Hotline 24/7
08983-08983

Mờ mắt, mất một phần vòng tròn trong mắt: Cảnh giác với nhồi máu não thị giác

TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Liên chi hội Can thiệp Thần kinh TPHCM cảnh báo các triệu chứng lâm sàng của nhồi máu não thị giác rất khó lường, trong đó những biểu hiện như mờ mắt, mất một phần vòng tròn trong 1 bên mắt… sẽ dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tại mắt, dẫn đến bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thận trọng khi xuất hiện các triệu chứng nhồi máu não ở những vùng chức năng ít được chú ý

Mới đây, TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Liên chi hội Can thiệp Thần kinh TPHCM đã đưa ra lời cảnh giác về việc nhận diện các dấu hiệu đột quỵ. Ông cho biết: “Thông thường, mọi người chỉ nghĩ đến đột quỵ khi xuất hiện các dấu hiệu quen thuộc - điển hình như mặt méo, yếu tay chân, nói khó,… Tuy nhiên, còn một số tình huống lâm sàng khác khó nhận biết, khó chẩn đoán hơn khi nhồi máu não xảy ra ở những vùng chức năng ít được chú ý như vùng cảm giác đơn thuần, hay vùng thị giác,... Đôi khi, các bác sĩ chuyên khoa cũng rất khó để nhận biết và phát hiện bệnh kịp thời”.

Một câu chuyện trên thực tế được TS.BS Trần Chí Cường chia sẻ về một nam bác sĩ mắc nhồi máu não thị giác được đưa đến Bệnh viện S.I.S chẩn đoán kịp thời. Được biết, hai vợ chồng bệnh nhân đều là bác sĩ. Theo đó, nam bác sĩ có cảm giác bị mờ bên mắt phải. Khi nhìn vào mắt phải, thấy mất một phần vòng tròn so với mắt bên trái.

Vì cũng là bác sĩ nên anh nhận ra sức khỏe bản thân đang gặp vấn đề. Lúc này, anh được người vợ là một bác sĩ chuyên khoa mắt khám và chẩn đoán mình bị khuyết thị trường thái dương bên phải. Sau đó, người chồng được điều trị nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện do không được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị theo phác đồ của bệnh lý nhồi máu não cấp” -  TS.BS Trần Chí Cường cho biết.

Sau khoảng thời gian được điều trị nhưng không khỏi, nam bác sĩ được đưa vào một bệnh viện gần nhà, song kết quả chẩn đoán và điều trị không khả quan với các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải. Sau khi kết nối, qua những triệu chứng mô tả, TS.BS Trần Chí Cường nghĩa nhiều đến nhồi máu não vùng vỏ não thị giác do tắc động mạch não sau. Vị chuyên gia từng gặp bệnh nhân bị mờ mắt, sau dẫn đến mù mắt do nhồi máu não vùng thị giác vì không được chẩn đoán và điều trị đúng.

Nam bệnh nhân sau đó nhập viện, kết quả chụp MRI 3 Tesla dựng hình mạch máu não ghi nhận tắc động mạch não sau bên trái, nhồi máu não vùng cực chẩm trái.

Kết quả chụp MRI 3 Tesla dựng hình mạch máu não ghi nhận tắc động mạch não sau bên trái, nhồi máu não vùng cực chẩm trái

Nhồi máu não thị giác, biểu hiện khó lường như thế nào?

Qua trường hợp trên, TS.BS Trần Chí Cường muốn đưa ra cảnh báo cho các đồng nghiệp cũng như cộng đồng, cần phải chú ý và thận trọng khi xuất hiện các triệu chứng đột ngột mờ mắt 1 bên, thường ít khi xuất hiện ở 2 bên; nhìn mất một phần (khi tập trung nhìn vào một khuôn mặt hay 1 vòng tròn, có những vùng sẽ thấy mờ hoặc không thấy…).

Một số trường hợp khác sẽ xuất hiện triệu chứng đau nhức trong hốc mắt, sau đó mờ mắt, thậm chí mù mắt đột ngột. Nếu trước đó người bệnh hoàn toàn bình thường không mắc phải bệnh về mắt, hãy nghĩ ngay đến khả năng mình có các triệu chứng lâm sàng giống trường hợp kể trên. Lúc này, cần nhanh chóng đến ngay các trung tâm lớn chuyên sâu về đột quỵ để chụp MRI mạch máu não để loại trừ nhồi máu não cấp thể thị giác” - TS.BS Trần Chí Cường khuyến nghị.

Chuyên gia cho biết thêm, nhồi máu não cấp thể thị giác xuất phát do 2 nguyên nhân chính là tắc động mạch mắt - động mạch cảnh đoạn động mạch mắc và tắc động mạch não sau - nhồi máu não vùng chẩm (vỏ não thị giác...).

Các bệnh viện có khả năng điều trị về đột quỵ nếu không có MRI, có thể dùng CT, CTA để chẩn đoán nhưng sẽ khó hơn trong việc phát hiện các vùng nhồi máu nhỏ và nguy hại.

Sau tiếp nhận điều trị và loại trừ nhồi máu não thị giác, bệnh nhân có thể đi khám mắt sau đó cũng không muộn. Nhưng nếu khám mắt trước, khả năng sẽ không thể điều trị trong giờ vàng nếu các biểu hiện là triệu chứng ban đầu của đột quỵ.

 Các bác sĩ đừng quên dành thời gian chăm sóc sức khỏe cho mình và xin cũng đừng quên bệnh đột quỵ không loại trừ chúng ta. Do đó, xin hãy cập nhật và lưu ý trong khi hành nghề” - Chủ tịch Liên chi hội Can thiệp thần kinh TPHCM - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ bày tỏ.

 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X