Hotline 24/7
08983-08983

Mẹ bị tiền sản giật, trẻ sinh ra bị đa dị tật bẩm sinh phải phẫu thuật tạo hậu môn

Bé M.M., ngụ Bình Thuận vừa sinh ra đã mắc đa dị tật bẩm sinh như không lỗ hậu môn, lỗ tiểu thấp, thận phải kích thước nhỏ và lạc chỗ, tim còn tồn tại ống động mạch.

Ngày 29/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công tạo hậu môn cho một bé sơ sinh bị dị tật bẩm sinh không có hậu môn.

Theo đó, vừa sinh ra, bé M.M., (sinh ngày 26/4/2024, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã được phát hiện bị đa dị tật bẩm sinh như: không lỗ hậu môn, lỗ tiểu thấp, thận phải kích thước nhỏ và lạc chỗ, tim còn tồn tại ống động mạch.

BS Vũ Công Tầm, Khoa Phẫu thuật - gây mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay, bé M. có quá nhiều dị tật bẩm sinh và phức tạp. Do đó, bác sĩ phải phân tích và chọn xử lý những dị tật mang tính cấp thiết. Bởi khi không có hậu môn, ống trực tràng bị gián đoạn và phân ứ đọng lại ở ruột già, gây tắc ruột, ảnh hưởng trực tiếp đến bé.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bé đã đi cầu được qua lỗ hậu môn mới. Khi bé được 6 tháng tuổi, các bác sĩ sẽ tiếp tục mổ để xử lý dị tật lỗ tiểu thấp, còn tim và thận tiếp tục được theo dõi chức năng.

Được biết, bé M. sinh đủ tháng, nặng 3,1 kg nhưng khi sinh bé, người mẹ bị tiền sản giật, nước ối ít và phải sinh mổ.

Dị dạng hậu môn trực tràng là dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, khoảng tỷ lệ 1/4.000.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X