Hotline 24/7
08983-08983

Viêm hạch bạch huyết có nên mổ?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Em đi khám được biết bị viêm hạch bạch huyết, nhưng bác sĩ bảo không có thuốc điều trị, chỉ có mổ thì mới khỏi, có thể nguy cơ bị ung thư tuyến vú, vậy có nên mổ không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Thông tin em cung cấp khá rời rạc và mơ hồ, bác sĩ chưa nắm rõ được bệnh án của em ra sao, chúng tôi chưa hiểu được tại sao viêm hạch bạch huyết không mổ lại bị ung thư tuyến vú được vì 2 bệnh này khác nhau. Em cần cung cấp đầy đủ thông tin hơn để giúp bác sĩ nắm rõ thông tin bệnh của mình, em nhé.

Bác sĩ cũng chia sẻ cho em thêm về bệnh viêm hạch bạch huyết.

Hạch hay hạch lympho là một cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết có mặt ở khắp cơ thể, tập trung nhiều ở một số vùng như cổ, nách, bẹn. Bình thường các hạch trong cơ thể không sưng to lên đến mức có thể sờ chạm hay nhận biết được. Vì thế, hạch sưng lên, hay thường gọi là nổi hạch, là 1 triệu chứng bất thường của cơ thể.

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào miễn dịch như lympho bào, đại thực bào... có chức năng miễn dịch chống lại các yếu tố lạ như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng... xâm nhập vào cơ thể. Trong quá trình đó các hạch có thể bị viêm và sưng lên. Một số trường hợp hạch sưng có thể là hạch ung thư hoặc di căn.

Bệnh nổi hạch bạch huyết nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu nguyên nhân gây ra sưng hạch bạch huyết là tế bào ung thư từ cơ quan khác phát triển trong hạch hay u lympho (ung thư hạch) thì nguy hiểm vì là bệnh ác tính. Những trường hợp viêm hạch phản ứng hay viêm hạch nguyên phát thì ít nguy hiểm, đa số là điều trị bằng thuốc và theo dõi.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X