Hotline 24/7
08983-08983

Ý nghĩa của việc khám sức khỏe tiền sản trước khi mang thai?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, để đứa trẻ chào đời khỏe mạnh, có rất nhiều việc mà các cặp vợ chồng cần làm khi chuẩn bị mang thai, trong đó có khám tiền sản. Xin bác sĩ cho biết, việc khám sức khỏe tiền sản mang lại lợi ích như thế nào đối với các cặp vợ chồng trẻ?

Trả lời

ThS.BS Trần Anh Tuấn

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn


Phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Hương,
Khám sức khỏe tiền sản ở Việt Nam gần đây mới được chú ý. Tuy nhiên, khám sức khỏe tiền sản mang lại lợi ích to lớn vì biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình. Cái thứ hai, mình biết được một số bệnh, mình có thể điều trị, phòng ngừa, tránh tác hại khi mang thai. Thứ ba, mình biết được cần tiêm ngừa bệnh gì để có một sức khỏe hoàn hảo khi mang thai.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Khám tiền sản là một bước quan trọng trong hành trình mang thai của bạn. Việc thăm khám sức khỏe của mẹ trước khi mang thai sẽ giúp bạn biết rõ tình hình sức khỏe của bản thân và chuẩn bị trạng thái cơ thể tốt nhất để có thể mang thai, sinh con khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã cho biết trên 4000 các bất thường của thai nhi và trẻ sơ sinh có thể gặp, nguyên nhân gây ra do yếu tố di truyền, môi trường, các bệnh lý của bố mẹ hoặc không rõ nguyên nhân. Bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả sau khi thăm khám, để đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng lựa chọn thời điểm mang thai phù hợp. Trong quá trình tư vấn, nếu bạn đang thắc mắc xoay quanh việc mang bầu như chế độ dinh dưỡng bà bầu, các loại thuốc nên sử dụng thì bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ phụ trách khám.

Các phụ nữ tuổi ngoài 30 và những người có tiền sử bệnh di truyền trong gia đình khi khám tiền sản cần được bác sĩ tư vấn cặn kẽ về vấn đề này để có hướng giải quyết tốt nhất.

Mẹ cần chuẩn bị gì trước khi khám tiền sản?

- Các giấy tờ khám sức khỏe: giấy tiêm chủng, giấy khám sức khỏe lần gần nhất. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán nhanh và dễ dàng hơn cho các mẹ.
- Lịch sử mang thai của bạn: việc này dành cho những người phụ nữ đã sinh nở một lần.
- Bạn cần ghi nhớ những tiền sử bệnh lý của mình và gia đình để trả lời các câu hỏi của bác sĩ: đã từng tiêm thuốc gì, bị bệnh lý gì, đã mổ gì chưa, có bị dị ứng với thành phần gì, có lối sống lành mạnh hay không và có bị các bệnh di truyền nào.
- Người mẹ cũng nên chuẩn bị trước những câu hỏi và thắc mắc của mình về khám tiền sản để hỏi ý kiến của bác sĩ.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X