia trả lời trực tiếp trong chương trình.

Cảm ơn Công ty TRB Chemedica Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình!


Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình