Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao sống lành mạnh nhưng men gan vẫn tăng?

Câu hỏi

Thưa BS, Mẹ tôi 75 tuổi, phát hiện viêm gan siêu vi C type 1 qua 1 lần khám tổng quát cách đây 9 năm, từ đó đến nay cứ 6 tháng kiểm tra 1 lần, các kết quả xét nghiệm máu và men gan đều tốt, fibro scan F0-F1, và không dùng thuốc điều trị. Mới đây vào cuối tháng 8/2018 xét nghiệm lại thì men gan tăng lên AST: 87U/L và ALT-103U/L. Xin hỏi là vì sao trong thời gian ngắn kết quả lại thay đổi nhiều (đợt trước hai chỉ số này là 42 và 32) trong khi mẹ tôi có lối sống lành mạnh và chỉ số men gan này có phải uống thuốc điều trị chưa? Thuốc Ledvir 90/400mg và Barivir 400mg uống có kết quả không và có điều trị khỏi bệnh không, nếu có thì bệnh có khả năng tái phát không? Thuốc có phản ứng phụ gì nguy hiểm? Xin BS cho lời khuyên. Chân thành cảm ơn BS. Mẹ tôi không bị tiểu đường, chỉ đang uống thuốc cao huyết áp và có tiền sử bệnh trầm cảm, giãn tĩnh mạch chân.

Phan Huynh Cat Tuong

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Viêm gan C. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm gan C. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nhiễm siêu vi gây viêm gan C mạn tính có thể diễn tiến hoạt động bất kỳ lúc nào, không thể quy kết cho nguyên do gì khác. Thậm chí, viêm gan C mạn rất ít có triệu chứng, diễn tiến âm thầm nhưng vẫn gây xơ gan và ung thư gan.

Điều trị viêm gan C hiện nay có tỷ lệ thành công rất cao, an toàn. Các thuốc DAAs có một số tác dụng phụ nhẹ, thường tự khỏi. Dù là thuốc mới nhưng cũng có khá nhiều lựa chọn. Dựa vào xét nghiệm kiểu gen, các chống chỉ định, tương tác thuốc và bệnh đi kèm (thận, gan…), BS sẽ lựa chọn các phác đồ phù hợp nhất cho mẹ bạn. Nếu sau khi kết thúc điều trị từ 12 đến 24 tuần, trong máu không phát hiện thấy virus viêm gan C với kỹ thuật có độ nhạy cao thì sẽ được xem là lành bệnh. Một khi đã lành bệnh thì bệnh sẽ không tái phát, tuy nhiên, bệnh nhân có thể bị tái nhiễm nếu lại tiếp xúc với virus viêm gan C. Vì vậy, sau khi lành vẫn phải đề phòng lây truyền.

Tóm lại, bệnh của mẹ bạn hiện tại cần được đưa tới BS chuyên khoa Gan Mật để đánh giá lần nữa, tăng men gan có thật sự do viêm gan siêu vi C hay không và quyết định điều trị tiệt trừ càng sớm càng tốt bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Chi phí và thời gian điều trị bệnh viêm gan C theo phác đồ mới?

>> Tôi bị viêm gan C, nên điều trị bệnh viện nào tại TPHCM?

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra. Đây là một dạng bệnh truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan. Khi người bệnh bị nhiễm siêu vi viêm gan C, bệnh sẽ diễn tiến thành mạn tính có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm gan siêu vi C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ghép gan dẫu rằng tái nhiễm siêu vi C sau cấy ghép thường xảy ra. Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa viêm gan siêu vi C. Do đó, phương pháp điều trị chủ yếu là nâng đỡ cơ thể để cơ thể sinh kháng thể chống lại siêu vi.

Điều trị bệnh viêm gan C cần phải điều trị sớm tại các chuyên khoa gan mật uy tín chất lượng. Quá trình điều trị phải được kéo dài liên tục nhằm chữa trị triệt để bệnh. Khi điều trị bệnh viêm gan C, người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc ngưng dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. Khi bị viêm gan C, việc tái khám bác sĩ thường xuyên có ý nghĩa quan trọng cho điều trị.

Để phòng ngừa viêm gan C thì bệnh nhân có thể áp dụng những biện pháp dưới đây:

- Người bị viêm gan C tuyệt đối không được hiến máu. Viêm gan C không lây lan qua đường ăn uống và các tiếp xúc thông thường nên không cần thiết phải ăn uống riêng hoặc cách ly người bệnh.
- Tránh sinh hoạt tình dục không an toàn với nhiều người hoặc với một người chưa rõ về tình trạng sức khỏe.
- Không dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ dùng ma túy khác. Các dụng cụ dùng ma túy nhiễm bẩn gây ra khoảng một nửa số trường hợp viêm gan C mới.
- Tránh hít cocain và tiêm chích ma túy đối với những bệnh nhân mang mầm bệnh viêm gan C.
- Tránh xỏ lỗ tai hoặc xăm mình với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C trừ khi chắc chắn là dụng cụ đã tiệt trùng.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X