Hotline 24/7
08983-08983

Viêm gan B ở trẻ lây truyền qua con đường nào?

Câu hỏi

Thưa BS,

Xin được hỏi BS viêm gan B ở trẻ lây truyền qua con đường nào ạ? Và ở Việt Nam tỷ lệ mắc viêm gan B có cao không BS? Rất mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ của AloBacsi, xin chân thành cảm ơn ạ! Chúc BS nhiều sức khỏe.

Trả lời

BS Trương Hữu Khanh

BS Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh - Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM

Viêm gan B ở trẻ lây truyền qua con đường nào?Viêm gan B ở trẻ nhỏ là một nỗi ám ảnh lớn với các bậc cha mẹ

Chào BS ạ,

Viêm gan B lây truyền chủ yếu là từ người mẹ sang con và lây trong gia đình, ít khi trẻ bị lây ở ngoài. Người mẹ có thể lây sang con từ trong bào thai hoặc thời gian chăm sóc trẻ trong 1 năm đầu đời.

Nếu trong nhà có người mắc viêm gan B thì cũng có thể lây cho trẻ trong 1 năm đầu đời. Viêm gan siêu vi B ở trẻ là bệnh nặng, rất dễ dẫn đến mạn tính. Thời gian và chất lượng sống sẽ kém hơn nhiều so với trẻ bình thường.

Tỷ lệ trẻ mắc viêm gan B không còn nhiều vì chúng ta có nhiều chương trình tiêm chủng mở rộng, được chích ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Tuy nhiên vẫn còn một số ca bệnh rải rác, đặc biệt là những ca có người mẹ bị viêm gan siêu vi B, không phòng ngừa tốt, dẫn đến lây sang em bé.

Thậm chí, có em bé bị viêm gan siêu vi B thông thường thành cấp tính rồi dẫn đến xơ gan, có trẻ tử vong vì hôn mê gan do viêm gan siêu vi B.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X