Hotline 24/7
08983-08983

Lợn bình thường vẫn có liên cầu khuẩn

Gần 50% lợn sạch được giết mổ tại các lò mổ trên địa bàn thành phố có vi trùng liên cầu khuẩn lợn thường trú.

BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đang điều trị 2 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, đó là bà Ng.T.L., 74 tuổi, quê Bến Tre và ông T.Đ.Q., 43 tuổi, quê Tiền Giang. Khi nhập viện cả hai bệnh nhân trên đều trong tình trạng nhức đầu, sốt, ù tai và cứng cổ. Mặc dù trước đó, cả hai người đã đến khám và điều trị tại BV tỉnh nhà nhưng các BS ở đây chẩn đoán bị cao huyết áp.

Theo nhân viên thú y, một con heo khoẻ mạnh vẫn có vi trùng liên cầu khuẩn. Ảnh: Phan Quang


Theo BS Võ Minh Quang, phó phòng kế hoạch - tổng hợp BV Bệnh nhiệt đới, để xác định được vi trùng liên cầu khuẩn lợn phải có bộ kit định danh. Hiện nay giá của bộ kit này khá cao, cả nước chỉ có 3 bệnh viện đầu tư. “Nếu bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn heo nhưng không phát hiện kịp thời sẽ gây viêm màng não mủ, dẫn đến hôn mê và nguy cơ tử vong cao”, BS Quang cho biết.

Điều đáng nói là vi trùng liên cầu khuẩn lợn lại thường trú trong cả những con lợn đã được kiểm dịch. Theo một cuộc khảo sát mới đây của BV Bệnh nhiệt đới, có gần 50% lợn được coi là sạch được giết mổ tại các lò mổ trên địa bàn thành phố có vi trùng liên cầu khuẩn lợn trú ở đường hô hấp, đường sinh dục và đường tiêu hoá. Trong đó, có khoảng 10% vi khuẩn liên cầu khuẩn heo tuýp 2, loại vi khuẩn có mặt nhiều nhất trong những bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn.
 
Cũng theo khảo sát này, thì chỉ có 30% số người mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn có làm việc trong môi trường liên quan đến lợn. Điều này, theo BS Hồ Đăng Trung Nghĩa, khoa Việt - Anh, BV Bệnh nhiệt đới, trong hai đường (vết đứt và tiêu hoá) lây bệnh từ lợn sang người, thì mức độ lây qua đường tiêu hoá là chủ yếu. Bởi vi trùng liên cầu khuẩn lợn thường trú trong đường hô hấp, đường tiêu hóa và đường sinh dục nên những thức ăn như: lòng, dồi trường, tiết canh… luôn có vi trùng này. Trong khi đó, nhiều người sử dụng thức ăn này thường không được nấu chín, thậm chí có nơi còn ăn sống, nên việc lây bệnh là điều khó tránh khỏi.

Ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng chi cục Thú y TP.HCM cho biết, một con lợn bình thường, khỏe mạnh vẫn có vi trùng liên cầu khuẩn lợn, vi trùng này chỉ thường trú ở một số bộ phận trên cơ thể, không hề gây bệnh tật. Heo như vậy không thể nói là lợn bệnh, nên thú y phải cấp giấy kiểm dịch để giết mổ. Chỉ khi nào số lượng vi trùng trên tăng cao, lợn mới phát bệnh như: viêm màng não, viêm phổi… Do đó, theo ông Thảo, cách tốt nhất hiện nay là người dân khi sử dụng thịt lợn, nhất là những bộ phận có vi trùng liên cầu khuẩn lợn thường trú, cần phải nấu sôi, ăn chín, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

“Mặc dù vậy, không phải lúc nào người sử dụng sản phẩm lợn có vi trùng liên cầu khuẩn lợn đều mắc bệnh mà phụ thuộc vào số lượng vi trùng, cơ địa của mỗi người. Do đó, muốn lây bệnh phải đủ ngưỡng, hoặc người sử dụng có cơ địa yếu”, ông Thảo trấn an.

Theo Hồ Quang - Sài Gòn Tiếp Thị

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X