Bệnh dại

Virus dại có phát triển từ vết cắn tới hệ thần kinh trung ương?

Chào bác sĩ, Cách đây 6 tháng em bị chó lạ cắn vào bắp chân nhưng quan sát bằng mắt thường thấy không chảy máu. Vì là chó lạ nên em không theo dõi được. Em không đi tiêm phòng ngay mà mãi hơn 1 tháng sau em mới đi tiêm phòng đầy đủ 5 mũi. Em có tìm hiểu về bệnh dại nhưng có một số vấn đề không thấy tài liệu nào đề cập đến nên em muốn hỏi bác sĩ ạ: 1. Thời gian ủ bệnh thường 2 tuần đến 6 tháng. Cho em hỏi thời gian này là virus dại đang phát triển từ vết cắn tới hệ thần kinh trung ương hay cũng có thể đã tấn công tới hệ thần kinh trung ương rồi ạ? 2. Nếu virus đã tấn công và ẩn nấp ở hệ thần kinh trung ương thì em tiêm phòng đủ 5 mũi và có đủ thời gian để cơ thể sinh kháng thể chống lại virus (như trường hợp của em đã tiêm được 5 tháng) thì có tiêu diệt được virus đang ẩn nấp không ạ? Vì em có đọc một số bài tư vấn thấy bác sĩ bảo tiêm phòng muộn để virus tấn công và ẩn nấp trong hệ thần kinh trung ương rồi mới tiêm phòng rồi thì không còn tác dụng nữa. Bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em xin cảm ơn bác
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bệnh dại do virus dại Rhabdovirus gây nên. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, virus dại tiến vào các dây thần kinh ngoại biên, sau đó, di chuyển dọc theo các dây thần kinh tới tủy sống và não bộ với tốc độ khoảng 12-24 mm mỗi ngày. Người bị nhiễm bệnh sẽ có những thay đổi hành vi và có những biểu hiện lâm sàng khi virus bắt đầu xâm nhập vào não bộ.

Thời gian ủ bệnh dại có thể từ 10 ngày đến 8 tuần hoặc có thể dài trên 1 năm là do vi khuẩn di chuyển chậm theo dây thần kinh, chưa vào tới não bộ (chứ không phải do virus ẩn nấp). Một khi đã vào tới thần kinh trung ương, virus sẽ tích cực nhân lên với tốc độ nhanh và phá huỷ mô thần kinh gây ra triệu chứng. Do đó, vết cắn càng xa, thời gian ủ bệnh càng dài.

Về mặt lý thuyết, nên tiêm ngừa dại trước khi virus dại tấn công vào thần kinh trung ương, dù tiêm trễ vẫn có hiệu quả nếu vết cắn ở xa, nồng độ virus nhiễm vào thấp. Các vết cắn gần trung ương và to cần phải tiêm thêm huyết thanh kháng dại thì mới đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Vaccin ngừa dại có hiệu lực ít nhất 1 năm, do đó em có thể yên tâm về hiệu quả phòng ngừa cho tới hiện tại em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường