Bệnh Tình dục

Virus HPV type 6, 11, 53 là thủ phạm gây nên sùi mào gà?

Em chào bác sĩ.

Vừa rồi em có bị vài nốt mụn trên dương vật. Em có đi xét nghiệm, đốt và cắt bao quy đầu. Sau vài ngày thì phòng khám trả kết quả cho em qua tin nhắn là em bị HPV type 6, 11, 53.

Em muốn hỏi là em có thể bị phát triển sùi mào gà hay các bệnh khác không? tại vì họ không cho thuốc uống chỉ đốt rồi cắt bao quy đầu thôi? Và em có thể lập gia đình được không ạ? Em là nam. Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Tâm Nguyễn - tamvann...@gmail.com)


Virus HPV tuýp 6, 11, 53 là thủ phạm gây nên sùi mào gà?HPV là một loại vi rút gây u nhú ở người, là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay

Chào em,

Virus HPV tuýp 6 và 11 là thủ phạm gây nên bệnh sùi mào gà (hay còn có tên gọi là bệnh mụn cóc sinh dục). Sau 6 tháng điều trị sùi mào gà mà không bị tái phát, nói đơn giản là không mọc lại nốt sùi nào cả, được xem là điều trị thành công thương tổn và người bệnh có thể quan hệ không cần dùng bao cao su, sinh con bình thường.

Nhưng điều này không có nghĩa là 100% bệnh đã khỏi hoàn toàn và không bao giờ tái phát, vì chuyện sức đề kháng sẽ loại bỏ virus ra khỏi cơ thể theo thời gian là điều có thể xảy ra, chứ không phải luôn luôn xảy ra ở tất cả các trường hợp từng bị bệnh sùi mào gà. Hiện nay vẫn chưa có thuốc diệt virus sùi mào gà, do vậy người bệnh có thể mang virus kéo dài, thậm chí là suốt đời.

Các phương thức điều trị như sùi mào gà chỉ có tác dụng loại trừ thương tổn mà không đảm bảo 100% khỏi bệnh hoàn toàn. Có trường hợp bệnh tái phát khi hệ miễn dịch trong cơ thể suy yếu, cũng có trường hợp đến cuối đời người từng bị sùi mào gà không có bị tái phát lần nào cả, có thể là do cơ thể đã dần dần loại bỏ virus.

Do đó, nếu sau 6 tháng điều trị em không có nốt mụn nào mọc mới ở dương vật nữa, em có thể quan hệ tình dục bình thường, lập gia đình và có con, nhưng cố gắng duy trì lối sống lành mạnh để nâng cao sức đề kháng tránh bệnh tái phát, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường