Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao con sinh ra bị mũi tẹt?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Bố mũi cao, mẹ mũi vừa phải không tẹt không gãy, tại sao em bé sinh ra lại mũi tẹt và gãy ạ? Trong khi gia đình từ ông bà tới anh chị em của bố mẹ đều không ai như vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp. Em cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Hình dáng mũi có tính di truyền từ bộ gien mà bố mẹ truyền cho con, đây là bộ gien tổng hợp, do đó khi con sinh ra có thể có cái mũi giống bố hoặc giống mẹ, cũng có khi lại giống ông giống bà hoặc cũng có khi giống mỗi người một ít (tức là không giống ai hẳn hoàn toàn). Bên cạnh đó, còn có trường hợp biến đổi gen từ đời này sang đời khác là không thể lường trước được. Dù sao đi nữa thì con người không thể can thiệp vào bộ gien để chọn ra chiếc mũi phù hợp cho đứa bé được.

Từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành, hình dáng mũi sẽ có sự phát triển và định hình theo thời gian. Sống mũi có thể cao lên từ khi trẻ sinh ra đến tuổi 25 thì xương mũi sẽ phát triển hoàn thiện, mũi sẽ có được hình dáng cố định, tốc độ thay đổi nhanh trong giai đoạn đầu đời từ lúc sinh đến 6 tuổi, sau đó chậm dần và gần như thay đổi rất ít khó nhận ra. Vì mũi của bé sẽ còn tiếp tục phát triển theo thời gian nên còn quá sớm để kết luận về mũi của trẻ sơ sinh so với mặt bằng chung của gia đình được. 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X