Hotline 24/7
08983-08983

Ý nghĩa việc thóp liền nhanh và thóp liền chậm ở trẻ?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, thóp chậm liền có là dấu hiệu của bệnh nào không? Ngược lại, nếu thóp đóng quá sớm, có phải bé sẽ kém thông minh? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Chào bạn,

Thóp chậm liền rất khó để nói, bởi vì thời gian liền thóp có thể dao động từ 4 cho đến 24 tháng. Sau 24 tháng, chúng ta mới phải lo ngại nếu thóp đóng chậm.

Thóp đóng chậm sẽ liên quan đến một số bệnh lý. Trước tiên, ta phải kể đến về bệnh còi xương. Còi xương là bệnh thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến phần xương sọ, mà còn ảnh hưởng đến những phần xương toàn thân của trẻ làm cho xương chậm phát triển. Theo đó, xương thóp của trẻ sẽ đóng chậm. Ngoài ra, suy dinh dưỡng hoặc là suy tuyến giáp cũng góp phần quan trọng làm cho thóp đóng chậm.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý nguy hiểm như là não úng thủy hoặc các bệnh lý làm tăng áp lực nội sọ như viêm, nhiễm, khối u ở trong sọ cũng sẽ làm cho thóp trước đóng chậm.

Thời gian liền thóp của trẻThời gian liền thóp của trẻ

Ngược lại, có phụ huynh lo sợ nếu thóp đóng quá sớm, có phải bé sẽ kém thông minh?

Trong một số trường hợp, điều lo lắng này là đúng. Chúng ta biết vì sao có các đường rãnh, vì sao có thóp bởi vì nó sẽ để cho sọ phát triển phù hợp với sự tăng kích thước của bộ não trong những tháng đầu sau khi sinh.

Đây là giai đoạn mà não phát triển nhiều nhất. Do đó, nếu như thóp đóng sớm quá, não không thể phát triển được. Chẳng những hiện tượng này làm hạn chế sự phát triển của não, nó còn làm tăng áp lực nội sọ và đưa ra một loạt bệnh lý rất nguy hiểm.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thóp đóng sớm là do dính xương sọ. Bệnh dính xương sọ là do rối loạn di truyền và xương sọ sẽ đóng sớm kèm theo một số biểu hiện tổn thương ở các bộ phận khác của cơ thể. Một số bệnh lý của tuyến giáp cũng góp phần làm cho xương sọ đóng sớm. Với những bệnh lý đó, sự phát triển của não rất đáng lo ngại.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải ghi nhớ, thời gian đóng của thóp rất dao động, từ 4 - 24 tháng cũng là điều bình thường. Muốn kết luận thóp của xương sọ đóng sớm thì cần phải thăm khám và có những biện pháp, những xét nghiệm hỗ trợ để xác định là trẻ có bệnh lý.

Thân mến.

(Trích từ GLTT ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan: Có phải trẻ đóng thóp sớm sẽ kém thông minh?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X