Hotline 24/7
08983-08983

Liên tiếp 2 cháu bé nhập viện vì rắn độc cắn

Chỉ trong 1 ngày, khoa Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1 tiếp nhận 2 cháu bé bị rắn cắn, nhiễm độc nặng.

Cả 2 cháu bé dù đã được sơ cứu tại bệnh viện địa phương nhưng vẫn nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp thứ nhất nhập viện là bé trai N.H.Q (4 tuổi, ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai). Trước đó, bé Q. đang chơi trong sân nhà cùng với một cháu bé nhà hàng xóm. Khi đến gần đống gạch đã xếp lâu ngày ở góc sân bất ngờ thấy bé khóc thét.

Tưởng con bị gạch rơi trúng người, chị L.T.M chạy ra thì tá hỏa khi thấy con rắn hổ mèo đang trườn ra phía vườn. Sau khi đập chết con rắn, gia đình kiểm tra cơ thể bé Q. thì phát hiện một vết cắn ngay ở mu bàn chân trái.

Bé Q. bị nhiễm độc nặng được điều trị tại khoa Hồi sức

Trường hợp thứ hai là bé gái T.T.H.T (13 tuổi, ngụ tại Bình Thuận). Đang làm việc trong vườn, cháu T. đi qua đống lá khô thì bất ngờ thấy nhói ở mu bàn chân trái. Vừa nhìn xuống T. thấy con rắn chàm quạp vừa cắn vào chân mình đang trườn nhanh trên đống lá.

Cả hai bệnh nhi đã được người nhà nhanh chóng chuyển đến bệnh viện địa phương sơ cứu, nhưng do tình trạng nhiễm độc có biểu hiện theo chiều hướng xấu nên các bé phải chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây, các bé đều trong tình trạng nhiễm độc nặng, tri giác lừ đừ vết thương do rắn cắn sưng to, cả hai đều bị rối loạn đông máu. Do có huyết thanh kháng nọc rắn chàm quạp nên bé T nhanh chóng được điều trị, tình trạng của cháu đã được cải thiện sau một ngày nhập viện.

Riêng bé Q. do không có huyết thanh kháng nọc rắn hổ mèo đặc hiệu nên bác sĩ phải điều trị bảo tồn, sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt, cắt lọc vết thương… Cháu vẫn được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Hồi sức.

Qua hai trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo để tránh cho các bé gặp phải tai nạn đáng tiếc do rắn độc cắn các bậc phụ huynh cần phát quang bụi rậm quanh nhà, không cho các cháu chơi ở những nơi có nguy cơ rắn sẽ xuất hiện. Trong trường hợp trẻ bị rắn cắn cần rửa sạch vết thương và đưa các cháu đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Theo Dân trí

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X