Hotline 24/7
08983-08983

Xơ phổi khi bị ung thư vú do xạ trị hay di căn?

Câu hỏi

Dạ em chào bác sĩ, Mẹ em bị ung thư vú thể Her2(3+) không truyền thuốc đích. Mẹ em đã điều trị 8 toa hóa chất và 15 tia xạ, đã điều trị xong hơn nửa năm nay. Gần đây mẹ em hay ho dai dẳng, kết quả chụp X-quang của mẹ như trong ảnh. Mong được bác sĩ giải thích giúp em mẹ bị xơ phổi do xạ trị hay hình ảnh trên là dấu hiệu di căn phổi ạ? Em rất cảm ơn bác sĩ!

Vichy Hua

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh bạn đọc cung cấp
Ảnh bạn đọc cung cấp
Chào bạn,

Hình ảnh X-quang bạn gửi kèm bác sĩ không thể thấy được tổn thương do chất lượng ảnh không tốt. Tuy nhiên theo mô tả của bác sĩ chuyên khoa đây có thể là tổn thương xơ sau xạ trị.

Vị trí mà bác sĩ X-quang mô tả không phải là vị trí điển hình của di căn phổi, tuy nhiên, muốn xác định chính xác là tổn thương gì thì phải theo dõi thêm một thời gian nữa, vì các khối u giai đoạn đầu chưa có dạng điển hình. Xơ phổi sau xạ trị thì phải có từ khá lâu nên có thể đối chiếu với phim X-quang trước đây để so sánh.

Cách tốt nhất là bạn nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa Hô hấp, mang theo các kết quả X-quang đã có và khai rõ bệnh sử để bác sĩ giúp xác định nguyên nhân, vừa có thể điều trị triệt để tình trạng ho cho mẹ bạn.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phái nữ và có khả năng di căn cao sang các bộ phận khác. Phổi là một trong số những bộ phận dễ gặp hiện tượng di căn nhất.

Nhiều người sẽ không trải qua những triệu chứng ung thư vú di căn sang phổi ngay giai đoạn đầu, tuy nhiên nếu có, những triệu chứng này sẽ thể hiện qua các dấu hiệu bệnh cảm, cúm. Một số triệu chứng dễ nhận thấy bao gồm: ho liên tục từ phổi, khó thở, hơi thở ngắn bất thường, ho ra máu, mất khẩu vị hoặc sụt kí ngoài ý muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, đau phổi bất chợt.

Khi ung thư vú được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội sống sót cao hơn, tuy nhiên hãy còn nhiều nguy cơ các tế bào ung thư ngủ yên trong cơ thể bị bỏ sót. Ở một thời điểm nào đó, các tế bào này có thể hoạt động trở lại và có khả năng di căn rất cao. Những ai có tiền sử bệnh ung thư vú và được chữa khỏi không được chủ quan mà phải cẩn thận chú ý để bảo vệ bản thân mình.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X