Hotline 24/7
08983-08983

Xuất hiện nang ở buồng trứng, liệu em có bị ung thư?

Câu hỏi

Em chào BS, Cách đây 2 năm em có bị u nang buồng trứng, kích thước nang là 6cm, làm xét nghiệm CA125 cho kết quả 60u/ml. 1 năm gần đây em có thai và đã sinh con. Sinh con xong thì cái nang 6cm mất, nhưng lại mọc thêm 1 cái nang buồng trứng phải khác kích thước là 4cm, làm xét nghiệm CA125 cho kết quả 69U/ml. Vậy cho em hỏi là có phải em đã bị ung thư buồng trứng rồi không? Em phải làm thêm những xét nghiệm gì để kiểm chứng rằng mình chắc chắn bị ung thư buồng trứng? Hiện em đang rất lo lắng và hoang mang, rất mong nhận được sự tư vấn của BS. Em cảm ơn.

Trả lời

ThS.BS Trần Anh Tuấn

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn

U lạc nội mạc tử cung. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U lạc nội mạc tử cung. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Có khả năng bạn bị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng, thường CA125 sẽ tăng. Để chẩn đoán loại u buồng trứng cần dựa vào siêu âm chuyên khoa sản phụ khoa và xét nghiệm máu.

Các xét nghiệm thường làm khi có u buồng trứng là CA125, còn các xét nghiệm khác (AFP, CEA, βhCG, HE4, AMH) thì tùy trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ cho chỉ định làm. Bạn nên sắp xếp sau sạch kinh khám tại BV Từ Dũ để được chẩn đoán và tư vấn cụ thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển bất thường của các mô (tế bào) nội mạc tử cung bên ngoài tử cung. Lớp nội mạc tử cung (hay còn gọi là niêm mạc tử cung) được bong ra trong thời gian kinh nguyệt. Thông thường những tế bào này sẽ theo đường máu kinh ra ngoài một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có một số tế bào đi “lạc” vào trong các cơ quan khác trong cơ thể (như bàng quang, ruột, phổi) tạo thành lạc nội mạc tử cung.

Đây là các tế bào bình thường không gây ảnh hưởng nhưng do không thể thoát ra khỏi cơ thể nên có khả năng gây ra u nang, sẹo hoặc kết dính với các cơ quan trong cơ thể. Từ đó sinh ra u lạc nội mạc tử cung.

U lạc nội mạc tử cung là một loại u lành tính, rất hiếm có thể chuyển hóa thành u ác tính (ung thư hóa) nhưng vẫn cần cẩn thận bới các biến chứng nguy hiểm của nó.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X