Hotline 24/7
08983-08983

Mệt mỏi, đau tức hạ sườn cần cảnh giác ung thư gan

Việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Các triệu chứng ban đầu thường là mệt mỏi, da vàng rơm, tức nặng hạ sườn phải…

Khi có những dấu hiệu trên cần cảnh giác bệnh ung thư gan, nên khám xác định chẩn đoán để được điều trị kịp thời khi chưa muộn.

1. Các triệu chứng ung thư gan

Triệu chứng cơ năng:

Giai đoạn đầu: Người bệnh có những rối loạn tiêu hóa nhẹ như ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn. Đôi lúc cảm thấy đau tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể; cơ thể mệt mỏi, sốt…

Giai đoạn sau: Người bệnh thấy đau vùng gan, bụng trên đầy tức, có thể xuất hiện cổ trướng, chán ăn, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, sút cân, sốt, gan to và da vàng.

Mệt mỏi, đau tức hạ sườn cần cảnh giác ung thư gan - ảnh 1Sự khác biệt giữa gan bình thường và gan bị ung thư (Ảnh minh họa:Internet)

Triệu chứng thực thể:

- Khám lâm sàng có thể thấy gan to, khối u gan, ấn đau tức.

- Siêu âm, chụp cắt lớp thể hiện hình ảnh khối u gan.

- Chọc dò sinh thiết dưới sự hướng dẫn của siêu âm, chẩn đoán tế bào cho kết quả ung thư gan.

Các giai đoạn của ung thư gan:

Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, ung thư gan là một khối u đơn hạn chế trong gan mà không phát triển để xâm nhập bất kỳ mạch máu.

Giai đoạn II: Ung thư gan ở giai đoạn này có thể là một khối u duy nhất đã phát triển để xâm nhập vào mạch máu ở gần đó, hoặc nó có thể có nhiều khối u nhỏ trong gan.

Mệt mỏi, đau tức hạ sườn cần cảnh giác ung thư gan - ảnh 2Người bị ung thư có da và mắt vàng hơn bình thường (Ảnh minh họa:Internet)

Giai đoạn III: Giai đoạn này có thể cho thấy ung thư bao gồm một số khối u lớn hơn. Hoặc ung thư có thể là một khối u lớn đã phát triển để xâm nhập tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn cấu trúc gần đó, chẳng hạn như túi mật.

Giai đoạn IV: Ở giai đoạn này, ung thư gan đã lan tràn ra ngoài gan đến các khu vực khác của cơ thể.
Ung thư gan nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, tiên lượng rất xấu, thường tử vong sau 3 - 6 tháng.

Khi thấy người mệt mỏi, da vàng bủng, tức hạ sườn phải cần phải khám kiểm tra để phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm còn có khả năng điều trị được.

2. Nguyên nhân và phòng ngừa

Nguyên nhân của ung thư gan liên quan rõ rệt với viêm gan vi-rút B, viêm gan vi-rút C, sán lá, Aflatoxin (Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, là tác nhân gây ung thư), Mycotoxin (độc tố trong nấm mốc), rượu, thuốc lá…

Chính vì vậy, tiêm vắc-xin phòng viêm gan đóng vai trò then chốt trong phòng ngừa ung thư gan, đồng thời hạn chế bia rượu, thuốc lá, không sử dụng các thực phẩm ẩm mốc…

Theo BS Đỗ Hữu Thảnh - Sức khỏe và Đời sống

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X