Hotline 24/7
08983-08983

Vết loét màu vàng có phải ung thư vùng miệng?

Câu hỏi

Cháu 15 tuổi có 1 vết loét màu vàng vàng lẫn nhau, đau mấy hôm nay ạ. BS cho cháu hỏi vậy có phải ung thư vùng miệng không ạ?

Ảnh bạn đọc gửi AloBacsi

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chào em,

Hình ảnh em gửi về hướng nhiều đến bệnh nhiệt miệng hơn là sang thương ác tính. Nguyên nhân sinh nhiệt miệng thường gặp là do chế độ ăn uống thiếu nước, thiếu vitamin và khoáng chất, viêm họng, uống rượu và hút thuốc, hệ miễn dịch suy giảm, hoặc khi bị những kích thích của răng giả, của răng bị sún, bị sâu, có những phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt cũng bị viêm khoang miệng có tính chất chu kỳ. 

Nhiệt miệng lành tính và có thể tự khỏi sau vài ngày nhưng lại dễ tái phát. Do vậy, em nên vệ sinh răng miệng đều đặn, uống đủ nước, ăn đầy đủ chất, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nhiều gia vị, tăng cường ăn rau xanh hoa quả, mỗi ngày cần bổ sung thêm viên multivitamin, khoáng chất, quan trọng là vitamin PP và vitamin C, không hút thuốc lá, rượu bia, không thức khuya, vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần / ngày sau khi ăn, súc miệng nước muối ấm pha loãng trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang. 

Với vết loét đau nhiều em có thể ghé nhà thuốc gần nhà mua thêm gel bôi để giảm đau và giúp vết loét nhanh lành. Theo dõi vết loét thêm 1-2 tuần, nếu vết loét tiếp tục tăng loét rộng ra hay tồn tại kéo dài trên 14 ngày không khỏi thì cần khám chuyên khoa da liễu hay tai mũi họng để kiểm tra toàn diện và điều trị tích cực hơn, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X