Bệnh thường gặp

Kinh nghiệm làm IVF thành công ngay lần đầu tiên

Theo dõi trên |
Quá trình làm thụ tinh ống nghiệm khá khắc nghiệt, người phụ nữ phải chịu nhiều đau đớn và mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần. Trong khi đó, tỷ lệ thành công chỉ chiếm 40%. Vì vậy, trước khi thực hiện 2 vợ chồng nên tham khảo kinh nghiệm làm IVF thành công được các chuyên gia trong ngành chia sẻ.

Trước khi làm IVF 2 vợ chồng cần chuẩn bị tốt kiến thức và sức khỏe

Nguyên nhân khiến IVF thất bại là gì?

Theo khảo sát, có đến 60% cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm thất bại trong lần đầu tiên. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể:

Lựa chọn bệnh viện không đạt chất lượng

Lựa chọn những bệnh viện không được trang thiết bị kỹ thuật đầy đủ, đặc biệt phòng thí nghiệm không đạt tiêu chuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai bên ngoài tử cung.

Ngoài ra, bác sĩ tại bệnh viện thiếu kinh nghiệm có thể gây ra một số hệ quả như quá kích buồng trứng, nguy cơ tổn thương ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cuối cùng làm thất bại quá trình IVF.

Trứng kém, niêm mạc tử cung mỏng

Trong trường hợp trứng không đảm bảo chất lượng, có những bất thường về nhiễm sắc thể dẫn đến phôi thai yếu, nguy cơ dị tật bẩm sinh cao. Thêm vào đó, niêm mạc tử cung mỏng sẽ gây cản trở quá trình làm tổ của thai nhi, dễ bị “bong” khỏi tử cung nên thường bị sảy thai sớm.

Tinh trùng yếu, dị dạng

Chất lượng tinh trùng là yếu tố đóng vai trò quyết định đến sự thành công của quá trình IVF. Tinh binh gặp các vấn đề như yếu, dị dạng sẽ khó thụ tinh với trứng, ảnh hưởng đến đến quá trình phát triển của phôi thai.

Tinh trùng yếu, trứng kém và niêm mạc mỏng là nguyên nhân phổ biến làm cho quá trình IVF thất bại

Đa số các cặp vợ chồng thường thất bại do nguyên nhân trứng kém, niêm mạc mỏng và tinh trùng yếu. Vì phải chịu những tác động như ô nhiễm môi trường, thói quen sinh hoạt, căng thẳng, áp lực hoặc tuổi tác nhưng lại không xây dựng chế độ ăn uống trước khi làm thụ tinh ống nghiệm hợp lý.

Kinh nghiệm làm IVF thành công được bác sĩ chia sẻ

Với những lý do khiến thụ tinh ống nghiệm thất bại đã được nêu ở trên, sau đây chúng tôi sẽ đề cập những điều cần làm để hỗ trợ cho bạn một chu kỳ IVF tốt nhất.

Lựa chọn bệnh viện uy tín

Để tăng khả năng thành công cao, trước khi làm thụ tinh ống nghiệm các cặp vợ chồng nên tìm hiểu và lựa chọn những bệnh viện tốt. Được trang bị đầy đủ thiết bị tiên tiến, hiện đại. Đặc biệt, làm IVF ở những bệnh viện có phòng thí nghiệm chất lượng sẽ giúp quá trình thành công dễ dàng hơn.

Bệnh viện trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại hỗ trợ tốt cho các quy trình IVF

Thêm vào đó, nên chọn những bệnh viện có các y bác sĩ giàu kinh nghiệm và nhiều người đã làm thành công trước đó.

Giữ tâm lý thoải mái

Người vợ cần có một tâm trạng tốt, vui vẻ trong cả quá trình làm IVF. Căng thẳng và lo sợ sẽ làm làm mất cân bằng hormone trong cơ thể, giảm chất lượng trứng, giảm tỷ lệ thành công của quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Cả người vợ và người chồng luôn đồng hành và tạo cho nhau cảm giác thoải mái

Bên cạnh đó, sự đồng hành của người chồng trong suốt chu kỳ cũng rất quan trọng, cổ vũ tinh thần và tạo cảm xúc tốt cho người vợ sẽ hỗ trợ tỷ lệ thành công cao hơn.

Tập thể dục, vận động

Vận động, tập thể dục nhẹ nhàng làm tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận sinh sản, đặc biệt là buồng tử cung giúp tăng độ dày niêm mạc tử cung. Vì vậy, mỗi ngày người vợ nên đi bộ và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng từ 30 phút đến 1 tiếng.

Chuẩn bị sức khỏe tốt

Trứng và tinh trùng là điều kiện “cần”, quyết định đến sự thành bại của quá trình IVF. Theo các nghiên cứu thực tế, trứng và tinh trùng chất lượng thì phôi thai mới khỏe mạnh và phát triển tốt, giảm được các nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Niêm mạc tử cung là điều kiện “đủ” để giữ an toàn và sự phát triển bình thường của phôi thai. Tỷ lệ thất bại trong quá trình chuyển phôi là rất lớn, vì vậy hãy đảm bảo niêm mạc tử cung của bạn có độ dày từ 8-14mm.

Để đảm bảo chất lượng của 3 yếu tố trên, trước khi tiến hành làm thụ tinh ống nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn và xây dựng cho các cặp vợ chồng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, bồi bổ trước khi làm IVF giúp phụ nữ tránh được các rủi ro như quá kích buồng trứng, suy buồng trứng hoặc các hệ lụy khác.

Tinh trùng, trứng và niêm mạc chất lượng thì bạn đã thành công 70% khi làm IVF

Trong thực đơn dành cho vợ chồng chuẩn bị làm IVF, chuyên gia nhấn mạnh cần bổ sung các thực phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất hỗ trợ sinh sản. Cụ thể:

Người vợ cần bổ sung các dưỡng chất  Myo-inositol, Vitamin E, Vitamin B12, Acid folic, L-arginine HCl, Kẽm, Coenzyme Q10 thông qua các thực phẩm như rau xanh, đậu nành, cá, trứng, ngô non, v.v … Mục đích nhằm cải thiện chất lượng trứng và niêm mạc tử cung.

Người chồng nên bổ sung các chất như Lycopene, Vitamin C, Kẽm, Coenzyme Q10, L-Carnitine Fumarate, Acid folic giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, chống lại các gốc oxy hóa là tác nhân gây ra dị dạng tinh trùng. Các bạn có thể bổ sung qua các loại đồ ăn như cà chua, hàu, thịt đỏ, bơ, trái cây họ cam quýt, v.v...

Với kinh nghiệm làm IVF thành công được chia sẻ như trên, bạn không chỉ vượt qua chu kỳ IVF mà còn giúp quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong suốt chu kỳ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho các cặp vợ chồng. Nổi bật hơn cả với sự có mặt tại nhiều phòng khám sản, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhà máy Dược Trung ương Mediplantex. TPBVSK OvaQ1 & SpermQ đã được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng đồng hành trong quá trình thực hiện IVF.

Website: https://ovaq1.vn/ & https://spermq.vn/

Bộ đôi OvaQ1 & SpermQ được chứng minh lâm sàng tại bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Được đón nhận nhiều giải thưởng danh giá (Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em 2018; Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng 2019).

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật