Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao tôi bị bất tỉnh đột ngột?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Hôm qua tôi đang nằm võng, sau đó đứng dậy thì bị bất tỉnh. Khi tỉnh lại người nhà nói tự nhiên tôi bị ngã đùng ra đất, mọi người gọi cũng không biết gì, sau 1 phút thì tỉnh lại bình thường. Bây giờ tôi hơi đau đầu. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Bất tỉnh đột ngột do đâu? Ảnh minh họa - nguồn internet
Bất tỉnh đột ngột do đâu? Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Bất tỉnh (hay ngất) là tình trạng mất ý thức tạm thời, thường do nguyên nhân tim mạch, thần kinh hoặc chuyển hóa.

Theo mô tả của bạn, AloBacsi nghĩ nhiều khả năng do nguyên nhân tim mạch. Tình trạng này có thể chỉ thoáng qua nhưng đôi khi có thể gây nguy hiểm, do chính bản thân bệnh lý hoặc do té ngã gây chấn thương nghiêm trọng.

Do vậy, bạn nên sớm đi khám chuyên khoa Tim mạch nhé. Tùy bệnh lý mà sẽ có cách điều trị và phòng ngừa khác nhau. Sau khi được thăm khám, bạn nên nêu thắc mắc để được bác sĩ điều trị tư vấn thêm.

Thân mến,

Mời bạn tham khảo thêm:


Ngất xỉu, tình trạng bị mất ý thức và khả năng hoạt động tạm thời. Triệu chứng sẽ khôi phục sau thời gian ngắn. Trong đa số các trường hợp, ngất xỉu xảy ra do huyết áp thấp làm máu không lên tới não, hoặc do tim không bơm đủ máu có oxy lên não.

Ngất xỉu có thể xảy ra ở mọi người tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe. Ở người có sức khỏe yếu hoặc có vấn đề về tim sẽ dễ ngất xỉu nhiều hơn. Đây là tình trạng phổ biến, chiếm 3% số ca cấp cứu và 6% số ca nhập viện.

Dấu hiệu của ngất xỉu có thể xảy ra vài giây trước khi ngất. Bao gồm tim đập nhanh, loạn nhịp hoặc đập quá chậm. Những triệu chứng khác bao gồm ngáp hay thở gấp, thấy buồn nôn, tự dưng chảy mồ hôi nhiều hoặc bị hoa mắt, ù tai.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế triệu chứng ngất xỉu:

- Không nhịn đói và uống đủ nước;

- Ngồi xuống hoặc nằm khi có cảm giác muốn ngất để máu kịp lên não.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X