Hotline 24/7
08983-08983

Vỡ xương gót chân bao lâu sẽ lành?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, em bị vỡ xương gót chân do bị ngã từ trên cao xuống, hiện tại đã bó bột được gần 1 tuần nhưng em thấy bị nhức buốt mỗi khi nằm lâu; đứng dậy chống nạng để đi cảm giác như máu dồn từ trên xuống vậy. Cho em hỏi có vấn đề gì không? Thời gian để lành và đi lại được mất khoảng bao lâu? Em nghỉ không được nhiều. Đặc thù công việc của em là leo trèo cầu thang trên các tàu biển. Mong bác sĩ cho biết em cần phải kiêng những gì để nhanh lành vết thương? Xin chân thành cám ơn

Bùi Văn Khuê

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian liền xương trung bình là khoảng 1-2 tháng, tuy nhiên để xương trở lại cấu trúc ban đầu (chắc, khỏe) thì phải mất nhiều tháng, quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố; tuổi càng trẻ thì khả năng liền xương càng tốt, người hút thuốc lá thì xương lành chậm hơn...

Mặt khác, chấn thương gây vỡ xương gót cần một lực chấn thương mạnh, khi xương gót bị vỡ thì không chỉ có phần xương bị ảnh hưởng, mà thần kinh, mạch máu và mô mềm xung quanh cũng bị bầm dập, tổn thương.

Em mới bó bột được gần 1 tuần thì xương chưa lành tốt đâu, việc chuyển từ nằm sang đi lại thấy đau nặng ở chân là do máu dồn xuống chân do trọng lực, chỗ vết thương chưa lành thì sẽ có cảm giác đau nhiều hơn. Em nên tích cực tập gồng cơ trong bột trước, để xương lành nhiều rồi thì mới tập đi nhiều hơn, đau quá thì đừng ráng, nhớ tái khám theo hẹn của bs để chụp phim kiểm tra lại, can xương mọc tốt thì mới tháo bột được.

Rất tiếc phải báo với em rằng chấn thương này sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc của em, muốn làm việc lại trước đây trên môi trường tàu biển chắc em sẽ cần tối thiểu từ 3-6 tháng để lành xương, đi làm lại sớm ở nơi trơn trượt té thêm 1 lần nữa là còn thảm hơn bây giờ.

Trong vấn đề ăn uống thì không có kiêng cữ gì, ngoại trừ không nên hút thuốc lá vì thuốc lá làm chậm lành xương, hạn chế uống rượu để tránh té ngã do say xỉn.

Việc ăn uống nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao (như hải sản) hay uống thêm thuốc/sữa bổ sung canxi thật ra không được chứng minh là làm tăng khả năng liền xương hay rút ngắn thời gian liền xương ở người trước đây khỏe mạnh bình thường mà nên ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất vì quá trình lành vết thương không chỉ cần canxi mà còn cần các chất khác như đạm, các vi khoáng chất, vitamin...

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Vỡ xương gót chân 2 tháng, em có thể tập đi bằng nạng?

>>Gãy xương gót chân có phải bó bột và kiêng cữ gì không?

Gãy xương gót chân là tình trạng phần xương gót bị gãy toàn phần hoặc gãy một phần, gãy gót chân rất hiếm những đây là xương chủ lực của bàn chân nên rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bệnh nhân.
Nguyên nhân dẫn đến gãy xương gót chân rất phổ biến, tuy nhiên tới hơn 80% chủ yếu là do có lực mạnh đột ngột tác động vào vùng gót chân khiến phần xương ở đây không chịu nổi áp lực và bị nứt, vỡ hoặc gãy theo nhiều đường khác nhau. Thông thường những bệnh nhân bị gãy xương bàn chân thì sẽ bị gãy cả xương gót chân và ngược lại, ít có trường hợp có sự gãy tách biệt.
Các phương pháp tiến hành điều trị gãy xương gót chân rất phổ biến, các phương pháp điều trị gãy xương gót chân từ nặng đến nhẹ cụ thể như sau:

- Băng thạch cao: Đối với các trường hợp gãy xương nhẹ không di lệch
- Sử dụng băng vật liệu polymer hiện đại với chức nặng nhẹ nhàng giúp bệnh nhân thoải mái hơn
- Phẫu thuật là để loại bỏ và ghép các mảnh xương mới

- Phương pháp phẫu thuật sử dụng các thiết bị cố định bên ngoài
- Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau phẫu thuật để ngăn chặn teo cơ bắp và những thay đổi mạch máu trong bàn chân, nâng cao trương lực cơ, độ đàn hồi của gót chân.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X